22:48 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

“Think-tank” – Mô hình tổ chức vận động chính sách tại Mỹ

Đăng lúc: Thứ ba - 16/05/2017 10:28 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ước tính trong số khoảng 6.000 tổ chức think tank trên toàn thế giới thì có tới 2.500 tổ chức của Mỹ, riêng thủ đô Washington có trên 800 tổ chức think tank. Có những tổ chức think tank đã được thành lập hơn 100 năm và có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định các chính sách phát triển quốc gia ở Mỹ.

Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với tổ chức Carnegie Endowment Foudation, một trong những tổ chức think - tank lớn tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với tổ chức Carnegie Endowment Foudation, một trong những tổ chức think - tank lớn tại Hoa Kỳ

Khái niệm think tank

Think tank là thuật ngữ xuất hiện nhiều ở Mỹ, đặc biệt là từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong tiếng Anh, Think có nghĩa là tư tưởng/tư duy; tank là bể chứa/bồn chứa; vì vậy think tank có thể hiểu theo nghĩa chiết từ là “bể chứa tư tưởng”. Trong từ điển tiếng Anh Heritage xuất bản ở Mỹ, định nghĩa think tank là một nhóm hoặc một viện được tổ chức để tập trung nghiên cứu tìm giải pháp cho một số vấn đề, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, xã hội hoặc chiến lược chính trị, quân sự. Tuy nhiên, trong từ điển Cambridge định nghĩa từ think tank là một nhóm các chuyên gia được chính phủ tập hợp lại để phát triển những ý tưởng về một chủ đề chuyên biệt và đưa ra những gợi ý về hành động.

Nhìn chung, có thể hiểu think tank là các tổ chức tư vấn chính sách, để thực hiện các nghiên cứu trên các lĩnh vực khác nhau, từ đó đưa ra các khuyến nghị về mặt chính sách và chiến lược. Đối tượng khách hàng của các tổ chức think tank có thể là chính phủ hoặc doanh nghiệp như phát triển hoặc thử nghiệm những công nghệ mới, sản phẩm mới. Ngoài ra, một số think tank còn nhận được những khoản hiến tặng của các cá nhân thiện nguyện, hoặc của các tổ chức kinh tế, xã hội có quan tâm.

Hoạt động và vai trò của các tổ chức think tank tại Mỹ.

Các tổ chức tư vấn chính sách tại Mỹ  đều là các tổ chức phi đảng phái, thành lập và hoạt động theo điều luật 501C3 của Liên bang - quy định về hoạt động của các tổ chức tư vấn chính sách. Nhiệm vụ chính của các tổ chức này là thúc đẩy việc hoạch định cũng như thực hiện các chính sách công tốt hơn dựa trên các nghiên cứu đa ngành về mọi lĩnh vực trên quy mô toàn cầu như chính sách xã hội, chiến lược chính trị, kinh tế, các vấn đề khoa học và kỹ thuật, các chính sách công nghiệp và doanh nghiệp, tư vấn về quân sự. Một think tank tại thường có 03 chức năng chính sau: Giúp xã hội nhận dạng, hiểu biết các vấn đề chính sách sâu hơn về tính thực thi, tác động, hiệu quả, nội hàm, đưa ý tưởng vào các chương trình làm chính sách hoặc mang các kết luận nghiên cứu cụ thể vào những chính sách phù hợp, tổ chức các diễn đàn phục vụ cho việc thảo luận/nghiên cứu sâu và rộng.

Ngân sách hoạt động của các tổ chức think tank rất lớn, phần lớn đều từ cá nhân - là các nhà tỷ phú, người sáng lập ra các tổ chức. Một phần kinh phí đến từ chính phủ, doanh nghiệp và các quỹ tư nhân như Rockerfeller, dựa trên hợp đồng nghiên cứu/công việc được thoả thuận giữa hai bên. Các tổ chức think-tank cũng thường xuyên nhận được phần kinh phí đáng kể từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ, quyên góp để thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ của tổ chức. Văn hoá đóng góp tự nguyện cho các tổ chức think tank được hình thành từ các lí do cụ thể sau: chính sách quy định về thuế thu nhập cá nhân tại Hoa Kỳ: phần tiền thu nhập để làm từ thiện hoặc phục vụ xã hội sẽ được trừ vào khoản thuế phải nộp theo tỷ lệ do pháp luật về thuế quy định, cách quản lý tài chính minh bạch, rõ ràng của các tổ chức think-tank: hàng năm, các tổ chức này đều công bố ngân sách hoạt động của mình trên website bao gồm tất cả nguồn thu và nguồn chi rất chi tiết và cụ thể, dựa trên uy tín của các tổ chức think-tank: các nghiên cứu được thực hiện rất chất lượng, góp phần thúc đẩy tiến bộ và phát triển xã hội.

Về cơ cấu tổ chức, mỗi think tank tại Hoa Kỳ, ngoài Hội đồng thành lập, thường được tổ chức thành các mảng hoạt động như sau: bộ phận quản lý, điều hành; bộ phận chuyên gia, cán bộ nghiên cứu; bộ phận truyền thông, quan hệ công chúng. Trong đó, bộ phận chuyên gia, cán bộ đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, mỗi một tổ chức think tank thường gồm khoảng 60 chuyên gia nghiên cứu trên toàn cầu và khoảng hơn 20 chuyên gia làm việc chuyên trách tại tổ chức, phân chia theo từng nhóm chủ đề và lĩnh vực nghiên cứu. Nhiệm vụ chính của các chuyên gia và nhóm nghiên cứu là theo dõi và cập nhật tin tức, từ đó lựa chọn và xác định các vấn đề để tiến hành nghiên cứu, xây dựng các báo cáo nghiên cứu chất lượng nhằm tác động đến chính sách.

Quan hệ cá nhân đóng vai trò rất quan trọng và thông thường các think tank lớn đều được cho là có khả năng tác động ảnh hưởng đến chính sách của Chính quyền. Ví dụ, tổ chức Brookings Institution được Chính quyền của Tổng thống Bill Clinton rất tín nhiệm,  còn Chính quyền của Tổng thống Barack Obama được giới quan sát cho là thường xuyên tham khảo và sử dụng kết quả nghiên cứu của CSIS trong chính sách của mình. Để đưa các kết quả nghiên cứu vào chính sách, các think tank tại Mỹ thường xuyên tổ chức các hoạt động toạ đàm, hội thảo nhằm công bố kết quả nghiên cứu, tổ chức các buổi thông tin chia sẻ chính sách mà đối tượng cụ thể là các nhà hoạch định chính sách như các nghị sĩ, thành viên của nội các, đồng thời sử dụng tối đa các phương tiện truyền thông nhằm cung cấp thông tin trong toàn xã hội và xây dựng báo cáo ngắn gọn, chỉ tập trung vào các đề xuất, kiến nghị để gửi tới các nhà hoạch định chính sách.

d2

Đoàn công tác Hoa Kỳ làm việc với tổ chức Pew Research Center tại Hoa Kỳ

Các tổ chức think tank tại Mỹ  được tổ chức và hoạt động rất chuyên nghiệp và đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển xã hội dựa trên việc đánh giá chính sách nhằm góp phần xây dựng và thực thi chính sách tốt hơn. Sự chuyên nghiệp và uy tín của các tổ chức think tank tại Hoa Kỳ có thể nói được xây dựng từ 04 yếu tố chính sau: nguồn tài chính dồi dào và đa dạng, đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, đa ngành, kết quả nghiên cứu chất lượng, hiệu quả và quan hệ chặt chẽ với chính giới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small