20:02 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/10/2015 13:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Công tác thi đua – khen thưởng có vị trí, ý nghĩa, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Khen thưởng là sự động viên, biểu dương, ghi nhận công lao, thành tích của tập thể, cá nhân có thành tích tốt cần được nhân rộng.

PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch VAA (ảnh internet)

PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch VAA (ảnh internet)

Được thành lập từ tháng 1/1994, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) (trước đây là Hội Kế toán Việt Nam) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người làm nghề toán và kiểm toán tại Việt Nam. Hội là thành viên chính thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) và Liên đoàn Kế toán các nước Đông Nam Á (AFA).

Trong giai đoạn 2010-2015, phong trào thi đua, công tác khen thưởng của VAA được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ. Công tác thi đua, khen thưởng thực sự đã trở thành động lực quan trọng trong việc thúc đẩy mọi người, thi đua lao động sản xuất, học tập, sáng tạo…

VAA 2

(Ảnh internet)

Trong 5 năm qua, VAA đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua như thi đua hoàn thành nhiệm vụ công tác lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019; thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội câu lạc bộ kế toán trưởng toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020; thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ II Chi hội kế toán hành nghề Việt Nam, nhiệm kỳ 2016-2019 và các phong trào thi đua nhân dịp các ngày lễ lớn theo chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Bộ Chính trị.

Qua các phong trào thi đua, VAA đã tổ chức Hội đồng thi đua để xem xét đánh giá kết quả, xét và đề nghị khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong những phong trào thi đua và thành tích xuất sắc hàng năm, nhiều năm. Qua 5 năm, VAA đã xét và đề nghị các cấp khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân như năm 2010, VAA đã khen thưởng cho 1 tổ chức và 28 cá nhân; Năm 2011, VAA đã đề nghị và được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 tổ chức. Được Kiểm toán Nhà nước tặng Kỷ niệm chương cho 4 cá nhân. VAA cũng đã khen thưởng cho 12 tổ chức và 12 cá nhân; Năm 2012, VAA đề nghị và được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 6 tổ chức, 10 cá nhân và tặng Kỷ niệm chương cho 6 cá nhân. Được Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 5 tổ chức  và tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành Tài chính Việt Nam cho 5 cá nhân. Cũng trong năm này, VAA đã khen thưởng cho 16 cá nhân và 21 tổ chức. Năm 2013, VAA đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Và được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 tổ chức, 18 cá nhân, tặng Kỷ niệm chương cho 4 cá nhân. Cũng trong năm này, được Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 7 tổ chức và 2 cá nhân. VAA đã khen thưởng cho 11 tổ chức và 14 cá nhân; Năm 2014, Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 tổ chức, 1 cá nhân. Và VAA đã khen thưởng cho 19 tổ chức và 10 cá nhân.

Trao đổi với PV vusta.vn, ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch VAA cho biết, trong thời gian tiếp theo, VAA sẽ tiếp tục chỉ đạo phát động các phong trào thi đua, tăng cường tuyên truyền, theo dõi đôn đốc, thực hiện việc sơ kết, tổng kết, đánh giá xét khen thưởng chặt chẽ.

VAA 3

(Ảnh internet)

Ngoài ra, các phong trào thi đua cần gắn với các sự kiện quan trọng của đất nước, các sự kiện quan trọng của VAA và những tổ chức thành viên, gắn với việc đẩy mạnh những hoạt động như hoạt động đào tạo, tư vấn, phản biện, nghiên cứu khoa học, tổ chức các hình thức sinh hoạt cho hội viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên…

Chúng tôi sẽ thường xuyên duy trì chế độ sinh hoạt Ban chấp hành, Ban thường vụ, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu của cấp trên và của VAA. Tăng cường trách nhiệm của các thành viên Ban chấp hành, các hội thành viên trong việc tham gia vào những nhiệm vụ chung của VAA.

Trong công tác khen thưởng, chúng tôi luôn bám sát tiêu chuẩn điều kiện, có đủ hồ sơ theo quy định. Sử dụng có hiệu quả các hình thức thông tin tuyên truyền hỗ trợ các phong trào thi đua, nhân điển hình tiên tiến.

BOX 1. Các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến

Cá nhân: Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam

                Nguyễn Xuân Thắng – Phó Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam

                 Lê Minh Tài - Ủy viên Ban chấp hành Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Trưởng ban Kiểm tra soát xét chất lượng hành nghề VICA, Giám độc Công ty TNHH dịch vụ Kế toán và Tư vấn Đồng khởi.

Bùi Thị hợp - Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nghiên cứu pháp luật và tư vấn Chi hội kế toán hành nghề Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và dịch vụ kế toán Mirai.

Tập thể: Hội Kế toán thành phố Hồ Chí Minh

Hội Kế toán Địa chất

Phân hội Kế toán Công thương

Công ty TNHH Mazars Việt Nam – Hội viên tổ chức Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam.

Công ty TNHH I-GLOCAL, Hội viên tổ chức Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam.

2. VAA đã xây dựng quy định vinh danh danh hiệu “Sổ vàng” cho Kế toán trưởng mẫu mực

Qua 5 năm thực hiện, VAA đã vinh danh 71 kế toán trưởng:

  • Lần thứ 1 năm 2010 vinh dự 11 kế toán trưởng
  • Lần thứ 2 năm 2011 vinh danh 13 kế toán trưởng
  • Lần thứ 3 năm 2012 vinh danh 21 kế toán trưởng
  • Lần thứ 4 năm 2013 vinh danh 14 kế toán trưởng
  • Lần thứ 5 năm 2015 vinh danh 12 kế toán trưởng

3. VAA đang xây dựng quy định vinh danh cho các doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực hành nghề dịch vụ kế toán

Như danh hiệu cho doanh nghiệp “Doanh nghiệp dịch vụ kế toán chất lượng vàng” và danh hiệu cho cá nhân là “Doanh nhân kế toán tiêu biểu”. Dự kiến sẽ đưa vào thực hiện từ năm 2016.

Tác giả bài viết: PV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll