15:08 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Nẹp compozit cacbon C-PEEK trong phẫu thuật kết hợp xương

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 13:31 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vật liệu dùng để chế tạo các dụng cụ kết hợp xương bên trong cơ thể có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến mức độ bất động vững chắc và ảnh hưởng đến quá trình liền xương. Trước đây, hầu hết các bệnh viện đều sử dụng phương pháp chế tạo nẹp kết hợp xương kim loại và thép không rỉ, titan hoặc chế tạo nẹp kết hợp xương từ vải sợi cacbon kết hợp với polyamit PA-12. Tuy nhiên, những vật liệu này có nhược điểm là hoặc độ cứng quá cao hoặc đắt tiền, có thể không đủ vững để cố định xương nên hay bị gãy nẹp. Để tìm ra phương pháp mới, khắc phục những hạn chế và tính ưu việt cao hơn các phương pháp trên, KS Bùi Công Khê và cộng sự nghiên cứu, chế tạo ra nẹp kết hợp xương compozit cacbob (viết tắt là C-PEEK) và đã đạt cúp vàng Techmart của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kỹ thuật kết hợp xương nẹp Cacbon Compozit tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc

Kỹ thuật kết hợp xương nẹp Cacbon Compozit tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc

Nẹp C-PEEK có ưu điểm là bất động xương gãy tạo đa số liền xương, nhanh hơn các phươn tiện kết hợp xương cứng nhắc; các sợi cacbon kích thích ra các mạch máu tân tạo nằm giữa nẹp và xương.

Theo KS Khê cho biết, khuôn ép nhiệt bằng thép sử dụng để sản xuất nẹp kết hợp xương compozit cacbon có lỗ được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn của hiệp hội chỉnh hình AO (Association of Orthopacdics) có tính đến đặc tính hình thái xương người Việt Nam.

Bước tiếp theo là chọn vật liệu để chế tạo nẹp kết hợp xương là vải hoặc sợi cacbon đã được tẩm PEEK, đây là loại bền hóa học, dễ tiệt trùng, có độ bền va đập, bền mỏi và bền bào mòn cao, có tính tương thích sinh học và bền sinh học rất cao.

Sau đấy là chuẩn bị vật liệu và ép áp lực bằng công nghệ “ép khuôn chảy” để tạo ra sản phẩm là nẹp kết hợp xương.

Hiện nay, có nhiều sản phẩm do Việt Nam sản xuất rất hay bị gãy, nhưng với C-PEEK  bằng cách ép đầu vít chìm nên đã khắc phục hoàn toàn điểm yếu dễ bị gãy tại lỗ vít. Nghiên cứu dưới kính hiển vi cho thấy mật độ vật liệu ở vùng lỗ vít cao hơn vùng xa lỗ vít.

Một điểm mới của công trình đó là là đã tính được độ cứng của nẹp C-PEEK tương tự như nẹp titan có cùng độ dày như nhau với nẹp cẳng tay là 2,6mm, nẹp cẳng chân dày 3,2 mm. Độ dày này sẽ giảm 2,0 mm so với loại nẹp compozit cacbon – PA trước đây, KS Khê nói.

Về quy trình ứng dụng nẹp compozit cacbon trong phẫu thuật kết hợp gãy xương bằng kỹ thuật mới, đó là kỹ thuật kết hợp xương mềm dẻo trong đó chấp nhận một khe hở giữa 2 đoạn gãy chính không quá 4mm và có chút di động giữa các đầu gãy chính có tiếp xúc với nhau; Hoàn toàn không theo quy tắc bất động cứng nhắc A-O trong đó không dùng dụng cụ tạo nén ép đoạn gãy, không dùng đinh ốc nén ép, không cần ghép xương bổ sung; Điều trị sau mổ như điều trị bệnh nhân dùng nẹp vít kim loại thông thường, chỉ khác một số điểm như đặt dẫn lưu cứng và rút muộn 60-72 giờ và băng ép chi phẫu thuật, đặt hệ thống hút liên tục áp lực ấm dẫn lưu tránh ứ dịch tại chỗ gãy.

Cũng theo KS Khê cho biết, kỹ thuật phẫu thuật đơn giản, có thể phổ biến đại trà tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện khi đã được trang bị các phòng mổ chấn thương chỉnh hình.

Hiện nay, C-PEEK đã được triển khai tại nhiều bệnh viện, các trung tâm chấn thương chỉnh hình trong cả nước từ vùng cao đến các tỉnh xa, các trung tâm lớn.

Với tính năng ưu việt của các sản phẩm cacbon y sinh có thể góp phần bổ sung thay thế hàng nhập ngoại với chất lượng tương đương nhưng giá thành chỉ bằng 1/3 giá nhập ngoại, rất phù hợp với bệnh nhân nghèo các tỉnh, thành phố và nhất là các tỉnh vùng cao, vùng sâu và vùng xa. Mỗi ca phẫu thuật kết hợp gãy xương tiết kiệm cho bệnh nhân từ 2-3 triệu đồng, đặc biệt nếu điều trị tại chỗ cho bệnh nhân tại các tỉnh không phải chuyển về Trung ương đã giảm được 3-4 triệu đồng tiền thuê xe vận chuyển.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small