18:53 ICT Thứ bảy, 21/04/2018
Rss Feed

Tổng hội Địa chất Việt Nam: Phát triển và đổi mới

Đăng lúc: Thứ ba - 07/02/2017 10:40 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong năm 2016 vừa qua, Tổng hội Địa chất Việt Nam đã có nhiều biến đổi khởi sắc cả số lượng đến chất lượng, PGS.TS Đỗ Cảnh Dương – Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam cho biết.

PGS.TS Đỗ Cảnh Dương – Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

PGS.TS Đỗ Cảnh Dương – Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, Tổng hội có 11 Hội trực thuộc  gồm Hội Địa chất Tây Bắc, Hội ĐC Đông Bắc, Hội ĐC Như Quỳnh, Hội Địa chất khu vực Thái Bình; Hội Địa chất và Tài nguyên MT khu vực Hải phòng; Hội Công nghệ Đá màu Thiên nhiên; Hội Kế hoạch Địa chất; Hội Khoáng sản; Hội Địa chất Than Hà Nội; Hội Địa chất Dầu khí và Câu lạc bộ Búa vàng Địa chất.

Khi được hỏi về hoạt động khoa học công nghệ và hoạt động tư vấn phản biện, PGS.TS Dương cho biết, trong năm 2016 vừa qua chúng tôi đã tư vấn Dự án “Thủy điện cột nước thấp Phú Thọ trên sông Lô, huyện Đoan Hùng”;

Hội Khoáng Thạch học Việt Nam có mối liên lạc thường xuyên với nhiều Công ty, Tập đoàn để có tư vấn về đầu tư và sử dụng tài nguyên khoáng sản như: Công ty Mai Linh C; Tập Đoàn KoSy; Công y TNHH HAVICO; Công ty THHH công nghệ đất hiếm; Tập đoàn khoáng sản Tây nguyên; Công ty THHH Siliccat Hải Phòng; Đặc biệt, trong quý II năm 2016, Hội với tư cách là tổ chức tư vấn đã tư vấn cho công ty TNHH MTV Mai Linh C thực hiện phương án thăm dò bổ sung mỏ sét kaolin Phú Lạc tại Thái Nguyên.

Hội Địa chất Dầu khí Việt Nam tham gia công tác tư vấn và phản biện 5 báo cáo về trữ lượng, dự án đầu tư, đề tài nhiệm vụ nghiên cứu của PVN, các đơn vị thành viên và nhà thầu Dầu khí.

Hội ĐCCT-MTVN tham gia phản biện siêu dự án giao thông thủy xuyên Á trên Sông Hồng của Công ty TNHH Xuân Thiện, Ninh Bình.

Hội Địa chất kinh tế Việt Nam phối hợp với Liên minh khoáng sản, Trung tâm con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức thành công Hội thảo tư vấn: “Quản lý đầu tư trong khai thác khoáng sản: Các bất cập và khuyến nghị.

Viện Địa chất và Môi trường thực hiện đề tài do Ban Tư vấn phản biện của Liên hiệp hội giao" Đánh giá đặc điểm nguồn phát khí thải độc hại tự nhiên gây ảnh hưởng tới môi trường trên địa bàn Yên Bái. Đề xuất các giải pháp khắc phục".

Ngoài ra, trong năm qua, Tổng hội đã có nhiều chuyên gia tham gia tư vấn phản biện ở các dự án lớn như “Nghiên cứu, lập CSDL tích hợp liên ngành phục vụ PTBV vùng Tây Bắc” (thuộc Chương trình KH-CN trọng điểm quốc gia phục vụ PTBV vùng Tây Bắc); Đề án “Điều tra tổng thể về khóang sản và hòan thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch PTBV kinh tế-xã hội”; Tuyển chọn đơn vị thực hiện dự án hợp tác song phương Việt –Nga “Nghiên cứu xây dựng mô hình thành tạo quặng nội sinh Cu-Ni-PGE và Fe-Ti-V ở địa khu Đông Bắc Việt Nam”;  Tư vấn phản biện xây dựng Đề cương đề tài KHCN cấp Bộ: “Nghiên cứu đánh giá tác động của Luật khoáng sản và đề xuất cơ chế chính sách để thay đổi những bất cập trong thực tiễn thi hành Luật khoáng sản 2010”.

Các GS. PGS, TS là thành viên hội ĐCTV VN đã có những tiếng nói rất hiệu quả tư vấn cho Bộ KHCN, Bộ TNMT, Viện Hàn lâm KHCN VN, các địa phương.. trong việc xây dựng chương trình nghiên cứu dài hạn và ngắn hạn, xây dựng các dự án, đề án điều tra đánh giá, quy hoạch tài nguyên nước, xét duyệt đề cương nhiệm vụ, nghiệm thu các đề tài KHCN các cấp từ Trung ương đến địa phương ; Chương trình Biến đổi khí hậu; Chương trình bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai; Chương trình Tây Nguyên III; Chương trình Tây Bắc; Chương trình điều tra đánh giá tài nguyên nước cho vùng cao và khan hiếm nước; Đề án quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng; Đề án bảo vệ nước dưới đất các đô thị….

Về công tác nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất, công tác đào tạo, PGS.TS Dương cho biết thêm, nhiều nhà khoa học của Tổng hội tham gia hội đồng khoa học của Bộ KH&CN, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT. Đặc biệt, trong quý II năm 2016, Hội Khoáng – Thạch học Việt Nam với tư cách là tổ chức tư vấn đã thực hiện phương án thăm dò mỏ sét kaolin Phú Lạc cho công ty TNHH một thành viên Mai Linh C. Với công việc trên, đã góp phần tạo điều kiện cho các Hội viên tham gia thực hiện công việc nhằm naang cao năng lực và phát huy tốt vai trò của các hội viên trong các công việc chuyên môn.

Nhiều hội viên đã tham gia công tác đào tạo ở bậc đại học và sau đại học một cách nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm cao: Giảng dạy nhiều giáo trình ở bậc đại học và sau đại học cho Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN, ĐHMĐC, ĐHQGTPHCM, ĐHDK và TĐDK;  Hướng dẫn và bảo vệ thành công nhiều luận văn thạc sỹ, luận án TS ở Hội đồng cấp nhà nước và  cấp Bộ môn, Biên soạn 2 giáo trình đào tạo tiến sỹ cho PVN; Giảng dạy 2 khóa nghiên cứu sinh về địa chất dầu khí và đang hướng dẫn 8 NCS làm luận án tiến sỹ ( như Hội Trầm tích, Hội Địa chất Dầu khí VN).

Về phổ biến kiến thức, trong năm 2017 này, Hội Địa hóa đã tiến hành soạn thảo Dự thảo đề cương cho nội dung cuốn sách “Địa hóa nguyên tố”.

Hội Địa chất Biển đã đăng 02 bài trên tạp chí Khoa học Biển về tác động của Biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây tổn thương một số ngành kinh tế các đảo Việt Nam; Đăng 01 bài báo trên Tạp chí Môi trường về Dự báo biến động trầm tích tầng mặt Đầm Thị Nại (BìnhĐịnh) theo kịch bản Biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Hội Đá quý VN đã xuất bản cuốn Đá quý Việt Nam nhân ngày Đại hội nhiệm kỳ III của Hội. Sách tập hợp các bài viết về Đá quý VN, trong đó có nhiều bài đã đăng trong các tạp chí chuyên ngành địa chất và đá quý trong và ngoài nước.

Hội Địa chất kinh tế dịch để in cuốn “ Khung quản trị công nghiệp khai thác khu vực Asean”

Đặc biệt, đầu năm 2016, Hội viên của Hội Khoáng thạch học VN là các tác giả của quyển sách “Intraplate magmatism and metallogeny of  North Vietnam” , đã được xuất bản tại Thụy Sĩ,   NXB Springer.

Trang Web của Tổng hội duy trì hoạt động, đã kịp thời đăng tải những thông tin mới về hoạt động của các Hội thành viên nói riêng và của Tổng hội nói chung, đăng tải những bài viết có tính chất phổ biến kiến thức, những vấn đề liên quan đến hoạt động địa chất, khoáng sản.

Tuy nhiên, vẫn còn một số yếu điểm vẫn còn tồn tại như năng lực, tinh thần trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo không đồng đều,nhiều Ủy viên Ban Chấp hành thiếu nhiệt tình, không quan tâm đến hoạt động chung. Hoạt động của Tổng hội chưa mang lại hiệu quả thiết thực cho các tổ chức  như mong muốn, thực hiện chưa tốt vai trò tư vấn, phản biện  để Nhà nước có cơ chế chính sách phù hợp, thúc đẩy ngành phát triển. Phong trào hoạt động chưa đều, chưa thực sự sôi nổi như mong muốn. Phong trào chỉ có ở những nơi các đồng chí lãnh đạo thật sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, nội bộ có tinh thần đoàn kết cao.

Trong năm 2017 này, chúng tôi tiếp tục phát huy hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của các chuyên gia thuộc Tổng hội theo cơ chế “chuyên gia độc lập” thực hiện tư vấn phản biện và giám định xã hội theo “đặt hàng” của các tổ chức/cá nhân.

Chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham gia vào quá trình nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản (2010) và các Luật khác liên quan đến hoạt động của DN trong lĩnh vực TN-MT; Tham gia TVPB có chất lượng, hiệu quả đối với một số dự án trọng điểm theo đề nghị của Tổng cục ĐC-KS VN (dự án ĐTCB ĐC-KS phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc; dự án phát triển đội ngũ nhân lực KH-CN chất lượng cao lĩnh vực ĐCKS…); Tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu và chuyển giao kết quả nghiên cứu theo các lĩnh vực chuyên môn khác nhau ở các Hội chuyên ngành; Tham gia đấu thầu các đề tài, dự án khoa học công nghệ năm 2017 và chuẩn bị đề xuất các nhiệm vụ 2018 thuộc các  chương trình KHCN các cấp; Tham gia báo cáo khoa học tại các Hội nghị quốc tế như: “Giải pháp liên ngành sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường”; “ Biến động sử dụng đất và ứng phó với Biến đổi khí hậu”,...

Các đơn vị khoa học công nghệ cả nước tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ đảm bảo kinh doanh hiệu quả, doanh thu, lợi nhuận cao; quản trị minh bạch, tiên tiến, để đảm bảo lợi ích của cổ đông, chăm lo đời sống người lao động, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với người lao động, đối với Nhà nước; Tiếp tục đẩy mạnh và ổn định công tác tổ chức, cán bộ của các đơn vị; Đẩy mạnh tiến độ triển khai các hợp đồng đã được ký kết thực hiện theo đúng tiến độ yêu cầu; Tổ chức kiểm tra, giám sát tiến độ và nghiệm thu cơ sở các đề tài đang thực hiện để kiểm soát và quản lý chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng và tiến độ để nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của đơn vị mình.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small