06:41 ICT Chủ nhật, 15/12/2019
Rss Feed

Xây dựng Liên hiệp hội Việt Nam vững mạnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/03/2013 18:29 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy

 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh

Sáng ngày 22/3/2013, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2013). Vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này, nhan đề do Ban Biên tập đặt.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE

/* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin;}

"Thưa các vị đại biểu,

Thưa các đồng chí,

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2013), thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi trân trọng gửi tới các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể hội viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các hội thành viên lời chào thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn đã có bước phát triển nhanh chóng, được tổ chức rộng khắp trong cả nước với 132 hội thành viên, tập hợp trên một triệu trí thức khoa học và công nghệ, chiếm hơn một phần ba số trí thức khoa học và công nghệ trong cả nước. Cùng với sự phát triển của đất nước, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Trong những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đã đóng góp tích cực trong xây dựng những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà; đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống; trong việc truyền bá kiến thức, nâng cao dân trí cho quần chúng nhân dân. Sáng tạo nhiều sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh tốt; góp phần từng bước nâng cao trình độ khoa học và công nghệ của đất nước, vươn lên tiếp cận với trình độ của khu vực và thế giới. Thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa giáo dục, khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, tôn vinh trí thức và cổ vũ các sáng kiến kỹ thuật trong nhân dân. Đã có nhiều hình thức tổ chức hoạt động để tập hợp, thu hút trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước. Các hoạt động đó đã gắn trí thức với đời sống xã hội, với nhân dân lao động, nhất là với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều khó khăn. Với những đóng góp thiết thực và hiệu quả, vai trò, vị trí, uy tín của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong xã hội ngày càng được khẳng định và nâng cao. Đảng và Nhà nước đánh giá cao những kết quả, đóng góp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích và đóng góp đối với đất nước trong thời gian qua của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Thưa các đồng chí,

Trong những năm tới, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức đan xen nhau; nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới vẫn tồn tại; các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện các âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn, lật đổ, sử dụng các chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” hòng làm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta. Trong bối cảnh tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã xác định: phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ cùng với giáo dục là quốc sách hàng đầu, là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp; làm cho khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng nêu trên, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Trước hết, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối nêu trong các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về lĩnh vực này, đặc biệt là Nghị quyết 27-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X), Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 (khóa X) về phát triển khoa học và công nghệ. Với mục tiêu đến năm 2020, xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức của Liên hiệp hội và các hội thành viên, xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vững mạnh, để tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam trong và ngoài nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội thành viên và hội viên.

3. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, quan tâm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước, dân tộc; phát huy tính sáng tạo, tinh thần hợp tác trong hoạt động khoa học và công nghệ. Đề xuất, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước; chủ động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình dự án, đề án lớn về phát triển khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, kinh tế, xã hội…; làm tốt công tác truyền bá kiến thức khoa học và công nghệ; tổ chức phong trào nhân dân sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống. Phát hiện, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Phát huy dân chủ, tôn trọng tự do sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ nhằm thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo trí thức khoa học và công nghệ tham gia hoạt động hội. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan trong việc triển khai, tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

4. Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên  hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường lãnh đạo đối với hoạt động của Liên hiệp hội. Tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để Liên hiệp hội và các hội thành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức năng được giao.

Thưa các đồng chí,

Trong ngày vui hôm nay, tôi xin chúc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát huy truyền thống, những kết quả đạt được trong 30 năm qua, xây dựng Liên hiệp hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, tâm sức của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúc các vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll