15:28 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Biến ước mơ thành hiện thực

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 13:15 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chỉ là một người làm nông thuần túy,anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, huyện Nà Rì (Bắc Kạn) đã suy nghĩ, tìm cách tận dụng những chi tiết của các loại máy móc đã bị hỏng để chế tạo ra những chiếc máy nông nghiệp phục vụ sản xuất.

Khi nhìn thấy ở địa phương bà con lao động sản xuất nhiều vất vả, việc làm đất, làm cỏ gieo hạt, công việc thu hái sản phẩm hầu hết vẫn bằng thủ công. Chính vì những điều này mà anh Tuấn đã ấp ủ và muốn biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Học hết cấp ba, anh đi học nghề sửa chữa xe máy, từ kiến thức về máy móc, và sẵn có nhiều loại máy móc, linh kiện qua nhiều năm sửa chữa xe máy, sau nhiều đêm trăn trở, mày mò, cuối cùng anh đã sáng chế chiếc máy hữu ích và đa năng đối với công việc của nhà nông.

Quá trình sáng chế chiếc máy gặp nhiều khó khăn. Một số chi tiết phải đi mua, một số chi tiết tự sáng chế, gia công. Mua rất nhiều chi tiết khác nhau để dựng thành một chiếc máy với nhiều tính năng như xới, vun ngô, cào cảo… tiện lợi, dễ sử dụng, tiến, lùi, chuyển hướng thuận lợi, hoạt động trên địa hình đồi dốc, ruộng bậc thang, thụt lún.

Nhưng cuối cùng năm 2011, chiếc máy với các tính năng cày bừa, xới đất, đánh luống, tự gieo hạt, tra phân, lấp đất… cũng đã hoàn thành, hoạt động hiệu quả, sử dụng máy vào việc cuốc xới đất cho hiệu quả năng suất cao, một ngày có thể cuốc xới từ 1.500 – 2.000 m2 đất, tương đương năng suất của hơn 10 lao động, anh Tuấn nói.

Nhận thấy chiếc máy ưu việt, giảm đáng kể công lao động mà chi phí vận hành thấp, giá thành hợp lý nên nhiều hộ dân trong huyện đã tìm tới đặt mua. Sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho người dân.

Càng ngày, anh lại càng rút kinh nghiệm để hoàn thiện, làm cho chiếc máy có nhiều tính năng hữu ích, phù hợp hơn công việc của nhà nông. Cửa hàng của anh đã trở thành một xưởng máy nông nghiệp có uy tín trên địa bàn, các công cụ gia công, sản xuất thiết bị cho chiếc máy được đầu tư khá đồng bộ.

Hiện nay, cửa hàng của anh đã trở thành một trong những xưởng chế tạo máy nông nghiệp có uy tín trên địa bàn xã, mọi công đoạn chế tạo thiết bị được đầu tư khá đồng bộ. Khó khăn chính hiện nay của gia đình anh là vốn để duy trì, phát triển sản xuất, anh Tuấn cho biết.

Hầu như mọi người đều chung có nhận xét rằng, chiếc máy có nhiều tính năng, gọn nhẹ, tiện lợi, dễ sử dụng, chi phí vận hành thấp nên rất phù hợp với công việc của nhà nông.

Với việc sáng chế chiếc máy này, anh Tuấn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tôn vinh.

Tác giả bài viết: Đỗ Thúy Quỳnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small