19:55 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam kiến nghị với chính phủ các nước tại lưu vực Mê Công

Đăng lúc: Thứ ba - 14/08/2018 13:23 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 23/7/2018, công trình thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy tại tỉnh Attapeu thuộc vùng đông nam Lào gặp sự cố vỡ đập. Lượng nước khổng lồ từ hồ chứa đã tràn xuống gây nên thảm họa kinh hoàng đối người dân vùng hạ lưu. Theo thông tin mới nhất từ Thời báo Viên Chăn (Vientiane Times), đến ngày 8/8/2018, sự cố vỡ đập đã làm ngập 13 ngôi làng ở huyện Sanamxay, làm 34 người thiệt mạng và 100 người khác vẫn đang mất tích. Hàng ngàn người đã bị mất nhà cửa.

Làng Ban Hinlat trước khi đập thủy điện bị vỡ (Ảnh internet)

Làng Ban Hinlat trước khi đập thủy điện bị vỡ (Ảnh internet)

Trong hai ngày 07 và 8/8/2018, Chính phủ Lào đã có cuộc họp đưa ra các quyết định quan trọng bao gồm: Tiến hành kiểm tra tất cả các đập đã hoàn thành và đang xây dựng; Quyết định tạm dừng  việc xem xét các khoản đầu tư mới vào các dự án thủy điện để xem xét các chiến lược và kế hoạch phát triển thủy điện tại Lào – Chiến lược và kế hoạch được đánh giá lại sẽ sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc phát triển thủy điện trong tương lai.

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam xin bày tỏ sự ủng hộ với các quyết định đúng đắn này của Chính phủ Lào, đồng thời đưa ra một số kiến nghị với chính phủ các nước tại lưu vực Mê Công và các nhà đầu tư thủy điện. Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam đã có một số kiến nghị với chính phủ các nước tại lưu vực Mê Công và các nhà đầu tư thủy điện cụ thể như sau:

Tham vấn ý kiến của người dân, các nhà khoa học, tổ chức xã hội trong việc đánh giá tác động môi trường – xã hội của các dự án thủy điện cần được tuân thủ tổ chức một cách nghiêm túc và có sự giám sát độc lập để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của kết quả nghiên cứu. Việc nghiêm túc cân nhắc và tôn trọng các đóng góp ý kiến từ các nhà nghiên cứu khoa học, tổ chức xã hội và người dân trong khu vực về tác động xuyên biên giới tới môi trường và xã hội của các dự án thủy điện sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro và thảm họa cho người dân ở tất cả các nước trong lưu vực đặc biệt người dân ở hạ lưu những con đập thủy điện.

kien nghi lao 2

Làng Ban Hinlat sau khi đập thủy điện vỡ (Ảnh internet)

Chính phủ các nước khu vực Mê Công cần hợp tác chặt chẽ và thúc đẩy hơn nữa trong việc chia sẻ nguồn lợi thai thác từ sông Mê Công. Cụ thể, cần có đánh giá đầy đủ các tác động tổng thể, tích lũy của các dự án thủy điện trên dòng chính thay vì thực hiện theo từng dự án thủy điện riêng rẽ như hiện nay. Điều này sẽ giúp chính phủ và người dân của các nước tại lưu vực Mê Công đều bình đẳng trong sử dụng tài nguyên nước, năng lượng an toàn và tiến tới phát triển một khu vực Mê Công văn minh và thịnh vượng.

VRN kêu gọi các tổ chức tài chính, nhà đầu tư, thi công các công trình thủy điện cần minh bạch các thỏa thuận đầu tư và chuyển nhượng nhằm đảm bảo trách nhiệm xã hội khi đầu tư vào các dự án tại tại khu vực Mê Công. Việc các nhà đầu tư chia sẻ trách nhiệm, tôn trọng con người và nền văn hóa của các dân tộc sinh sống tại khu vực sông Mê Công sẽ góp phần tạo nên sự phát triển ổn định kinh tế – xã hội trong khu vực và mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư và tổ chức tài chính trong tương lai.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll