14:58 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Nghiên cứu cải tiến hệ thống đạn tên lửa X35Э (3M-24E)

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 13:37 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

PGS.TS Đỗ Xuân Tiến và các cộng sự thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự đã nghiên cứu cải tiến hệ thống kiểm tra đạn tên lửa X35Э (3M-24E) trong tổ hợp tên lửa đối hạm URAN-E. Nghiên cứu này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghiên cứu cải tiến hệ thống đạn tên lửa X35Э (3M-24E)

Tên lửa URAN-E được tích hợp hệ thống điều khiển hiện đại và phức tạp bao gồm hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống đầu tự dẫn giúp tên lửa có thể tự động sục sạo mục tiêu và thay đổi quỹ đạo cũng như độ cao khi tiêu diệt mục tiêu. Để xác định tên lửa có ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu hay không cần kiểm tra toàn bộ tham số kỹ thuật của các hệ thống được trang bị trên tên lửa. Số lượng tham số có hàng trăm cần được đo đạc, gom thành nhóm rồi phân tích chỉ ra giới hạn của từng tham số, cuối cùng đưa ra kết luận tên lửa có nằm ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu hay không.

Việc đo đạc và phân tích tham số phải tự động hóa do độ phức tạp cũng như số lượng lớn của các tham số. Hệ thống kiểm tra tự động là AKПAhệ thống dùng để kiểm tra đánh giá chất lượng tên lửa URAN-E của Nga thông qua việc kiểm tra các tham số của tên lửa với giá thành nhiều triệu USD. Dù vậy nó vẫn thiếu nhiều tính năng như khả năng lưu trữ thông tin kiểm tra và khả năng tự động phân tích kết quả cũng như bảo mật thông tin kết quả. Chính vì thế, PGS.TS Đỗ Xuân Tiến đã nghiên cứu và cải thiện được các tính năng còn thiếu trên bằng phương pháp thiết kế, chế tạo mới phân hệ điều khiển của hệ thống kiểm tra tự động tham số tên lửa URAN-E. Chức năng chính của phân hệ này là chức năng điều khiển việc cấp tín hiệu kiểm tra và thu kết quả đo cho từng tham số thông qua hệ thống máy song song (tính trung tâm và 5 máy tính thành phần dưới dạng các hệ vi xử lý chuyên dụng) với giao diện vật lý ghép với tên lửa; Phát triển phần mềm hệ thống để thực hiện quy trình kiểm tra các tham số tên lửa URAN-E ở các chế độ khác nhau và lưu trữ, mã hóa bảo mật kết quả kiểm tra phục vụ cho nhiệm vụ phân tích đánh giá trạng thái sẵn sàng chiến đấu của tên lửa.

Theo PGS.TS Tiến cho biết, tên lửa URAN-E là tên lửa tự dẫn có hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống đầu tự dẫn bằng radar chủ động mạng pha dạng khe quét điện tử. Mỗi thành phần có một máy tính trên khoang để nhận lệnh từ trung tâm, xử lý và điều khiển các thành phần của tên lửa như cánh lái, bộ điều khiển hướng, máy đo độ cao, xác định phương vị, cự ly và các khối khác như nguồn nuôi, động cơ phóng, động cơ hành trình. Trong quá trình kiểm tra tên lửa, hai máy tính này cũng cung cấp toàn bộ thông tin về những tham số của tên lửa.

Hệ thống kiểm tra tự động tên lửa URAN-E bao gồm nhiều thành phần phức tạp được chia thành các phân hệ chức năng với trọng tâm là máy tính xử lý và kết xuất thông tin.

Các đề tài nghiên cứu tập trung vào nhiệm vụ bổ sung hệ thống với cấu trúc xử lý mới với các chức năng mới như hệ thống điều khiến toàn bộ quá trình kiểm tra tham số và tự động phân tích tham số dựa trên hệ xử lý song song đa CPU; Mã hóa thông tin được xử lý để bảo đảm tính bảo mật; Lưu trữ thông tin về tham số tên lửa được kiểm tra cùng các đánh giá kết quả giúp tái hiện lại trạng thái tên lửa khi cần thiết.

Theo hệ thống điều khiển kiểm tra được thiết kế so với hệ thống cũ thì ở hệ thống cũ có CPU 8 bít, điều khiển bằng bàn phím cơ khí, in kết quả dưới dạng bìa đục lỗ, hiển thị bàng nguyên tắc quét đứng. Còn sau khi nghiên cứu và cải tiến lại thì hệ thống xử lý song song đa CPU; điều khiển bằng bàn phím ảo làm độ tin cậy cao hơn; in bằng máy in Lazer trong đó file BMP cho phép in ra giống dạng phiếu đột lỗ, file tham số cho phép in ra dạng giải mã tham số bằng tiếng Việt, file thông tin dịch vụ cho phép in toàn bộ thông tin dịch vụ của bài kiểm tra; hiển thị trên 1 màn hình LCD có nhiều cửa sổ thông tin; thiết bị kết quả và nhật ký hoạt động trong ổ đĩa cứng và được mã hóa bảo mật trong đó file BMP, file tiếng Việt, file nhật ký thao tác; có khả năng mô phỏng trình tự kiểm tra tham số hệ thống trên máy với dữ liệu thực thu được ở những lần kiểm tra trước đó.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small