07:22 ICT Thứ bảy, 21/07/2018
Rss Feed

Trợ giúp pháp lý cho những người yếu thế

Đăng lúc: Thứ tư - 22/03/2017 13:06 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội thảo “Tham vấn ý kiến cộng đồng về Dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 21/3/2017 tại Hà Nội. Bác sĩ, luật gia Trịnh Thị Lê Tâm – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và chính sách về y tế, HIV/AIDS nhấn mạnh: Người nhiễm HIV muốn tiếp cận được dịch vụ trợ giúp pháp lý còn nhiều khó khăn bởi vì họ gặp những rào cản là sự mặc cảm và tự tin của chính họ, thủ tục pháp lý như phải xuất trình kết quả xét nghiệm HIV dương tính và đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước hoạt động trong khu hành chính công, nơi mà họ rất ngại đến vì sợ lộ danh tính.

Bác sĩ, luật gia Trịnh Thị Lê Tâm – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và chính sách về y tế (Ảnh internet)

Bác sĩ, luật gia Trịnh Thị Lê Tâm – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và chính sách về y tế (Ảnh internet)

Do vậy, việc trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV là một chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Người nhiễm HIV cho dù là người có thu nhập cao nhưng họ vẫn chịu những cảm xúc, tâm lý của người nhiễm HIV và vẫn bị kỳ thị và phân biệt đối xử,

họ luôn mặc cảm về bản thân họ ngại giao tiếp và thuộc những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, nhưng thực tế hiện nay những người nhiễm HIV thường là những người nghèo. Số người có thu nhập cao là rất ít.

Hiện nay, để được công nhận hộ nghèo theo quy định hiện hành là rất khó khăn, người nhiễm HIV phải có nơi cư trú ổn định, trong khi đó thì có rất nhiều người nhiễm HIV không có nhà cửa, không có nơi cư trú. Ngoài ra, nhiều người nhiễm HIV còn không có giấy tờ tùy thân, không có hộ khẩu thường trú tạm trú vì nhiều lý do như sau khi chấp hành xong hình phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc trở về địa phương thì nhà cửa đã không còn do bị người thân bán mất hoặc bị người thân không cho nhập hộ khẩu vì nhiều lý do khác nhau. Cũng có nhiều chị em bán dâm bị nhiễm HIV sau khi đi chữa bệnh bắt buộc, phục hồi nhân phẩm không muốn trở về địa phương làm giấy tờ tùy thân vì sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và xấu hổ với dân làng…. Chính vì vậy, khi không có giấy tờ tùy thân họ không tiếp cận được dịch vụ trợ giúp pháp lý và nhiều vụ khác.

Bà Trịnh Lê Tâm cũng cho biết, vấn đề kỳ thị phân biệt đối xử vẫn còn rất nhiều đối với người bị nhiễm HIV. Tại những nơi làm việc, học tập, người bị nhiễm HIV thường bị xa lánh, những người xung quanh ngại tiếp xúc, không muốn làm việc, học tập cùng người nhiễm HIV. Có trường hợp gây sức ép, tạo cớ để người nhiễm HIV xin nghỉ việc, nghỉ học hoặc bắt buộc thôi việc, thôi học với lý do không chính đáng.

Chính vì bị phân biệt đối xử nên người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS đã không dám tiết lộ thông tin về tình trạng nhiễm HIV của mình. Những người có hành vi nguy cơ cao không dám đi xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV cho người khác vì sợ bị phát hiện. Và cũng chính do bị kỳ thị làm cho người nhiễm HIV/AIDS đôi khi có những phản ứng tiêu cực, chẳng hạn như cố tình làm lây nhiễm HIV cho người khác. Tất cả những điều này đã làm cho dịch HIV/AIDS ngấm ngầm lan ra trong cộng đồng.

Ngày nay, tuy chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho người nhiễm HIV nhưng đã có thuốc kháng HIV (ARV). Người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm và tuân thủ điều trị đầy đủ thì vẫn sống khỏe mạnh, kéo dài cuộc sống, tránh được tử vong sớm và giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác. Một số người đã được xét nghiệm, phát hiện là mình nhiễm HIV, nhưng do lo sợ bị phân biệt đối xử nên cố gắng giấu giếm, không dám đi đến cơ sở y tế để điều trị, hoặc chỉ đến điều trị khi bệnh đã quá nặng.

Việc không điều trị hoặc điều trị muộn vừa nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh, dẫn đến bệnh nặng, tử vong, đồng thời cũng nguy hiểm cho cộng đồng vì làm lây nhiễm HIV cho người khác. Kỳ thị và phân biệt đối xử còn là rào cản to lớn đối với việc hưởng đầy đủ các quyền của người nhiễm HIV, bao gồm học tập, lao động và sinh hoạt như những người không nhiễm HIV.

Ngoài ra, Luật Phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam cũng đã có quy định nghiêm cấm việc kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Có thể khẳng định rằng các biện pháp tách biệt, cấm đoán, kỳ thị và phân biệt đối xử không làm hạn chế được dịch HIV/AIDS mà trái lại càng làm cho dịch HIV/AIDS ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn.

AIDS 2

Ảnh internet

Khi chúng tôi hỏi: “Vậy có giải pháp nào để những người nhiễm HIV được trợ giúp pháp lý?” Bà Trịnh Lê Tâm trả lời: “ Hiện đang có đường dây nóng 18001029 đáp ứng tất cả những yêu cầu tư vấn, trợ giúp để giải quyết các vấn đề vướn mắc liên quan đến pháp luật. Từ đó, những người nhiễm HIV/AIDS sẽ nhận được sự hỗ trợ, tư vấn pháp lý ban đầu một cách hiệu quả”.

Bà Trịnh Lê Tâm cho biết, ngoài ra, không nên quy định thêm những điều kiện khác tạo những rào cản gây khó khăn cho họ khi tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý. Trung tâm trợ giúp pháp lý cần phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng trong việc nắm bắt thông tin người nhiễm HIV thông qua một mã số nhất định, để tránh tình trạng buộc người nhiễm HIV phải xuất trình kết quả xét nghiệm khi tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý.

Quy định chế độ tập huấn thường xuyên cho cán bộ thực hiện trợ giúp pháp lý, trong việc trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và các đối tượng đặc thù khác.

Đối với những người nhiễm HIV không có chứng minh nhân dân hộ khẩu thường trú, tạm trú, có thể thay thế giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, bằng giấy sở tại để họ tiếp cận được dịch vụ trợ giúp pháp lý ở địa phương nơi họ đang sinh sống.

Có cơ chế khuyến khích và có sự hỗ trợ về kinh phí từ nguồn kinh phí của trợ giúp pháp lý nhà nước hàng năm cho các tổ chức tư vấn pháp luật đang thực hiện tốt hoạt động trợ giúp lý cho người nhiễm HIV.

Cần có quy định sự tham gia, phối hợp liên ngành trong công tác trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, để công tác này thực sự đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small