15:06 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Thiết kế và chế tạo hệ thống thiết bị hàn hồ quang ảo

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 13:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chế tạo thành công hệ thống thiết bị hàn hồ quang ảo là một trong những kết quả của cụm công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống thiết bị hàn hồ quang ảo” của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cùng với cộng sự là Ths.Bùi Quốc Anh. Công trình này đã đạt Giải thưởng Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hệ thống thiết bị hồ quang ảo

Hệ thống thiết bị hồ quang ảo

Máy hàn hồ quang ảo được nghiên cứu chế tạo cho phép thực hiện 3 phương pháp hàn đó là hàn hồ quang tay (hàn SMAW), hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (hàn MIG/MAG), hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ (hàn TIG) với hai loại mối hàn (giáp mối và hàn góc)  và thực hành được 3 tư thế hàn (hàn sấp, hàn ngang, hàn đứng bao gồm hàn đứng từ trên xuống và hàn đứng từ dưới lên). Máy hàn hồ quang ảo được thiết kế đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng, giá thành thấp, sử dụng công nghệ, thiết bị thu và xử lý hình ảnh tiên tiến, hiện đại để nâng cao độ chính xác cho hệ thống thiết bị. Dụng cụ hàn ảo rất giống với dụng cụ hàn thật. Nhờ đó cho phép người học thực hành hàn ảo nhanh chóng thích ứng khi chuyển sang hàn thật, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Hệ thống thiết bị hàn hồ quang ảo gồm có phần cứng và phần mềm, trong phần cứng  gồm có các bộ phận cơ bản như khung máy để đỡ màn hình và các bộ phận khác của máy hàn hồ quang ảo. Khung máy kết hợp với mặt bàn đóng vai trò là bàn thực hành hàn, bàn học; Bộ lưu giữ và xử lý thông tin nhằm lưu giữ phần mềm điều khiển, xử lý và truyền dẫn thông tin sau khi thu nhận từ màn hình và hệ thống camera; Cơ cấu nâng hạ màn hình để dùng nâng hạ màn hình. Sử dụng động cơ không đồng bộ 1 pha liền hộp tốc độ với cơ cấu bánh răng – thanh răng; Khung màn hình để giữ màn hình và gắn hệ thống camera thu tín hiệu; Mỏ hàn là dụng cụ hàn gồm có kìm hàn SMAW, súng hàn MIG/MAG và mỏ hàn TIG để người học hàn thực hiện các thao tác khi thực hành hàn; Màn hình để hiển thị và trao đổi thông tin giữa người học và bộ xử lý thông tin (CPU), hỗ trợ cho người sử dụng trong và sau khi thực hành; Hệ thống camera để thu tín hiệu. Sử dụng “Thiết bị cảm biến chuyển động 3D” hiện đại được tích hợp từ 2 camera cảm biến hồng ngoại lồi và 3 đèn LED hồng ngoại; Bộ nút nâng hạ và xoay màn hình để bấm điều khiển nâng, hạ màn hình hoặc quay màn hình đến các vị trí phù hợp với tư thế hàn khác nhau; Cơ cấu quay màn hình để đẩy quay mành hình dựng lên hoặc ngửa ra. Sử dụng động cơ một chiều liền hộp tốc độ với cơ cấu vít me – đai ốc; Tủ điều khiển là chứa mạch điều khiển để điều khiển cơ cấu quay và nâng hạ màn hình. Màn hình, hệ thống camera và các dụng cụ hàn ảo được kết nối với CPU của máy tính. Cơ cấu nâng hạ và quay màn hình được kết nối với mạch điều khiển để điều khiển các chuyển động của màn hình.

Còn phần mềm của hàn hồ quang ảo cho phép nhập, lưu giữ và quản lý các thông tin về người học, người dạy; Hiển thị các cửa sổ trên màn hình để người học có thể xem hướng dẫn, lựa chọn các bài thực hành, xem kết quả thực hành; Hiển thị các thông số, các chỉ dẫn cho người sử dụng lựa chọn loại mối hàn, tư thế hàn, các thông số chế độ thực hiện hàn; Hiển thị các thông số chế độ và kỹ thuật hiện thời cả về hình ảnh đường hàn, âm thanh hồ quang mà người học đang thực hiện để người học có thể tự hiệu chỉnh tức thời những yếu tố chưa hợp lý nhằm nhanh chóng nâng cao kỹ năng thực hành; Hiển thị và đánh giá quá trình thao tác hàn của người học hàn SMAW, hàn MIG/MAG và hàn TIG; Ngoài ra còn hướng dẫn người sử dụng vận hành, thực hiện các bài thực hành trên hệ thống thiết bị hàn hồ quang ảo.

Ngoài ra, theo PGS.TS Dũng cho biết thêm, khi thực hành hàn không tốn vật tư, năng lượng, nguyên vật liệu do đó giảm chi phí đào tạo thực hành hàn, không bị hạn chế về thời gian thực hành, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo thực hành hàn.

Với các chỉ dẫn có sẵn trong phần mềm cho phép người học hàn có thể tự học mà không cần giáo viên hướng dẫn; sản phẩm có giá thành chỉ bằng 30% so với thiết bị nhập ngoại. Tiết kiệm được ngoại tệ cho đất nước do không phải nhập khẩu.

Không gây ô nhiễm môi trường, người dạy và người học không phải tiếp xúc với hồ quang hàn, các chất khí độc do thuốc hàn, khí hàn, kim loại nóng chảy, hóa hơi tạo ra góp phần bảo vệ môi trường, đạt được mục tiêu ứng dụng công nghệ xanh trong đào tạo.

Tác giả bài viết: Đỗ Thúy Quỳnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small