07:52 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Sửa đổi Hiến pháp là một cơ hội lịch sử

Đăng lúc: Thứ tư - 22/05/2013 16:03 - Người đăng bài viết: Phan Trọng Quỳnh

 

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng: “Chúng ta luôn nói rất nhiều đến quyền phúc quyết của người dân nhưng trong dự thảo lại không thấy cơ chế nào để người dân thực hiện, mà vẫn chỉ thông qua tính đại diện của Quốc hội”.

Theo ông, sửa đổi Hiến pháp là một cơ hội lịch sử, ít nhất sẽ tác động trong vài chục năm tới, vì vậy cần phải hết sức kỹ lưỡng và cầu thị. Bản dự thảo lần này cần khắc phục ít nhất ba quyền của người dân chưa được thực thi, nó vẫn là quyền treo trong cả bốn bản Hiến pháp.

Thứ nhất là quyền tự do hội họp và biểu tình, tức là người dân có quyền bộc lộ quan điểm của mình. Thứ hai là quyền lập hội, để mọi người có thể thành lập từng nhóm xã hội, phản ánh nguyện vọng của từng nhóm xã hội đó. Thứ ba là quyền quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thông qua trưng cầu ý dân, đây là một giá trị nay đã có tính phổ quát trên thế giới.

Cả ba vấn đề trên chúng ta đều đã có quá trình nghiên cứu, thậm chí từng được đưa vào chương trình làm luật của Quốc hội, thì đây là cơ hội để cụ thể hóa nó.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll