19:57 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Trí thức KH&CN tiêu biểu 2017: GS.TS Trần Quỵ – một tấm gương y đức

Đăng lúc: Thứ tư - 25/10/2017 08:57 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

GS Trần Quỵ sinh ngày 02/9/1939 tại xã Đức Hoà, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1975, ông được Đảng và Nhà nước cử sang Rumani làm nghiên cứu sinh chuyên ngành hô hấp. Trong thời gian thực tập ở khoa Nhi, ông rất trăn trở trước tỉ lệ tử vong do viêm phổi ở trẻ em quá cao. Đó là lý do thôi thúc để ông chọn đề tài “Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị viêm phổi ở trẻ em” trong luận án tốt nghiệp và được Hội đồng khoa học đánh giá xuất sắc.

Trí thức KH&CN tiêu biểu 2017: GS.TS Trần Quỵ – một tấm gương y đức

Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, năm 1979 ông về nước tham gia giảng dạy tại trường Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình tham gia giảng dạy, ông đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên, hướng dẫn nghiên cứu sinh, sau đại học, nội trú, BSCH I, BSCK II. Tham gia đào tạo cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, bổ sung chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế cơ sở.

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, ông còn tham gia xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo đại học, sau đại học và cao đẳng, trung cấp y tế. Ông cũng là một trong những người đầu tiên biên soạn tài liệu và giảng dạy phương pháp sư phạm y học cho các trường y tế từ 1987 đến nay. Sau khi biên soạn tài liệu, ông trực tiếp trình bày các chuyên đề về y đức - y nghiệp, kỹ năng giao tiếp... cho các cơ sở y tế và nhân viên y tế góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế. Trong sự nghiệp của ông, ông đã tham gia chủ biên và biên soạn trên 40 đầu sách giáo khoa, tham khảo, hướng dẫn có giá trị.

Bên cạnh thời gian dành cho công tác giảng dạy và biên soạn tài liệu, ông cũng tham gia tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Năm 1984, ông và một số đồng nghiệp xây dựng thành công Chương trình quốc gia phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em đưa nước ta trở thành một trong những nước triển khai Chương trình sớm nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chương trình đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em do viêm phổi đã giảm một nửa.

Trong quá trình bùng nổ dịch SARS tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, Giáo sư Trần Quỵ cùng đồng nghiệp đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống SARS, đưa ra phác đồ điều trị, tổ chức bảo vệ tránh lây nhiễm cho các y, bác sĩ tại bệnh viện... Kết quả là đã dập tắt được dịch, điều trị khỏi hoàn toàn 34 bệnh nhân, không có người tử vong. Việt Nam trở thành nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch bệnh này, được tổ chức y tế thế giới đánh giá cao và các nước đến trao đổi học tập kinh nghiệm.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, ông đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, cấp thành phố và cấp cơ sở. Hoàn thành 3 chương trình cấp nhà nước và cấp bộ, gần 100 đề tài cơ sở và bài báo khoa học, được báo cáo và đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học với các nước Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Úc, Nhật Bản và nhiều nước trong khu vực và thế giới, đặc biệt là các đề tài về tim mạch, hô hấp, hen, dị ứng, miễn dịch, phòng chống dịch nguy hiểm... góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của cán bộ công nhân viên trong các cơ sở y tế, góp phần xây dựng nền y học Việt Nam.

Trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bộn bề với công tác quản lý một bệnh viện lớn nhất cả nước với 6 viện thành viên, 4 trung tâm, một trường trung học, 27 khoa điều trị, ông còn đầu tư thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Hằng ngày, ông vẫn dành thời gian xuống buồng bệnh thăm, khám bệnh nhân. Ông vẫn tham gia hội chẩn những ca bệnh khó, qua đó đào tạo một lớp bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn cao. Ông còn thường xuyên quan tâm đến việc mở các lớp đào tạo về cách ứng xử, nhắc nhở các y bác sĩ về thái độ giao tiếp với bệnh nhân, nâng cao y đức. Ông quan niệm, y đức không chỉ là thái độ ứng xử, giao tiếp tốt với bệnh nhân mà bác sĩ còn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt. Cùng với đó, để người thầy thuốc thực hiện y đức cũng cần sự hợp tác từ nhiều phía trong đó có người bệnh.

Đến nay, sau khi đã nghỉ hưu, ông vẫn tham gia đào tạo cán bộ đại học, sau đại học; tham gia Hội đồng chấm luận án thạc sỹ, tiến sỹ, nội trú, BSCK II, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế xét chọn các đề tài nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp, các dịch mới mắc; tham gia Hội đồng tư vấn, phản biện của Tổng Hội Y học Việt Nam, Hội đồng tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề và nhiều Hội đồng khác của thành phố, của MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội. Ông còn là ủy viên Ban Biên tập Từ điển Bách khoa Bệnh học, ủy viên Ban Biên tập Từ điển Bách khoa y học Việt Nam giai đoạn 1 (2008-2011), nay là Phó Trưởng ban chỉ đạo thường trực, chủ nhiệm nhiệm vụ biên soạn Từ điển Bách khoa Y học, Hiệu trưởng Trường Trung cấp y khoa An Khánh...

Với những đóng góp trong lĩnh vực quản lý và y học, ông đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm 2017, Hội đồng Tôn vinh trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam quyết định tôn vinh ông cùng 52 trí thức tiêu biểu khác đại diện cho các hội ngành toàn quốc. Hội đồng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nhằm ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của ông.

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll