14:56 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Điều chế thành công tỏi đen ở Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 13:27 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhóm tác giả gồm PGS.TS Vũ Bình Dương và TS Trịnh Nam Trung (Học viện Quân y – Bộ Quốc Phòng) đã nghiên cứu thành công lên men tự thân tỏi đen Việt Nam làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Với công trình này, nhóm tác giả đã giành giải Nhì – Giải thưởng sáng tạo tuổi trẻ trong Quân đội năm 2015 và giải thưởng Techmart Quốc tế Việt Nam năm 2015.

Sản xuất tỏi đen tại Việt Nam

Sản xuất tỏi đen tại Việt Nam

Ở Việt Nam, tỏi là loài cây vừa có giá trị thực phẩm vừa là dược liệu quý được gieo trồng phổ biến. Tuy nhiên tỏi mới dừng lại ở dạng bán nguyên liệu tỏi khô, chưa có các nghiên cứu về những dạng chế biến đặc biệt nhằm tạo ra các sản phẩm có tác dụng tốt, có giá trị tăng cao để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời nâng cao thu nhập cho người noogn dân với nguồn dược liệu quý. Vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ lên men tự thân để sản xuất tỏi đen từ nguồn tỏi Việt Nam không những góp phần tạo nguyên liệu sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng có chất lượng tốt phục vụ chăm sóc sức khỏe mà còn nâng cao giá trị hàng hóa của nông sản.

Theo nghiên cứu của công trình, nhóm nghiên cứu cũng đã thiết kế và lắp đặt được hệ thống lên men sản xuất tỏi đen quy mô 1500/kg và vận hành quy trình sản xuất ổn định. Kết quả cho thấy quy trình đi vào hoạt động rất ổn định và hiệu quả. Hiện nay, đã tiến thành sản xuất được khoảng 50 tấn tỏi đen, bắt đầu từ 6/2014 đến nay. Và kết quả cho thấy, tỏi đen Việt Nam thu được chất lượng tốt hình thức cảm quan, hàm lượng hoạt chất tương đương với sản phẩm cùng loại của Nhật Bản. Từ tỏi đen đã bào chế các dạng thuốc, thực phẩm chức năng như: viên nang mềm tỏi đen sâm ngọc linh, viên nang Blakgarlic, viên nang mềm tỏi đen Linh chi và tỏi đen dùng trực tiếp. Các sản phẩm này đã được Bộ Y tế cho phép đăng ký lưu hành và bán rộng rãi trên thị trường với giá thành hạ hơn nhiều so với các sản phẩm nhập ngoại từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc nghiên cứu lên men thành công tỏi đen từ nguồn tỏi Việt Nam cũng như chế tạo được dây chuyền góp phần tạo ra sản phẩm tỏi đen Việt Nam có giá thành cạnh tranh rất nhiều so với tỏi đen nhập khẩu từ Nhật Bản. Hiện giá tỏi đen Nhật Bản khoảng 3-4 triệu/kg, trong khi tỏi đen được sản xuất bằng công nghệ lên men có giá khoảng 750-1 triệu/kg, PGS.TS Vũ Bình Dương cho biết.

Ngoài ra, sản phẩm viên nang mềm tỏi đen – Sâm ngọc linh đã được công ty cổ phần đầu tư thương mại Nhất Phát độc quyền phân phối với doanh số khoảng 10 triệu viên/năm, viên nang tỏi đen Blackgarlic được công ty Melinka phân phối độc quyền với doanh số khoảng 3 triệu viên/năm. Và sản phẩm tỏi đen nguyên củ cũng được tiêu thụ với số lượng 2-3 tấn/tháng, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Việt Nam là quốc gia trồng tỏi phổ biến, trong đó có vùng trồng tỏi đặc hữu như Lý Sơn, Phan Rang, Hải Dương…. Và với việc nghiên cứu lên men thành công tỏi đen và chế tạo được thiết bị sản xuất tỏi đen công nghiệp thì ngoài việc tạo sản phẩm có giá trị chữa bệnh cao còn góp phần nâng cao giá trị hàng hóa của tỏi Việt Nam. Điều này góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nông dân trồng tỏi, đặc biệt là bà con vùng Hải đảo đã góp phần cho họ yên tâm sản xuất, bám trụ biển đảo để bảo vệ an ninh chủ quyền đất nước, PGS.TS Dương nói.

Điểm nổi bật của công trình này là nghiên cứu được thành phần hóa học, xây dựng được tiêu chuẩn chất lượng của bán thành phẩm, thành phẩm và đánh giá được ổn định của viên nang tỏi đen Blakgarlic và đánh giá được tính an toàn, tác dụng ức chế tế bào ung thư trên thực nghiệm của viên nang tỏi đen trên 4 dòng tế bào ung thư người như gan, phổi, vú, đại tràng và trên cuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư đại tràng và ung thư gan ở người.

Thí nghiệm với hình chuột chiếu xạ sinh gốc tự do cho thấy, dịch chiết tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa tăng từ 2 đến 4 lần và bảo vệ các cơ quan miễn dịch như lách, tuyến ức, hạch tốt hơn nhiều so với tỏi tươi. Dịch chiết tỏi đen khi sử dụng dài ngày khá an toàn và không ảnh hưởng chức năng sinh lý, sinh hóa của động vật thí nghiệm.

Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy, hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dạng gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Nghiên cứu cũng chỉ ra, tỏi đen giàu SAC, làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết.

Tác giả bài viết: Bùi Kim Trâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small