01:54 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Rss Feed

Thêm động lực đưa đề tài nghiên cứu vào đời sống

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/01/2017 10:52 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Cứ hai năm một lần vào các năm chẵn, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Khoa học Công nghệ, Liên đoàn Lao động, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế và các sở ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (Giải thưởng). Giải thưởng được trao cho các nhà khoa học và công nghệ, tác giả của những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội được triển khai, áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy (ngoài cùng bên trái) và ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao giải nhất cho các tác giả của 09 công trình đạt giải năm 2016.

Ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy (ngoài cùng bên trái) và ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao giải nhất cho các tác giả của 09 công trình đạt giải năm 2016.

Giải thưởng tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ trọng điểm của tỉnh như: sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí và tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Qua 8 lần tổ chức, đã có 518 công trình đăng ký tham gia Giải thưởng, trong đó có 223 công trình được trao giải, số lượng cá nhân, đơn vị tham gia không ngừng gia tăng, các công trình đạt giải ở tỉnh và toàn quốc ngày càng nhiều.

Các công trình đoạt giải tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Giải thưởng đã có tiếng vang, có uy tín lớn trong giới khoa học, trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước. Mặc dù tiền thưởng dành cho các công trình đoạt giải còn khiêm tốn nhưng các nhà khoa học vẫn hăng hái tham gia vì đây thật sự là sân chơi bổ ích; động viên, khuyến khích, tôn vinh các nhà sáng tạo trong cả nước.

Công tác tổ chức giải ngày càng có uy tín, được đông đảo các nhà khoa học, quần chúng nhân dân tham gia và được xã hội đánh giá cao; là sân chơi công bằng, minh bạch, động viên và tôn vinh kịp thời đối với các nhà khoa học, công nghệ và các nhà sáng tạo trong trên địa bàn tỉnh.

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: Giải thưởng ngày càng góp phần thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của quần chúng trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Nó đã trở thành "cái nôi" của phong trào lao động sáng tạo. Giải thưởng không chỉ vinh danh các tác giả đoạt giải mà còn góp phần hướng phong trào lao động sáng tạo ngày càng phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Vì vậy, việc tổ chức Giải thưởng có ý nghĩa hết sức thiết thực trong vấn đề đưa khoa học đến gần hơn với cuộc sống.

tth12

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng lần thứ VIII, năm 2016

Thực tế cho thấy, qua 8 lần tổ chức giải thưởng, một số hạn chế, bất cập về cơ chế chính sách vẫn còn làm ảnh hưởng tới chất lượng giải thưởng. Các cấp có thẩm quyền cần có chính sách bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sáng tạo; cần hình thành hệ thống các dịch vụ khoa học công nghệ và sở hữu trí tuệ, làm cầu nối giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp để đưa sản phẩm khoa học vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cần có chính sách trích thưởng từ lợi nhuận đem lại của các công trình, giải pháp để thưởng cho các tác giả đã tạo ra và tổ chức ứng dụng các sản phẩm khoa học công nghệ vào đời sống; có chính sách giúp các nhà khoa học công nghệ làm giàu bằng chính sản phẩm của mình. Tỉnh cần hỗ trợ, cho vay vốn từ Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ để áp dụng rộng rãi các công trình nghiên cứu đã thành công, nhất là những công trình đoạt giải thưởng, có hiệu quả kinh tế cao, lại do các doanh nghiệp tự đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng.

Năm 2012, Thừa Thiên Huế có 05 công trình đoạt Giải thưởng toàn quốc, gồm: 02 giải Ba và 03 giải Khuyến khích. Năm 2014 có 06 công trình đoạt giải thưởng toàn quốc, gồm: 01 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. Năm 2015 có 03 công trình được trao Giải thưởng toàn quốc, gồm 1 giải Nhất và 2 giải Ba.  Năm 2016, Thừa Thiên Huế có 09 công trình được trao giải, gồm 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.

Tác giả bài viết: Doãn Quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small