01:32 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Kỹ năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Đăng lúc: Thứ tư - 30/08/2017 10:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Quỹ Rosa Luxemburg Stifftung - Cộng hòa Liên bang Đức năm 2017 vừa được tổ chức ngày 29/8 tại Nha Trang. Với sự tham dự của hơn 60 đại biểu đến từ các Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch LHHVN phát biểu khai mạc

Ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch LHHVN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Vusta nhấn mạnh: Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Vusta và các hội thành viên, hoạt động TVPB&GĐXH thực sự là hoạt động khoa học, nghiên cứu chính sách nghiên túc nhằm đề xuất ý tưởng, khuyến nghị, gợi ý, đánh giá tính khoa học và hiệu quả kinh tế xã hội và tính khả thi của một chính sách, văn bản quy phạm pháp luật hoặc đề án, dự án phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy, các nhà khoa học phải có tấm lòng, tinh thần trách nhiệm, trình độ, phương pháp, sự tự tin và dũng khí để thực hiện thành công chức năng này, tiến tới xây dựng một văn hóa tư vấn, phản biện trong cộng đồng các nhà khoa học của Việt Nam có sức lan tỏa rộng rãi. Các tổ chức khoa học và công nghệ tại địa phương cần chủ động tích cực tham gia, tập hợp được lực lượng chuyên gia trong địa phương, quốc gia, quốc tế thực hiện tốt công tác TVPB thực sự uy tín để các cơ quan chính quyền giao nhiệm vụ.

Ông cũng cho rằng, gần đây có xu hướng là một số người soạn thảo chính sách, dự án đầu tư chưa thực sự cầu thị, còn né tránh ý kiến phản biện của các nhà khoa học. Nguyên nhân có thể có nhiều, trong đó một trong những yếu tố đó là các quy định hiện nay chưa đưa hoạt động tư vấn, phản biện độc lập của các nhà khoa học, của xã hội là một phần bắt buộc trong quy trình xây dựng chính sách...

kn2

Các đại biểu tham dự chương trình tập huấn

Chương trình  tập huấn do ông Phạm Bích San - Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu và Tư vấn phát triển,  ông Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng Ban TVPB&GĐXH Vusta trực tiếp trao đổi và hướng dẫn. Nội dung trọng tâm của chương trình tập huấn được tập trung vào kỹ năng xây dựng đề cương, viết báo cáo phản biện, phương thức truyền đạt, kết quả và sử dụng công cụ truyền thông để đạthiệu quả cao. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các địa phương trình bày, chia sẻ kinh nghiệm, phản ánh những khó khăn, thách thức và nhu cầu hỗ trợ từ Vusta.

Tác giả bài viết: Dương Nga; Ảnh: Thanh Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll