19:50 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Mối liên hệ giữa tỉ lệ đề kháng kháng sinh của Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa

Đăng lúc: Thứ tư - 14/12/2016 09:34 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, hệ thống y tế của tất cả các nước phát tiển và các nước đang phát tiển cũng như các nước nghèo đều phải căng mình để đối phó với NKBV. Tổ chức Y tế Thế giới tiến hành điều tra cắt ngang NKBV tại 55 bệnh viện của 14 nước trên thế giới đại diện cho các khu vực công bố tỉ lệ NKBV là 8,7%.

Tỷ lệ nhiễm khuẩn

Tỷ lệ nhiễm khuẩn

Tại Việt Nam, một trong những giám sát NKBV năm 2001 được tiến hành trên 5396 bệnh nhân ở 11 bệnh viện đại diện toàn quốc, phát hiện 369 bệnh nhân (BN) ( 6,8%) NKBV.  Một nghiên cứu của Huỳnh Thị Vân và cộng sự năm 2012 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, trên 763 bệnh nhân được điều tra có 45 bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn bệnh viện chiếm tỷ lệ 5,9%, tác giả đã đưa ra được các vị trí nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp: trong đó nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn vết mổ cao nhất là 33,3%, tiết niệu 11,1%, nhiễm khuẩn huyết 8,9%.  Trong năm 2013 một nghiên cứu của Nguyễn Văn Xáng và cộng sự tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa kết quả nghiên cứu cho thấy trong số 518 bệnh nhân thì có 28 ca bị NKBV ( 5,4%), theo kết quả nghiên cứu nhiễm khuẩn hô hấp là cao nhất chiếm 37,9%, nhiễm khuẩn da 24,2%, nhiễm khuẩn vết mổ 20,7%, không nghi nhân nhiễm khuẩn huyết.

Nhiều người bệnh trong quá trình nằm viện đã mắc thêm các bệnh mới do bệnh viện làm không tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, do đó nhiễm khuẩn bệnh viện hiện đang là vấn đề đặc biệt quan tâm của ngành y tế hiện nay. Tỷ lệ nhiễm khuẩn ở các nước tiên tiến từ 5 – 10%. Tại Viện Nam, những điều tra của các bệnh viện và theo báo cáo của Vụ điều trị - Bộ Y tế năm 2005, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện chung trong 19 bệnh viện đại diện các khu vực trong cả nước luôn dao động trong khoảng từ 3% - 6,8% .

Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) giúp làm giảm chi phí điều trị, bảo đảm an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khoảng 30% các nhiễm khuẩn bệnh viện có thể phòng ngừa được nếu thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hiện nay tỷ lệ NKBV  như Viêm phổi bệnh viện ( 41,9%), nhiễm trùng tiểu ( 13,1%), Tiêu hóa ( 10,3%), Vết mổ 27,5%), da mô mềm ( 4,1%), Nhiễm khuẩn huyết ( 1.0%), Nhiễm khuẩn khác 2,0%).

Tại khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc (HSTC_CĐ) của Bệnh viện hiện nay bệnh nhân hồi sức ngoại và hồi sức nội nằm điều trị chung, vì thế nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện là rất cao. Đây cũng là mối lo ngại trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân của Bệnh viện. Xuất phát từ thực tế đó nhóm tác giả Phan Sĩ Tuấn và Phạm Văn Dũng đã  tiến hành thực hiện đề tài: “Mối liên hệ giữa tỉ lệ đề kháng kháng sinh của Staphylococcus aureusPseudomonas aeruginosa  với các yếu tố nguy cơ tại bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai”  với các mục tiêu : Xác định yếu tố sớm liên quan tới nhiễm khuẩn bệnh viện; tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và các yếu tố nguy cơ; Tác nhân thường gặp gây nhiễm khuẩn bệnh viện; Xác định trung bình số ngày nằm điều trị và chi phi điều trị; Tình hình sử dụng kháng sinh.Kết quả nghiên cứu nhằm xác định yếu tố sớm và tỷ lệ cũng như sự phân bố liên quan tới nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhóm nghiên cứu thực hiện trên 435 bệnh nhân nằm điều trị tại khoa HSTC-CĐ trong đó xác định được tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện chiếm tỷ lệ 34,0% ( 148/435), Nam chiếm tỉ lệ 61,1% (266/435), cao hơn nữ 38,9% ( 169/435); nhóm người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện cao nhất là >60 chiếm tỉ lệ 60,9% (265/435); Tỉ lệ bệnh nhân có thủ thuật xâm lấn bị nhiễm khuẩn bệnh viện la rất cao 99,3%( 432/435), số bệnh nhân được phân lập khi khuẩn không cao 104/435, vi khuẩn thường gặp nhất là Acinetobacter baumannii tỉ lệ chiếm 37%, Pseudomonas aeruginosa 21%.

nk4

Tỷ lệ nhiễm khuẩn

Qua nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại khoa trọng điểm như khoa HSTC-CĐ là rất cao, trong thời gian vừa qua Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) và Khoa HSTC-CĐ đã đưa ra nhiều biện pháp để phòng ngừa hạn chế việc bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn bệnh viện trong thời gian nằm điều trị, như mời công tác chỉ đạo tuyến 1816 của KSNK bệnh viện Chợ Rẫy, hướng dẫn cho nhân viên y tế vệ sinh tay, tuân thủ nguyên tắc vô trùng khi làm thủ thuật, xử lý dụng cụ, vệ sinh môi trường và quản lý cũng như phân loại chất thải. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan dẫn đến tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện còn tương đối cao như lượng bệnh nhân đông, môi trường đôi lúc không đảm bảo, bệnh nhân nặng can thiệp thủ thuật xâm lấn nhiều, số ngày nằm việc kéo dài.

Một kiến nghị như sau:

-Nhân viên y tế cần tuân thủ vệ sinh tay khi khám, chăm sóc cũng như trước và sau khi làm các thủ thuật xâm lấn trên người bệnh

-Mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân khi thực hiện công việc, nhất là khi đặt catheter trung tâm.

-Tuân thủ các nguyên tắc vô khuẩn khi thực hiện các quy trình kỹ thuật trên người bệnh

-Tăng cường công tác quản lý, xử lý dụng cụ y tế cũng như vật tư tiêu hao, đặc biệt dụng cụ hô hấp như bình làm ẩm, hệ thống máy thở, và dụng cụ nuôi ăn qua sonde của bệnh nhân

-Thường xuyên duy trì công tác hoạt động giám sát thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cũng như quy trình khám chữa bệnh và quy trình chăm sóc điều dưỡng.

-Có các biện pháp can thiệp thiết thực nhằm thuyết phục bác sĩ quan tâm và tham gia,

Từ đó mọi người thấy được vai trò và tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn giúp làm giảm chi phí, rút ngắn thời gian điều trị và tăng cường hiệu quả khám chữa bệnh, an tâm cho người bệnh.

Tác giả bài viết: Lê Văn Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll