09:53 ICT Thứ ba, 18/06/2019
Rss Feed

Công nghệ Việt biến rác thành điện và than sinh học

Đăng lúc: Thứ năm - 17/09/2015 10:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Từ rác, các kỹ sư đã hô biến thành điện năng để sử dụng và rỉ rác sẽ tạo thành than sinh học để đốt hoặc dùng để cải tạo đất.

Các kỹ sư giới thiệu lò đốt biến rác thành điện năng

Các kỹ sư giới thiệu lò đốt biến rác thành điện năng

Đây là công nghệ vừa được công ty H-T Giang San thuộc tập đoàn Nghê Tử giới thiệu. Công nghệ này hoàn toàn của Việt Nam. Đây là sản phẩm có sự hợp tác của các kỹ sư Việt Nam và các kỹ sư Mỹ.

Theo đó với các loại rác không qua xử lý, thậm chí rác có độ ẩm lên đến 70%  vẫn có thể đưa vào đốt. Với nguồn nhiệt lớn máy đốt có thể tiêu hủy toàn bộ rác.

Khí từ lò đốt rác kết hợp với khí hidro do máy tạo ra, sẽ chuyển hóa thành khí metan. Khí metan sẽ được chuyển hóa thành khí DME rồi tiếp tục chuyển thành điện năng. Về nước rỉ rác có thể có thể tạo thành than sinh học để đốt hoặc cải tạo đất.

Theo nhóm nghiên cứu, một máy đốt rác có công suất đốt rác nhỏ nhất 100 kg rác/giờ sẽ phát ra lượng điện tương ứng khoảng 20 KWh điện năng.

Đặc biệt so với các công nghệ xử lý rác hiện nay, lò dốt này có giá rất cạnh tranh - giá thành rẻ hơn 70%.  Dự kiến, công suất hoạt động của máy là 300 tấn rác/ngày, có giá khoảng 10 triệu USD.

Chia sẻ về thành công này, ông Huỳnh Văn Hòa, Chủ tịch hội đồng quản trị H-D Giang San cho biết, sắp tới công ty sẽ lắp ráp 9 máy cho Philippines và Trung Quốc cũng đang đặt hàng.

Ngoài ra với công nghệ của Việt Nam này, một số nước trong khu vực Đông Nam Á và Châu Phi đã tiếp xúc tìm hiểu và có ý định đặt hàng. Hiện công ty có thể lắp ráp máy đốt rác lên đến 12.000 kg rác/giờ.

Trước đó cũng có nhiều công nghệ đốt rác thành điện năng nhưng với điều kiện rác phải phân loại tại nguồn.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Việt Nam phát sinh 12 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Dự kiến đến năm 2020, lượng rác thải đô thị phát sinh là 20 triệu tấn/ngày.

Việc quản lý và xử lý chất thải rắn đô thị nước ta đang còn rất lạc hậu, chủ yếu là chôn lấp. Vì vậy việc với công nghệ biến rác thành điện năng đang được xem là giải pháp hữu hiệu.

Tại thành phố Hà Nội, khối lượng rác sinh hoạt tăng trung bình 15% một năm, tổng lượng rác thải ra ngoài môi trường lên tới 5.000 tấn/ngày. Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày có trên 7.000 tấn rác thải sinh hoạt, mỗi năm cần tới 235 tỉ đồng để xử lý.


Nguồn tin: Đất Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 178/2019 new (1)

Trang 1 market Ban tin so 178 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small