18:45 ICT Thứ bảy, 21/04/2018
Rss Feed

Các giải pháp trung và dài hạn về phòng, chống hạn hán ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Đăng lúc: Thứ năm - 24/11/2016 15:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là chủ đề của hội thảo do Hội Thủy lợi Việt Nam tổ chức vào ngày 1 5 tháng 11 năm 2016 tại Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Đến dự và chủ trì Hội thảo có TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS.TS Vũ Trọng Hồng Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Tỉnh Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi, ngoài ra còn có các đại biểu đến từ các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đông đảo các nhà khoa học.

Các báo cáo tại hội thảo cho thấy, chỉ tính riêng năm 2015, ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có gần 40.000 ha lúa phải ngừng sản xuất do thiếu nước, 122.000 ha cây trồng bị hạn hán, thiếu nước và hàng chục nghìn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Trước thực trạng đó, nhằm có được các giải pháp trong trung và dài hạn để phòng, chống hạn hán cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, các đại biểu tại hội thảo đã nêu một số kiến nghị như sau:

Giải pháp trước mắt để phòng, chống hạn hán, thiếu nước cần tập trung quan tâm thực hiện các phương án phòng, chống hạn hán; điều tiết các hồ nước thủy điện; canh tác theo khả năng của nguồn nước; nâng cao ý thức tưới tiết kiệm nước và sử dụng nước tiết kiệm; đặc biệt là tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân trong vùng về việc trữ nước vào mùa khô cũng như sử dụng tiết kiệm nước. Đồng thời, tập trung sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước đề đảm bảo an toàn, nhất là các hồ chứa vừa và nhỏ; củng cố nâng cấp các công trình đầu mối, kiên cố hóa, từng bước hiện đại hóa các hệ thống hiện có.

Về lâu dài cần quy hoạch phát triển nguồn nước, trong đó cần quan tâm xây dựng và hoàn thiện các công trình lớn, liên vùng phục vụ đa mục tiêu. Mặt khác, cần quản lý tài nguyên nước theo lưu vực sông, rà soát, đánh giá lại sản xuất, nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành các hệ thống cấp nước, hệ thống tưới.

dct

 TS. Phan Tùng Mậu PCT LHHVN(bên trái) tham gia điều hành hội thảo

Kết luận hội thảo, TS Phan Tùng Mậu đề nghị Hội Thủy lợi Việt Nam với thế mạnh là có nhiều chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về thủy lợi, tưới tiêu cần tiếp tục tiến hành nghiên cứu không chỉ về khu vực miền Trung và Tây Nguyên nhằm đưa ra các giải pháp khả thi kiến nghị đến các cơ quan chức năng trong việc  giảm bớt thiệt hại do hạn hán gây ra cho nhiều vùng ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Tác giả bài viết: TT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small