19:45 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

PGS.TS Nguyễn Mộng Sinh: Nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực hạt nhân

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/08/2017 16:00 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

PGS.TS Nguyễn Mộng Sinh sinh ngày 15/4/1939 tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộc, tỉnh Quảng Trị. Trong những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, trong khi đang theo học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chàng thanh niên Nguyễn Mộng Sinh và một số bạn cùng khóa được cử sang nghiên cứu và học tập tại Liên Xô cũ (nay là Liên bang Nga) với chuyên ngành hóa phóng xạ và nguyên tố hiếm ở Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T.G. Septsenkô thuộc nước Cộng hòa Ucraina. Năm 1968, ông nhận bằng Phó Tiến sĩ Hóa học là cộng tác viên khoa học tại phòng thí nghiệm các phản ứng hạt nhân thuộc Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân Đúpna từ năm 1970 cho đến năm 1974.

PGS.TS Nguyễn Mộng Sinh: Nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực hạt nhân

Cũng trong năm 1974, ông trở về Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân trong đó có Phòng Hóa phóng xạ thuộc Viện Vật lý (1974-1976), Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt (từ năm 1976 đến năm 2007) và đảm nhận các cương vị Trưởng phòng Hóa phóng xạ; Trưởng ban Ban quản lý Công trình khôi phục và mở rộng Lò phản ứng hạt nhân; Giám đốc Trung tâm Phân tích và Môi trường; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân; Trưởng Ban quản lý dự án Tổng kiểm tra, đại tu Lò phản ứng; Uỷ viên Hội đồng Khoa học – Công nghệ và Đào tạo của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Uỷ viên Hội đồng khoa học – Công nghệ và Đào tạo của Viện Nghiên cứu hạt nhân.…

 

Từ năm 1994 đến năm 2007, ông đã tham gia hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp Hội Lâm Đồng) với vai trò là Phó Chủ tịch kiêm nhiệm. Tại Đại hội lần thứ III Liên hiệp Hội Lâm Đồng (2007-2012) ông được bầu làm Chủ tịch. Trên cương vị Chủ tịch, ông đã có nhiều nỗ lực trong việc củng cố và phát triển tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động. Trong nhiệm kỳ IV (2012-2017), với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp Hội Lâm Đồng, ông đã có nhiều cố gắng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, giúp cho các hoạt động của Liên hiệp Hội Lâm Đồng ngày càng hiệu quả và đạt chất lượng cao. Qua thực tiễn hoạt động của Liên hiệp Hội Lâm Đồng, ông cho rằng việc gắn kết chặt chẽ sự lãnh đạo của Đảng với trí thức, trí thức với Đảng bằng quyết tâm chính trị cao là nhân tố quyết định đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hội. Việc không ngừng củng cố, phát triển tổ chức Liên hiệp hội, các hội thành viên, tạo lập môi trường với những cơ chế thích hợp và những điều kiện cụ thể để Liên hiệp hội tổ chức triển khai các hoạt động thực tiễn như các hội thảo khoa học, hội thi sáng tạo kỹ thuật, thực hiện các đề tài dự án khoa học, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội… là những yếu tố cốt lõi để tập hợp đội ngũ trí thức, phát huy vai trò và sự đóng góp của lực lượng trí thức phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Với vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Hội Hóa học Việt Nam nhiệm kỳ V (2011-2016), ông đã vận động các nhà khoa học tại Trường Đại học Đà Lạt, Viên Nghiên cứu hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Viện  Khoa học Tây Nguyên thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam thành lập Phân hội Hóa học Đà Lạt gồm 35 hội viên. Phân hội đã trở thành thành viên của Liên hiệp Hội Lâm  Đồng.

Bên cạnh hoạt động Hội, ông đã tích cực tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Ông đã tham gia nhiều Hội đồng khoa học cấp cơ sở của Viện Nghiên cứu hạt nhân, đồng thời trực tiếp làm chủ nhiệm nhiều đề tài, đồng chủ nhiệm đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ như: Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp tỉnh: “Điều tra, khảo sát, đánh giá hiệu quả thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 1996-2005” (tổng số gần 200 đề tài, dự án); “Nghiên cứu xây dựng dữ liệu phóng xạ môi trường và đề xuất thiết lập hệ thống quan trắc phóng xạ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh”; “Nghiên cứu điều chế các dược chất phóng xạ I-131 và P-32 ứng dụng trong chuẩn đoán và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”Ông là tác giả của trên 10 công trình khoa học được báo cáo ở các hội nghị khoa học trong nước; đã hướng dẫn khoa học cho 08 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sỹ; hướng dẫn 21 luận văn thạc sỹ; tham gia tích cực trong công tác hợp tác quốc tế, đặc biệt với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay.

Với những hiểu biết và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực hạt nhân, ông đã tham gia nhiều dự án tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực phát triển điện hạt nhân. Ông cho rằng Việt Nam đang có cơ hội đón đầu những thành tựu khoa học-công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện hạt nhân để xây dựng cơ sở cho ngành hạt nhân trong nước phát triển.

ms2

Ông Sergey Kirienko, Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM trao tặng Huy chương cho  PGS. TS. Nguyễn Mộng Sinh. Nguồn: vinatom.gov.vn

Với những đóng góp của mình, ông đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước. Đặc biệt, để ghi nhận những đóng góp của ông cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phát triển công nghệ hạt nhân với Liên bang Nga, ông là 1 trong 2 nhà khoa học được Tập đoàn nhà nước về công nghệ hạt nhân Nga Rosatom trao tặng Huy chương "Vì sự nghiệp hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nguyên tử"; Huy chương “70 năm ngành nguyên tử nước Nga”.

Ngày 25/08/2016, Hội Hữu Nghị Nga - Việt cũng đã quyết định trao tặng cho ông Huy hiệu danh dự của Hội vì “Hoạt động có hiệu quả và đóng góp to lớn của cá nhân trong việc cũng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Liên Bang Nga và Việt Nam”.

Với những thành tích đó của ông, ngày 15/6/2017, Hội đồng Tôn vinh trí thức tiêu biểu Liên hiệp Hội Việt Nam đã quyết định vinh danh ông cùng 64 trí thức khác là Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017 và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll