09:05 ICT Thứ năm, 24/10/2019
Rss Feed

Liên hiệp hội Hà Nội: Ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức

Đăng lúc: Thứ hai - 01/04/2013 14:53 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Thùy

 
GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội

GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội

“Hiện nay, Liên hiệp hội coi hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là một trong những chức năng quan trọng. Liên hiệp hội đã đóng góp ý kiến vào nhiều đề tài của thành phố như Đồ án Quy hoạch Thủ đô năm 2030, tầm nhìn 2050; Quy hoạch hệ thống bệnh viện và mạng lưới y tế đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Quy hoạch trường học và hệ thống giáo dục đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Quy hoạch phát triển văn hóa đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đai giai đoạn 2011-2015 của thành phố”, GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho biết.

1024x768

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

Được thành lập từ năm 1982, Liên hiệp hội Hà Nội đã không ngừng phát triển. Ngay từ ngày đầu mới chỉ có 101 hội viên sáng lập gồm 33 đại biểu trí thức của Trung ương và 68 đại biểu trí thức của thành phố. Đến nay, Liên hiệp hội đã có 38 hội thành viên với hơn 50.000 hội viên.

Nhận thức sâu sắc vai trò của đội ngũ trí thức, với tầm nhìn chiến lược của Đảng về xây dựng đội ngũ trí thức, Liên hiệp hội Hà Nội đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hội thành viên hoạt động, các nhà khoa học trên địa bàn Thủ đô cùng đứng dưới mái nhà chung và tham gia các hoạt động của Hội.

Là tổ chức chính trị - xã hội của trí thức Thủ đô, Liên hiệp hội cùng với các Ban Đảng của Thành ủy thường xuyên quán triệt và thực hiện chủ trương đường lối, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đối với đội ngũ trí thức.

GS.TS Vũ Hoan cho biết thêm, hiện nay Liên hiệp hội tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 22-CT/TW của Thành ủy Hà Nội. Liên hiệp hội đã chủ động xây dựng đề án về tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội giai đoạn 2012-2015.

Liên hiệp hội đã củng cố phát triển tổ chức và đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động với việc thành lập thêm nhiều các đơn vị khoa học, đến nay Liên hiệp hội đã phát triển được 14 đơn vị khoa học công nghệ trực thuộc.

Liên hiệp hội đã tổ chức nhiều hội thảo đóng góp ý kiến như Dự thảo Luật Thủ đô; Luật giáo dục đại học; Những đóng góp của trường ngoài công lập Hà Nội, cơ hội và thách thức; Quy hoạch đô thị và an toàn giao thông; Giải pháp tiết kiệm điện và quản lý điện năng hiệu quả; Nghìn năm môi trường Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội; Ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu – các vấn đề của Hà Nội; Trí thức Thủ đô với việc đổi mới căn bản…

Trong những năm qua, Liên hiệp hội Hà Nội và các hội thành viên đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và chuyển giao khoa học – công nghệ, đã thực hiện hàng trăm chương trình, đề tài cấp thành phố về các lĩnh vực quản lý, điều tra cơ bản, khoa học công nghệ về công nghiệp và nông nghiệp, khoa học xã hội nhân văn trực tiếp phục vụ cho quản lý đô thị và quản lý kinh tế, sản xuất chế tạo ra công cụ, thiết bị và sản phẩm mới, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hằng năm, Liên hiệp hội triển khai hoạt động giải thưởng, hội thi, vinh danh trí thức nhằm động viên khuyến khích phát triển sản xuất, sức sáng tạo của các nhà khoa học, trí thức trẻ, doanh nghiệp, doanh nhân, học sinh, sinh viên và nhân dân như tôn vinh danh hiệu “Trí thức trẻ Thủ đô tiêu biểu” cho 72 trí thức trẻ được bình chọn từ các doanh nghiệp, trường Đại học, Viện nghiên cứu, các cơ quan Trung ương và Hà Nội; “Vì môi trường xanh Thủ đô – năm 2012” cho 30 doanh nghiệp có thành tích bảo vệ môi trường; “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt”; “Doanh nghiệp chế biến thực phẩm an toàn”.

Ngoài ra Liên hiệp hội cùng phối hợp với nhiều tổ chức đơn vị khác tổ chức nhiều hoạt động phong phú và có ý nghĩa đối với Thủ đô Hà Nội, cùng với Hội Toán học, Hội Cơ học, Hội Vật Lý tổ chức cuộc thi Olimpic trong nước cho học sinh mỗi chuyên ngành. Cùng Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức công nhận vinh danh “Cây di sản Việt Nam trên địa bàn Hà Nội”. Cùng với Sở Khoa học – Công nghệ Hà Nội, Liên đoàn Loa động, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc của thanh thiếu niên nhi đồng. Đặc biệt đã bồi dưỡng 1 học sinh lơi 12 trường PTTH Amstecdam đoạt giải Nhất của Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế ISEF tổ chức tại Mỹ.

1024x768

 

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} 1024x768

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} Quang cảnh Hội nghị Tổng kết hoạt động 2012 và triển khai nhiệm vụ 2013 của Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội

 

Về nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức, Liên hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động theo hướng đổi mới và làm cho những hoạt động này có hiệu quả, sẽ tập trung có trọng tâm vào tuyên truyền một số vấn đề lớn của Thủ đô và của cả nước với phương thức phối hợp với những cơ quan thông tin đại chúng và các tờ báo khác, các kênh truyền hình.

Ngoài ra, nhằm đóng góp ý kiến cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Liên hiệp hội đã tổ chức hội thảo, được nhiều trí thức Thủ đô tích cực tham gia đóng góp ý kiến trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các ý kiến đóng góp đều cho rằng Hiến pháp sửa đổi lần nầy cần giữ được tính cách mạng, khẳng định được tính chất của Nhà nước là của dân, do dân và vì dân và đap ứng được yêu cầu của thực tế.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, hạn chế của nền kinh tế và những bất cập trong chính sách đầu tư cho khoa học của đất nước, những kết quả Liên hiệp hội Hà Nội đạt được là rất đáng tự hào. Đó là sự kết tinh của tinh thần đoàn kết một lòng, của sự khát khao cống hiến cho Thủ đô và đất nước; sức lao động bền bỉ, sáng tạo của toàn đội ngũ trí thức trong Liên hiệp hội và các hội thành viên, các đơn vị trực thuộc qua nhiều thế hệ, qua các thời kỳ phát triển.

GS.TS Vũ Hoan cho biết: “Năm 2012, chúng tôi đã kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2, và thật sự phấn khởi là Luật Thủ đô đã được Quốc hội thông qua. Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Thành ủy Hội đồng Nhân dân và Ủy ban nhân dân cùng với các cơ chế chính sách cụ thể của thành phố đối với đội ngũ trí thức sẽ giúp Liên hiệp hội phát triển vững mạnh trong thời gian tới”.

 

Tác giả bài viết: Yến Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll