10:01 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Sự cần thiết luật An ninh mạng với cuộc sống!

Đăng lúc: Thứ tư - 21/11/2018 20:44 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 12/6/2018 tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng (Luật ANM) với 86,86% đại biểu tán thành. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 với 7 chương, 43 điều, Luật ANM quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ảnh tư liệu (Nguồn: Trang Thông tin điện tử Tỉnh ôàn Phú Yên)

Ảnh tư liệu (Nguồn: Trang Thông tin điện tử Tỉnh ôàn Phú Yên)

Luật đã quy định nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng gồm: Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

Luật cũng đưa ra các hành vi bị nghiêm cấm, như: Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt      Nam.

Xuyên tạc phủ nhận thành quả cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc. Thông tin những sự việc sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi…

Luật cũng nêu biện pháp bảo vệ an ninh mạng, gồm: Thẩm định an ninh mạng; đánh giá điều kiện an ninh mạng; kiểm tra an ninh mạng; giám sát an ninh mạng; ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng; đấu tranh bảo vệ an ninh mạng; sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin mạng; ngăn chặn, yêu cầu tạm ngừng, ngừng cung cấp thông tin mạng; đình chỉ, tạm đình chỉ các hoạt động thiết lập, cung cấp và sử dụng mạng viễn thông, mạng internet, sản xuất và sử dụng thiết bị phát, thu phát sóng vô tuyến theo quy định của pháp luật; yêu cầu xóa bỏ, truy cập, xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội...

Ngày 1/1/2019 Luật ANM sẽ có hiệu lực đi vào cuộc sống với tất cả mọi giai tầng trong xã hội trên toàn quốc. Thế nhưng cho đến nay, nhiều tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có chiều hướng suy nghĩ tiêu cực đã đưa lên nhiều trang mạng xã hội và nhiều trang website cố tình xuyên tạc, cản trở Luật ANM đi vào cuộc sống. Họ cho rằng: “Luật ANM gây quan ngại về quyền con người và ảnh hưởng tới thương mại quốc gia”...

Hơn nữa trong lúc Luật ANM còn đang được Quốc Hội vừa chỉnh lý vừa tiếp thu các ý kiến của các cơ quan, các nhà khoa học và người dân để hợp với thực tế cuộc sống thì bị “ rò rỉ” thông tin ra bên ngoài đã dẫn đến một số hệ lụy để những kẻ xấu ở nước ngoài dẫn dắt một số kẻ chống phá trong nước đã kích động người dân dẫn đến một số cuộc biểu tình gây rối ở một vài nơi nhằm cản trở Luật ANM đi vào cuộc sống.

Thế kỷ 21, thế kỷ của thế giới phẳng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chỉ cần tích tắc một vài giây thì một sự việc (tích cực hay không tích cực) chỉ cần nhấn bàn phím cái “cắc” là một vài phút sau thông tin tràn ngập trên các trang mạng xã hội... Xét về mặt tiêu cực là từ khi Internet, mạng xã hội ra đời đến nay,  kẻ xấu lợi dụng Internet, mạng xã hội để tập hợp lực lượng, kích động biểu tình, gây rối, kêu gọi lật đổ chính quyền. Ngày nay, các thế lực thù địch đã có thêm một phương thức mới để chống phá nhà nước, đó là sử dụng internet, mạng xã hội để tấn công cơ quan, tổ chức, thậm chí còn có thể gây bạo loạn, lật đổ chế độ xã hội.  Tệ hại hơn khi những kẻ xấu lợi dụng Internet, mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khủng bố tinh thần, đe dọa đưa lên mạng những thông tin cá nhân, đời tư, khiến nhiều gia đình tan nát, cuộc sống bị xáo trộn, thậm chí không ít người dã quẩn trí, hoảng loạn tinh thần tìm đến cái chết... Cho nên chúng ta cần phải có Luật ANM và cần có chế tài nghiêm minh đối với tội phạm an ninh mạng là điều hết sức cần thiết.

Được biết, cho đến nay đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, Đức, Pháp) có quy định bắt buộc các doanh nghiệp mạng phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ nước mình. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt ở Hồng Công (Trung Quốc) và Singapore. Luật ANM có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải chuyển lưu trữ dữ liệu về Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Tính đến thời điểm hiện nay ở Việt Nam có “Nhà mạng” lớn: Google, Facebook. Với Việt Nam, bảo vệ, bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian mạng luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là điều mà Google và Facebook chắc chắn phải tuân thủ. Gần đây, ngày 5/7/2018 vừa qua, khi mạng xã hội facebook ghi tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào vùng biển của Trung Quốc đã nhận được sự phản ứng mạnh mẽ của cư dân mạng Việt Nam và của Bộ Thông tin và Truyền thông. Cuối cùng, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã phải sửa sai và xin lỗi Việt Nam.

Nhưng chúng ta cũng nghiêm túc cầu thị là tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng có nhiều hạn chế nhất định, đó là: Các quy định của pháp luật về an ninh, an toàn thông tin của ta chưa theo kịp nhu cầu sử dụng và sự phát triển của công nghệ thông tin. Cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu bảo mật thiết yếu. Các kỹ thuật mã hóa bảo mật thông tin, cũng như hoạt động giám sát an toàn thông tin chưa được quan tâm đầu tư, sử dụng đúng mức, nhằm sớm phát hiện, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng với mục đích đánh cắp bí mật nhà nước, giả mạo, sửa đổi thông tin lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các lực lượng vũ trang. Hiểu biết, ý thức bảo vệ thông tin, an toàn thông tin khi sử dụng máy tính của các cơ quan, tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Chưa có tiêu chuẩn thống nhất về an ninh thông tin đối với các cổng thông tin, trang thông tin điện tử, hệ thống mạng đã được xây dựng. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng còn hạn chế. Mặt khác, để thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch trong và ngoài nước liên kết với nhau đẩy mạnh chống phá cách mạng nước ta dưới nhiều hình thức; trong đó, có việc sử dụng internet, tác chiến mạng đã và đang trở thành một trong những biện pháp chủ yếu, được các thế lực thù địch sử dụng rộng rãi chống phá ta trên tất cả các lĩnh vực: chính trị - tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, kinh tế...

Không gian mạng nói chung, mạng internet nói riêng được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng, chúng coi đây là phương tiện chủ yếu để chuyển tải, phát tán các thông tin sai trái, thù địch đến đông đảo cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân.

Như vậy, vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia không chỉ là việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vùng đất, vùng biển, vùng trời... mà còn là bảo vệ chủ quyền của quốc gia trên không gian mạng.

Do vậy, Quốc hội ban hành Luật ANM là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Đội ngũ trí thức Phú Yên nói chung và hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Yên nó riêng, sẽ tích cực góp phần cùng các cấp, các ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật ANM bằng nhiều hình thức, sâu rộng, nhằm giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên hội viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và sự cần thiết phải ban hành Luật ANM, góp phần đưa Luật vào cuộc sống..../.

Tác giả bài viết: Huỳnh Đức Thế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll