15:28 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Người nông dân với niềm say mê sáng tạo

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 15:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Anh Trần Đại Nghĩa, ở xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã sáng chế thành công “Máy cấy lúa không dùng động cơ” với chức năng là phù hợp với phương thức sản xuất và nhằm giúp bà con nông dân trong nghề trồng lúa tăng năng xuất lao động, giảm bớt chi phí và sự mệt nhọc.

Người nông dân với niềm say mê sáng tạo

Chiếc máy cấy này ai cũng có thể sử dụng được, nó cho hàng lúa rất đều, khoảng cách hàng với hàng, cây với cây không quá lớn như các máy cấy nhập khẩu. Theo anh Nghĩa cho biết, khi chiếc máy cấy này đi vào sản xuất sẽ giúp người nông dân giảm phần lớn chi phí lao động.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông. Từ nhỏ, anh đã hiểu rất rõ những vất vả, khổ cực mà bố mẹ cùng bà con nông dân quê mình phải trả qua khi tới vụ mùa. Chính vì điều đó, mà anh đã ấp ủ làm sao để chế tạo ra một chiếc máy giảm bớt công sức lao động cho người nông dân, phù hợp với động ruộng.

Bao nhiêu đêm thức trắng, suy nghĩ và mày mò làm đi làm lại đến cả chục lần, sau hơn 2 tháng, chiếc máy cấy lúa ra đời. Lúc mới vẫn còn sai số nhiều nhiều dần dần anh khắc phục, chỉnh sửa cho hoàn chỉnh.

Sản phẩm chiếc máy cấy lúa này được anh Nghĩa thiết kế có khung máy được làm bằng sắt hộp nhẹ, bền; Bàn trượt được làm bằng tôn mạ, lắp đặt phía dưới khung máy. Bàn trượt có tác dụng nâng đỡ máy và làm giảm trọng lượng của máy, giúp người điều khiển máy nhẹ nhàng như kéo đồ vật có trọng lượng 3 kg trượt trên mặt ruộng; Giàn đựng mạ được làm bằng khung sắt hộp và tôn mạ, lắp đặt phía trên khung máy. Giàn có 4 khoang chứa mạ, tương ứng với 4 tay cấy; Hệ thống truyền động: ở phía dưới giàn đựng mạ, hệ thống này có tác dụng biến đổi chuyển động lên xuống thành chuyển động ngang cho giàn đựng mạ, giúp tay cấy lấy mạ dễ dàng lần lượt từ trái qua phải, từ phải qua trái và từ dưới lên trên nhịp nhàng lần lượt đồng bộ; Hệ thống tay cấy được làm bằng sắt, có kết cấu chắc chắn và linh hoạt được lắp ở dưới khung máy. Tay cấy được gắn với cần điều khiển tay cấy nhịp nhàng mà không tốn sức.

Sau khi cho mạ vào khay, người điều khiển một tay kéo máy trượt trên mặt ruộng, đồng thời tay kia kéo cần điều khiển gắn với giàn mổ, kéo giàn mổ lên xuống, lực từ cần điều khiển tác động đến 4 tay cấy cùng lúc. Lực này đồng thời truyền qua thanh truyền động, đưa vào hệ thống biến đổi chuyển động lên xuống thành chuyển động ngang cho giàn đựng mạ. Giàn đựng mạ chuyển động từ trái qua phải và ngược lại đều đặn, nhịp nhàng theo người điều khiển. Mỗi chu kỳ lên xuống của giàn mổ mất thời gian một giây, và mỗi lần như thế máy cấy được 4 khóm cùng lúc, 1 phút cấy được 240 khóm, 1 giờ cấy được 14.400 khóm. Mà mật độ cấy ở nước ta khoảng 40 khóm/m2, vậy trung bình mỗi giờ máy cấy được 360 m2 cộng với thời gian tiếp mạ từ 10-20 phút, vậy trung bình 1h máy cấy được 1 sào. Công suất này bằng 6-7 người cấy thủ công bằng tay theo truyền thống, anh Nghĩa tâm sự.

 Theo anh Nghĩa cho biết, máy cấy lúa không dùng động cơ có chi phí thấp, dễ vận hành, dễ sửa chữa, đặc biệt máy có thể cấy được ở nhiều loại địa hình khác nhau kể cả ruộng bậc thang. Máy góp phần tích cức cho việc chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, máy đem tới chất lượng vụ mùa cao nhất do chi phí sản xuất giảm đáng kể. Máy giúp duy trì độ sâu ở mức 20mm dưới bùn ngay cả ở những địa hình đất ruộng không bằng phẳng. Đặc biệt máy có thể điều chỉnh được số dảnh trên mỗi khóm giao động ở mức là 2-4 dảnh.

Ngoài ra, máy sử dụng phương thức truyền tải động, người sử dụng đi giật lùi trên đồng ruộng lúa cấy nên giảm thiểu triệt để diện tích lúa bị giẫm theo hàng. Đặc biệt máy có thiết kế hệ thống xoa nhẵn nốt chân của người điều khiển trước khi cấy cây mạ xuống ruộng, đây là điểm khác của máy cấy lúa không dùng động cơ so với các loại máy cấy khác trên thị trường.

 Đối với các loại máy cấy lúa trên thị trường hiện nay là vấn đề làm mạ yêu cầu rất phức tạp, cầu kỳ. Tuy nhiên đối với máy cấy lúa không dùng động cơ, yêu cầu về làm mạ rất đơn giản và dễ thực hiện đối với người dân, việc làm mạ chỉ cần lấy bùn đưa lên sân trộn với trấu, sao đó loại bỏ ốc và sạn rồi dàn đều ra khuôn lớn, kích cỡ khuôn chiều rộng 800mm, dài 1.830mm, độ dầy 16mm, sau đó rắc mộng thật đều, sau khi rắc mộng 1 ngày thì cắt mạ theo khuôn của máy, mỗi khuôn mạ như thế có thể cắt được 20 miếng, anh Nghĩa nói.

Hiện nay, máy cấy lúa của anh Nghĩa có giá bán 4 -5 triệu đồng/1 máy, rẻ hơn nhiều so vơi máy nhập ngoại. Chính vì thế mà anh Nghĩa đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nông dân ở khắp cả nước. Tuy nhiên, do thiếu vốn mở rộng sản xuất nên anh chưa đáp ứng hết được nhu cầu của mọi người.

 Sản phẩm máy cấy của anh Nghĩa đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Đài truyền hình Việt Nam bình chọn đạt giải Nhất của giải pháp hữu ích năm 2015 và được Bộ trưởng Nguyễn Quân tặng Bằng khen. Và cũng là sản phẩm tiêu biểu có mặt tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 9 năm 2015.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small