07:46 ICT Chủ nhật, 15/12/2019
Rss Feed

Người say mê với sự nghiệp bảo tồn chữ Nôm

Đăng lúc: Thứ năm - 10/08/2017 00:32 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nói đến việc bảo tồn và phát triển chữ Nôm, nhiều người thường nhắc đến ông Trần Văn Thịnh – Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa. Ông Trần Văn Thịnh sinh ngày 07/01/1939 tại thôn Cộng Hòa, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Là một người gắn bó lâu năm với công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát triển chữ Nôm đặc biệt là chữ Nôm Dao Thanh Hóa, ông cùng với các hội viên Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức và bảo tồn tri thức bản địa, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Người say mê với sự nghiệp bảo tồn chữ Nôm

Ông đã cùng các hội viên của Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các nghệ nhân dân tộc Dao, hoàn thành việc sưu tầm và xây dựng bộ chữ Nôm Dao Thanh Hóa (với 1.140 chữ). Bộ chữ Nôm Dao Thanh Hóa đã được Hội đồng khoa học cấp tỉnh thẩm định và được Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Dân tộc tỉnh trình UBND tỉnh phê duyệt. Ngày 17/3/2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 877/QĐ-UBND về việc phê chuẩn bộ chữ Nôm Dao Thanh Hóa. Đây là bộ chữ Nôm Dao đầu tiên của cả nước được phê chuẩn. Bộ chữ đã được đưa vào giảng dạy trong cộng đồng người Dao các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy mang lại hiệu quả thiết thực nhằm giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Với những thành công bước đầu trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, ông đã cùng hội viên của Hội tổ chức nhiều cuộc hội thảo về bảo tồn và phát huy tri thức bản địa các dân tộc thiểu số như “Tri thức dân tộc Dao với phát triển kinh tế-xã hội và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc”; “Bộ chữ Nôm Dao và chương trình giảng dạy chữ Nôm Dao”, các hội thảo về bảo vệ và phát triển rừng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vùng dân tộc thiểu số…Ông cũng đã phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm giữ gìn phát triển bộ chữ Nôm Dao nói riêng và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung như phối hợp với Hội Cổ vật Thanh Hóa và Liên chi hội Di sản văn hóa Việt Nam Lam Kinh tổ chức hội nghị bàn với lãnh đạo UBND huyện và Trưởng phòng Văn hóa các huyện miền núi bàn biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng dân tộc Mường, dân tộc Thái; chủ trì phối hợp với Trường đại học Hồng Đức tổ chức 01 lớp học nâng cao chữ Nôm Dao cho 44 học viên là nghệ nhân dân tộc Dao các huyện (Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Mường Lát) và các tỉnh (Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ) làm giáo viên giảng dạy chữ Nôm Dao; chỉ đạo các Hội, các chi Hội thực hiện tốt các hoạt động sưu tầm và bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số như: dạy chữ Thái, chữ Nôm Dao; phối hợp với trường Đại học Hồng Đức sưu tầm và biên dịch các tư liệu văn hóa phi vật thể tiêu biểu của người Thái Thanh Hóa; sưu tầm và giới thiệu phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực của người Thái, người Mường; tổ chức bồi dưỡng tiếng dân tộc Thái 5 lớp với 320 học viên là các cán bộ, công chức công tác ở các huyện Thường Xuân, Lang Chánh, Bá Thước, Như Thanh.. . .

Cùng với việc bảo tồn và phát triển ngôn ngữ các dân tộc, trong thời gian từ năm 2012-2017, ông đã tích cực tham gia tư vấn, phản biện cho nhiều chương trình, dự án, đề tài khoa học như: dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội miền núi Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; đề tài “Nghiên cứu, biên soạn tổng tập di sản văn hóa truyền thống phi vật thể người Thái Thanh Hóa dưới dạng song ngữ Việt-Thái”; đề tài “Sưu tầm chữ Thái cổ Thanh Hóa và đưa vào phần mềm vi tính”; đề tài “Phát huy vai trò tri thức bản địa trong việc phát triển kinh tế-xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh vùng biên giới Thanh Hóa”…

Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học được xuất bản dưới dạng sách như: “Danh sỹ Thanh Hóa và việc học thời xưa”; “Thanh Hóa: Thiên nhiên – Xã hội – Con người”; Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc”….

Để có những thành tích như vậy, ông thường tâm niệm: “Hoạt động Hội trước hết và quan trọng nhất là phải có đức hy sinh, không vụ lợi, vì như người ta thường nói là tay không bắt giặc, phải vì tập thể, người vụ lợi không có đức hy sinh thì không thể hoạt động Hội”.  

Với những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số, đặc biệt là di sản của cha ông để lại, ông đã được UBND tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2017, ông là 1 trong 65 trí thức được Liên hiệp Hội Việt Nam vinh danh là Trí thức KH&CN tiêu biểu và được đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll