20:31 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Ông Phan Đức Ngữ: Người tận tụy tâm huyết với công việc

Đăng lúc: Thứ hai - 07/08/2017 00:02 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ông Phan Đức Ngữ sinh năm 1950 tại xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, hiện nay ông đang giữ chức Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La.

Ông Phan Đức Ngữ - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La

Ông Phan Đức Ngữ - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La

“Năm 2010, tôi đã trực tiếp chủ trì chuẩn bị đề án và hồ sơ thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La, từ đó đến nay tôi đã làm Phó Chủ tịch chuyên trách được 2 nhiệm kỳ bắt đầu từ năm 2010-2015 và 2016-2020”, ông kể lại.

Với tâm huyết tận tụy, chủ động, sáng tạo, ông đã cùng với tập thể sớm định hình được công việc của Liên hiệp Hội nên đã triển khai toàn diện và đồng bộ có hiệu quả về Tư vấn phản biện, khoa học công nghệ, phổ biến kiến thức, xuất bản ấn phẩm, hội thi, cuộc thi, tôn vinh trí thức, phát triển hội thành viên, xây dựng chi bộ, đoàn thể cơ quan Liên hiệp hội, được tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao.

Trong những năm qua, ông đã chủ trì tư vấn nhiều đề án cấp tỉnh như Đề án ứng dụng công nghệ cao; Điều chỉnh chiến lược phát triển khoa học và công nghệ 2010-2020; Đổi mới quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ….

Ông đã tư vấn cho các lãnh đạo tỉnh 4 vấn đề như điều chỉnh 2 quyết định về đất đai; Điều chỉnh tôn tạo bía căm thù; Công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên. Ngoài ra ông còn trực tiếp thuyết trình với Bí thư tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Thường trực nhân dân và các ban ngành liên quan về vấn đề các chỉ số. Trực tiếp chuẩn bị chương trình hành động của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kiến nghị ban hành Chỉ thị của Ban thường vụ tỉnh ủy, đó là Chỉ thị về đẩy mạnh CCHC, nâng cao các chỉ số giám sát xã hội của Sơn La đã được Ban thường vụ tỉnh ủy Sơn La ban hành năm 2014.

Ông đã chủ động đề xuất và chủ trì trình tỉnh 3 đề án về hoạt động của Liên hiệp Hội đó Đề án thành lập Liên hiệp Hội tỉnh đã được Ban thường vụ tỉnh ủy phê duyệt; Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy, vị trí làm việc của Liên hiệp Hội được xây dựng và trình từ năm 2012, đề án này là căn cứ để Sở Nội vụ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tạo điều kiện để Liên hiệp Hội hoàn thiện tổ chức bộ máy, biên chế theo đề án; Đề án tôn vinh trí thức tiêu biểu và điển hỉnh lao động sáng tạo tỉnh Sơn La đã được tỉnh phê chuẩn năm 2013, giao cho Liên hiệp Hội thực hiện.

Chia sẻ với vusta.vn, ông Ngữ cho biết, trong những năm qua, ngoài vấn đề về tư vấn phản biện, tôi còn làm chủ 1 đề tài cấp tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La chủ trì: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các Hội thành viên. Đề tài này đã được Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh Sơn La nghiệm thu đạt loại khá, tuy nhiên đề tài đã được sử dụng vào thực tế rất nhiều như điều chỉnh, hoàn thiện mô hình tổ chức bộ máy Liên hiệp Hội; rà soát, bổ sung nhiệm vụ của Liên hiệp Hội. Xây dựng, bổ sung, hoàn thiện quy chế phối hợp giữa Liên hiệp Hội và các Hội thành viên.

Xây dựng tài liệu tập huấn công tác của Liên hiệp Hội, đã được áp dụng trong nội bộ. Tài liệu tập huấn và các báo cáo chuyên đề đều được đưa lên mạng susta.vn cho cán bộ Liên hiệp Hội, các Hội thành viên và các đối tượng khác khai thác sử dụng.

Với những đóng góp của mình, ông đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng đó là Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích công tác năm 2014; Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích công tác giai đoạn 2010-2015; Đạt danh hiệu Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2017; Kỷ niệm chương của Hội Khuyến học Việt Nam vì sự nghiệp khuyến học; Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam; Giải khuyến khích cấp tỉnh về viết bài phục vụ cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh năm 2012.

Hội đồng Tôn vinh trí thức tiêu biểu Liên hiệp Hội Việt Nam đã quyết định vinh danh ông cùng 64 trí thức khác là Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017.

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll