20:17 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Đăng lúc: Thứ ba - 13/12/2016 12:40 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Bệnh tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71.

Hội đồng tổng kết nghiệm thu đề tài

Hội đồng tổng kết nghiệm thu đề tài

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở long bàn tay, long bàn chân, gối, mông.

Ở Mỹ, những đợt bùng phát TCM hiện nay hầu như không còn xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên bệnh TCM đã phổ biến ở các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và đã trở thành một vấn đề cộng đồng tại Việt Nam.

Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát [2],

Mặc dù Bộ Y tế đã có rất nhiều chương trình can thiệp nhưng tỷ lệ mắc bệnh TCM ở Việt Nam vẫn tăng lên hàng năm. Cụ thể năm 2007, số hiện mắc được báo cáo là 5.719 trường hợp, trong đó tử vong là 23 trường hợp. Năm 2008, số ca mắc tăng lên gấp đôi với 10.958 trường hợp. Đến năm 2011 số hiện mắc đã tăng gấp 19 lần so với năm 2007 với 110.897 trường hợp mắc và số tử vong cũng tăng lên gấp 7 lần với 166 trường hợp. Năm 2012, tính đến ngày 04/11 cả nước có thêm 134.929 trường hợp mắc và 43 trường hợp tử vong được báo cáo từ 63 tỉnh thành trong cả nước. Trên cơ sở đó Cục Y tế dự phòng đã nhận định bệnh TCM diễn biến phức tạp trên diện rộng và số ca mắc bệnh khả năng sẽ tăng rất cao trong năm 2012.

Kéo theo đó là sự quá tải của hầu hết các Bệnh viện (BV) Nhi ở tuyến Trung ương. Nguyên nhân là do hấu hết phụ huynh đều lo lắng con mình mắc bệnh TCM, dù chỉ là một chấm mụn nhỏ ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể và không hề có dấu hiệu sốt kèm theo phụ huynh cũng đã đưa con đến khám bệnh sàng lọc bệnh TCM. Được biết nhiều bà mẹ vì quá lo lắng khi con không có triệu chứng nhưng vẫn đưa đến khám tại bệnh viện lại có thể vô tình con bị lây. Bởi vì đường lây truyền từ người sang người do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất tiết từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh.

Hiện nay bệnh TCM chưa có vaccine phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó nguyên tắc phòng chống dịch là vô cùng quan trọng. Theo phác đồ điều trị bệnh TCM của Bộ Y tế năm 2011, những trẻ được chẩn đoán TCM độ I thì chỉ cần điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở. Vì thế vấn đề hiểu biết, chăm sóc cho trẻ bệnh tay chân miệng cũng như phòng chống lây lan ra ngoài cộng đồng đối với các bà mẹ có con dưới 5 tuổi là rất cần thiết.

Để việc kiểm soát tỷ lệ mắc bệnh TCM ở trẻ em có hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tử vong thì điểm quan trọng là người chăm sóc chính của trẻ cần có kiến thức, thái độ đúng về việc rửa tay phòng tránh bệnh và theo dõi chuyển độ khi trẻ mắc bệnh Tay chân miệng. Nhằm đề ra giải pháp thích hợp cho thông tin giáo dục sức khỏe đối với người dân nhóm tác giả Đoàn Thị Kim Liên và Nguyễn Thị Liên đã hoàn thành nghiên cứu đề tài “Khảo sát kiến thức, thái độ, hành vi về bệnh Tay chân miệng của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng – Đồng Nai”, theo cơ chế 50/50 cấp cơ sở của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.

Qua khảo sát 400 bà mẹ có con dưới 5 tuổi đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai về thái độ, kiến thức, hành vi chăm sóc trẻ bệnh TCM của đề tài cho thấy, có 92,3% bà mẹ đã biết về bệnh TCM. Nguồn thông tin các bà mẹ biết được về bệnh TCM là qua các phương tiện thông tin đại chúng chiếm 80%. Trong đó, có 47% bà mẹ có kiến thức đúng về bệnh TCM, 74,8% bà mẹ có thái độ đúng về bệnh TCM và 40% bà mẹ có hành vi đúng về bệnh TCM. Kiến thức, thái độ và hành vi của các bà mẹ về bệnh TCM liên quan có ý nghĩa đối với nhóm tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, số con trong gia đình, điều kiện sống, thời điểm biết bệnh và nguồn thông tin từ sách, báo.

Từ kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đề tài đã kiến nghị và đưa ra các biện pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh TCM đối với các bà mẹ có trẻ bị bệnh TCM. Cụ thể, đối với bệnh viện cần đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe với các hình thức: phát tờ rơi, poster về bệnh TCM cho tất cả các bà mẹ đến khám tại bệnh viện; tuyên truyền qua kênh truyền thông của bệnh viện; lồng ghép giáo dục sức khỏe về bệnh TCM trực tiếp qua mạng cộng tác viên hay tư vấn cho bà mẹ trong lúc khám bệnh và chăm sóc. Tại cộng đồng thì tiếp tục đăng tải các thông tin về bệnh TCM trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền hình để thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa các hình thức truyền thông trực tiếp nhằm hỗ trợ tích cực cho việc chuyển đổi hành vi phòng chống TCM. Phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế tổ chức tuyên truyền cách phát hiện sớm và phòng chống dịch bệnh TCM cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, các bậc phụ huynh có con đi học tại các cơ sở giáo dục mầm non trong thời gian tới.

Đề tài này giúp bệnh viện từng bước xây dựng chương trình can thiệp nâng cao sự hiểu biết của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ trong việc phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ và có hướng xử lý phù hợp nếu trẻ mắc phải, qua đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện và việc điều trị cho những trẻ có biến chứng nặng tại bệnh viện đạt hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Hà Văn Phúc
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll