17:57 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Giáo sư Phan Huy Lê - Một đời cống hiến cho Lịch sử Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 01/10/2015 13:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Giáo sư Phan Huy Lê là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam và hiện nay ông đang là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Ông là mẫu mực tập hợp và quy tụ lực lượng, giải quyết thấu đáo và hài hòa tất cả các mối quan hệ, tạo nên một động lực mới, một tầm thế mới của hội, mà dường như chưa bao giờ trong suốt chặng đường gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của mình Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam có được vị thế như vậy. Phóng viên vusta.vn đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam về những kết quả mà giáo sư cùng với Hội đạt được trong những năm qua.

GS Phan Huy Lê (ảnh internet)

GS Phan Huy Lê (ảnh internet)

Khi chúng tôi hỏi: “Giáo sư có thể cho biết một số kết quả mà Hội đã đạt được trong những năm qua, kể từ giai đoạn 2010-2015”? Giáo sư Phan Huy Lê trả lời: Từ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam lần thứ II năm 1988 đến nay, qua 4 kỳ Đại hội, tôi được bầu làm Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội.

Và trong nhiệm kỳ VI (2010-2015), tôi đã cùng với Ban chấp hành tiếp tục phát triển tổ chức Hội trên phạm vi cả nước. Đến nay, Hội đã có 32 Hội cấp tỉnh, thành phố, 3 hội chuyên ngành và 21 chi hội của các cơ quan đào tạo và nghiên cứu sử học trung ương. Đến nay Hội thực sự trở thành tổ chức xã hội của giới sử học Việt Nam và có mặt trên nhiều lĩnh vực chuyên môn, các địa bàn quan trọng của cả nước.

Trên cơ sở tập hợp lực lượng, Hội đẩy mạnh hoạt động trên tất cả các mặt, đặc biệt là phát triển nền sử học Việt Nam, phổ biến kiến thức lịch sử và giáo dục truyền thống, thực hiện phản biển xã hội về các vấn đề liên quan đến lịch sử, trong đó có bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, tổ chức nghiên cứu một số đề tài phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhất là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức nhiều hội thảo góp ý kiến về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, tập trung vào việc khắc phục tình trạng giáo dục lịch sử yếu kém của giáo dục phổ thông.

Trên cơ sở đề nghị của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chính phủ đã giao cho tôi chủ nhiệm 2 đề án Khoa học xã hội cấp quốc gia, đó là Đề án nghiên cứu “Quá trình hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ” nghiệm thu năm 2011, đề án được đánh giá xuất sắc với số điểm 98/100 và được Bộ Khoa học và Công nghệ bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ năm 2011. Tiếp đến là đề án “Nghiên cứu và biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam” với yêu cầu bộ quốc sử gồm 25 tập lịch sử Việt Nam và 5 tập biên niên sự kiện, hoàn thành trong thời gian 2014-2018.

Được biết, Giáo sư Phan Huy Lê còn liên tục giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt, ủy viên của nhiều Hội đồng quốc gia như Hội đồng quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách Khoa, Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, Hội đồng Lý luận Trung ương, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội đồng Học hàm Nhà nước, Hội đồng Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước, Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia.

Ông được phong học hàm Giáo sư Sử học (1980), Nhà giáo ưu tú (1988), Nhà giáo Nhân dân (1994); được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì (1985), Huân chương Lao động các hạng Nhất (1998), Nhì (1994), Ba (1974, 2012); được tặng Giải thưởng Nhà nước (2000), Giải thưởng Quốc tế Văn hoá Á châu Fukuoka, Nhật Bản (1996), Huân chương Cành cọ Hàn lâm của chính phủ Pháp (2002), Công dân Ưu tú của Thủ đô (năm 2010), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2012), Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Giải thưởng Danh dự khối Pháp ngữ (năm 2014).

Và cao hơn tất cả, tên tuổi, tài năng và nhân cách của ông đã trở thành thần tượng, thành huyền thoại, thành niềm kiêu hãnh và tấm gương ngời sáng cho các thế hệ học trò và đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Giáo sư Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934, tại làng Thu Hoạch nay là xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, một vùng quê văn hiến của xứ Nghệ. Ông là hậu duệ của Thượng thư, nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, Thượng thư - nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Thân sinh Phan Huy Tùng (1878- ?) (đỗ Hội nguyên và Tam giáp đồng tiến sĩ khoa Quý Sửu - năm 1913), Lang trung Bộ Hình triều Nguyễn. Mẹ ông là người dòng họ Cao Xuân giàu truyền thống khoa bảng với các danh nhân: Cao Xuân Dục, Cao Xuân Tiếu, Cao Xuân Huy.

Năm 1956, sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại làm trợ lý tập sự tại Khoa Lịch sử, Trường Đại  học Tổng hợp Hà Nội, dưới sự dẫn dắt của vị Giáo sư nổi tiếng Đào Duy Anh. Chỉ hai năm sau, thầy giáo trẻ Phan Huy Lê đã được giao nhiệm vụ làm Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Việt Nam Cổ - Trung đại và liên tục giữ trọng trách này hàng chục năm liền. Có thể nói cuộc đời của GS Phan Huy Lê gắn liền với Hà Nội, không chỉ vì đây là nơi ông đã sống mà còn vì ông đã gửi gắm tình yêu và cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu và bảo vệ di sản lịch sử - văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Từ năm 1988 cho đến nay, Giáo sư Phan Huy Lê liên tục là Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Ông có mặt và chỉ đạo hầu hết các chương trình khoa học và đào tạo của Trung ương hội cũng như các hội địa phương, chuyên ngành, chăm lo cho mỗi bước trưởng thành của từng thành viên.

Ông là mẫu mực tập hợp và quy tụ lực lượng, giải quyết thấu đáo và hài hòa tất cả các mối quan hệ, tạo nên một động lực mới, một tầm thế mới của hội, mà dường như chưa bao giờ trong suốt chặng đường gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của mình Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam có được vị thế như vậy.

 

 

Tác giả bài viết: PV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll