01:29 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Rss Feed

Phương án “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” còn dàn trải

Đăng lúc: Thứ hai - 28/11/2016 10:31 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ý kiến trên được nêu ra tại Hội nghị tư vấn, phản biện Dự án “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” vừa được Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có các chuyên gia ở các hội ngành trung ương: TS. Đỗ Hữu Hào, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Ủy viên Hội đồng Chính sách Quốc gia, Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam; TS. Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Công nghiệp, Bộ Công thương; các nhà khoa học, quản lý trong tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; đại diện cơ quan chủ trì và đơn vị tư vấn lập quy hoạch.

 

Theo ý kiến của Hội đồng phản biện: Về tổng thể bản dự thảo “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” có chất lượng tốt, bố cục chặt chẽ, hợp lý, phương pháp nghiên cứu phù hợp trên cơ sở kế thừa các kết quả nghiên cứu trước đó, đồng thời kết hợp giữa khảo sát thực tiễn với ý kiến chuyên gia; sự tham gia góp ý của các cơ quan quản lý, cùng với các luận giải có căn cứ khoa học. Bản dự thảo Quy hoạch đã phản ánh được thực trạng phát triển ngành công nghiệp của tỉnh, đã chỉ ra được các hạn chế của quá trình phát triển công nghiệp trong giai đoạn trước 2011-2015 và những thách thức cùng các cơ hội, tiềm năng phát triển trong giai đoạn tới. Trên cơ sở luận giải các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, bản Quy hoạch đã xây dựng và lựa chọn được kịch bản phát triển cho ngành công nghiệp của tỉnh giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; từ đó đưa ra phương hướng quy hoạch phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp trọng tâm của tỉnh, gồm: Khai khoáng, luyện kim và thủy điện; Sản xuất, phân phối điện, nước và môi trường; Chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống và Chế biến gỗ, giấy; cùng với một số ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ... Các giải pháp đề xuất cơ bản là phù hợp, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp của tỉnh Hà Giang phát triển đúng định hướng trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, định hướng phát triển ngành công nghiệp tỉnh Hà Giang đưa ra vẫn là Phương án phát triển theo bề rộng mà chưa tập trung phát triển theo chiều sâu, chưa đúng với quan điểm của Đảng, Chính phủ đặt ra là: Tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Phương án quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực công nghiệp của tỉnh đặt ra còn dàn trải (với 33 dự án thủy điện đầu tư mới; 12 cụm công nghiệp; đầu tư mạnh cho điều tra, đánh giá, thăm dò khoáng sản; phát triển, đẩy mạnh đầu tư các dự án luyện kim, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng...). Bản dự thảo Quy hoạch cần phải được rà soát, tính toán lại kỹ lưỡng và chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn đảm bảo tính khả thi.

Kết thúc Hội nghị phản biện, cơ quan chủ đầu tư (Sở Công thương tỉnh Hà Giang) và đơn vị tư vấn lập Quy hoạch (Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp, Bộ Công thương) đã tiếp thu tất cả các ý kiến tư vấn, phản biện của Hội đồng phản biện Liên hiệp hội để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Dự án trước khi trình ra UBND tỉnh và HĐND tỉnh.

Tác giả bài viết: Cao Hồng Kỳ
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small