19:44 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Tỷ lệ viêm âm đạo và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở - Đề xuất các giải pháp

Đăng lúc: Thứ tư - 14/12/2016 09:32 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Viêm nhiễm đường sinh dục là bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh nở, bệnh gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như: viêm tiểu khung, vô sinh, thai ngoài tử cung…Ở phụ nữ có thai bệnh có thể gây viêm màng ối, vỡ ối sớm, sinh non, nhiễm trùng sau sinh cho mẹ và sơ sinh. Mặt khác, các viêm nhiễm đường sinh dục còn làm tăng tần suất của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khoảng 1/3 các phụ nữ đến khám tại các phòng khám phụ khoa là vì một triệu chứng có liên quan đến bệnh lý nhiễm khuẩn sinh dục và khoảng 80% những người bị bệnh phụ khoa là nhiễm khuẩn sinh dục.

Kết quả viêm âm đạo do 3 tác nhân

Kết quả viêm âm đạo do 3 tác nhân

Trong các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì 90% các trường hợp viêm âm đạo là do 3 tác nhân chính: nấm candida, trùng roi Trichomonas vaginalis và nhiễm khuẩn âm đạo. Ước tính trên thế giới có khoảng 180 triệu phụ nữ mắc Trichomonas vaginalis từ 10% đến 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và 20% phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn âm đạo trong đó 25% đến 50% có thể không có triệu chứng  và 75% phụ nữ đã từng bị viêm âm đạo do nấm candida trong đời.

Ngoài tỉ lệ nhiễm cao, các hình thái viêm âm đạo dễ trở thành mãn tính làm cho việc điều trị kéo dài và tốn kém đồng thời có thể để lại hậu quả như viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, vô sinh, thai ngoài tử cung, sảy thai, sanh non, trẻ sanh nhẹ cân, viêm màng ối, ối vỡ non và viêm nội mạc tử cung sau sanh. Do đó việc chẩn đoán và điều trị đúng các tác nhân gây viêm âm đạo rất quan trọng nhằm giảm bớt số lượng bệnh nhân viêm âm đạo và cải thiện dư hậu về sau của bệnh. Tránh để bệnh nhân bị tái phát phải điều trị nhiều lần đồng thời giảm được các biến chứng do bệnh gây ra.

Wasserhert và Holmes đã định nghĩa viêm đường sinh dục bao gồm 3 loại:

+ Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) gồm có: giang mai, lậu, AIDS, Chlamydia, herpes, viêm gan B…

+ Các nhiễm trùng do sự phát triển quá mức của các vi sinh vật đang sống cộng sinh tại đường sinh dục.

+ Các nhiễm trùng gây ra do lây nhiễm từ bên ngoài (không qua đường sinh dục) hoặc do thực hiện các kỹ thuật thăm khám hoặc kế hoạch hóa gia đình

Thực tế tại tỉnh Đồng Nai hiện nay việc chẩn đoán viêm âm đạo vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Việc chẩn đoán để đi đến quyết định điều trị một trường hợp viêm âm đạo còn chủ yếu dựa vào lâm sàng (hỏi bệnh sử quan sát tính chất khí hư) chỉ có một ít được cho làm xét nghiệm soi tươi. Điều này làm cho việc chẩn đoán và điều trị viêm âm đạo không chính xác, có thể bỏ sót bệnh hoặc chẩn đoán và điều trị quá mức dẫn đến loạn khuẩn âm đạo và bệnh nhân dễ bị tái phát viêm âm đạo nhiều hơn.

Nghiên cứu này nhằm mục tiêu xác định lại tỉ lệ viêm âm đạo do 3 tác nhân thường gặp: viêm âm hộ âm đạo do vi khuẩn, nấm candida và Trichomonas vaginalis và chưa xét đến những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ở những phụ nữ đến khám tại phòng khám phụ khoa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai. Thông qua đó nhóm tác giả đã khảo sát một số yếu tố có liên quan đến tình trạng viêm âm đạo để tìm hiểu thêm về tình hình viêm đường sinh dục dưới trong cộng đồng để giúp các đơn vị y tế trong tỉnh nắm bắt tình hình viêm nhiễm đường sinh dục của phụ nữ, giúp cho việc quản lý và điều trị bệnh được tốt hơn.

Trên cơ sở đó nhóm tác giả BSCK1. Hà Thị Thu Hằng và BSCK1. Trần Thị Hạnh đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Tỷ lệ viêm âm đạo và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở đến khám phụ khoa tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Đồng Nai trong năm 2013 – Đề xuất các giải pháp” với các mục tiêu: Xác định tỉ lệ hiện mắc của viêm âm đạo do vi khuẩn; Xác định tỉ lệ hiện mắc của viêm âm đạo do nấm; Xác định tỉ lệ hiện mắc của viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis; Các yếu tố liên quan; Đề xuất các giải pháp.

Qua nghiên cứu cắt ngang với 370 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến khám tại phòng khám phụ khoa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai trong năm 2013, nhóm tác giả đưa ra một số kết quả sau:

- Tỉ lệ hiện mắc viêm âm đạo chung do 3 tác nhân: do nấm Candida, vi khuẩn Trichomonas vaginalis  trong số các phụ nữ độ tuổi sinh đẻ đến khám tại phòng khám phụ khoa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Đồng Nai là 41.9%. Trong đó, viêm âm đạo do nấm Candida chiếm tỉ lệ là 17.3%, viêm âm đạo do vi khuẩn chiếm tỉ lệ là 23.5% và viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis chiếm tỉ lệ là 1.1%.

- Nghiên cứu chưa  tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa viêm âm đạo và các yếu tố về nhân trắc - xã hội như tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, tình trạng kinh tế, nguồn nước sinh hoạt, các yếu tố về tiền căn sản phụ khoa như số lần sanh, tiền căn nạo hút thai, các biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục khi viêm, thụt rửa âm đạo, nguồn nước vệ sinh phụ nữ.

- Trong nghiên cứu này, sự  liên quan có ý nghĩa thống kê  (với p < 0.05) về tỉ lệ viêm âm đạo với thường xuyên thay quần lót khi hành kinh, lau rửa âm hộ sau tiểu tiện, tiền căn đặt thuốc âm đạo và nơi khám bệnh khi có triệu chứng viêm âm đạo,triệu chứng ngứa, khí hư nhiều,tính chất của khí hư trong viêm âm đạo do nấm Candida vi khuẩn.

Viêm âm đạo chung do 3 tác nhân thường gặp vẫn còn chiếm tỉ lệ khá cao trong nghiên cứu của nhóm tác giả và trong các nghiên cứu khác, kể cả các nghiên cứu được thực hiện trong cộng đồng cho thấy khá phổ biến, do đó cần phải có nhiều biện pháp nhằm hạn chế bệnh lý này như:

-Việc nâng cao được độ chính xác trong chẩn đoán các trường hợp khí hư có thể góp phần giảm thiểu tỉ lệ hiện mắc viêm âm đạo chung do 3 tác nhân trong cộng đồng.

-Các cộng tác viên y tế ở phường, xã cần quan tâm tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao kiến thức và có kiến thức đúng về các phương pháp vệ sinh.

-Cần tăng cường tư vấn để chị em  lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, an toàn, hiệu quả vì tỉ lệ viêm âm đạo cao cũng là một trở ngại cho công tác kế hoạch hóa gia đình.

-Cần tập huấn về công tác tuyên truyền phòng chống nhiễm khuẩn cho phụ nữ, cần chú trọng cả những đối tượng này thì việc tuyên truyền mới sâu rộng và có hiệu quả hơn trong cộng đồng.

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả, kết quả của đề tài là kênh thông tin hữu ích cho bác sỹ chuyên khoa cũng như Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản. Đề tài có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và cấp thiết vì hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa có nghiên cứu cụ thể nào về tình hình viêm nhiễm đường sinh dục ở nữ. Đề tài được trình bày rõ ràng, khoa học, có bảng biểu thuyết minh, đưa ra được các kết quả nghiên cứu, tìm được nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo. Nhóm nghiên cứu đã tận dụng được những nguồn lực sẵn có để phục vụ cho việc nghiên cứu, đảm bảo đúng tiến độ thực hiện. Nếu được chỉnh sửa, bổ sung và xây dựng thành mô hình cụ thể có thể triển khai xuống các trạm y tế tuyến huyện, xã trên toàn địa bàn tỉnh Đồng Nai, phục vụ cho cộng đồng tốt hơn.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Tuyền
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll