15:53 ICT Thứ bảy, 17/11/2018
Rss Feed

Phát triển bền vững dựa trên minh bạch và trách nhiệm giải trình

Đăng lúc: Thứ ba - 02/02/2016 14:51 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

“Chúng tôi tin rằng, khi việc thực hành minh bạch và trách nhiệm giải trình trở thành thói quen, thành niềm tin, giá trị, tức là trở thành văn hóa, thành cái “nết” của các tổ chức xã hội, văn hóa của chúng ta sẽ được lan tỏa, truyền cảm hứng trong tổ chức, thúc đẩy tổ chức phát triển hiệu quả, đồng thời truyền cảm hứng cho các bên liên quan cùng nỗ lực vì một Việt Nam minh bạch, có trách nhiệm giải trình và bền vững” – bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD, thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam) nói như vậy về CSO-TAI.

Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), thành viên Ban điều hành CSO-TAI, tại buổi họp mạng lưới khu vực miền Nam. Ảnh: MSD

Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), thành viên Ban điều hành CSO-TAI, tại buổi họp mạng lưới khu vực miền Nam. Ảnh: MSD

CSO-TAI, tên viết tắt tiếng Anh của Diễn đàn sáng kiến các tổ chức xã hội Việt Nam thúc đẩy minh bạch và trách nhiệm giải trình, là một mạng lưới của các tổ chức xã hội (TCXH) tự nguyện cam kết thực hành, thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, coi đó là một nguyên tắc để phát triển hiệu quả.

Hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự quản, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm, mục đích CSO-TAI là truyền cảm hứng và thúc đẩy các thực hành tốt cho các tổ chức xã hội về minh bạch và trách nhiệm giải trình (MBGT) thông qua (i) nâng cao năng lực cho các TCXH về MBTGT; (ii) thúc đẩy mạng lưới chia sẻ và học hỏi về thực hành tốt MBGT; (iii) vận động môi trường minh bạch tạo điều kiện cho sự phát triển cho các TCXH Việt Nam.

Các cấu phần của CSO-TAI bao gồm: TAP CoachChương trình xây dựng năng lực cho CSOs và các bên liên quan về thúc đẩy MBGT thông qua học tập trực tiếp và trực tuyến, huấn luyện tại địa bàn; Kho tri thức và hoạt động mạng lưới: Hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin, sáng kiến và tài liệu tham khảo để thúc đẩy MBGT; cơ chế học tập và chia sẻ tri thức giữa các thành viên; TAP Code: Bộ Nguyên tắc thực hành tốt MBGT; TAP Cert: Hệ thống đánh giá chứng nhận thực hành tốt MBGT cùng cơ sở dư liệu về các CSOs được chứng nhận; Best TAP: Chương trình tôn vinh cho các CSOs thực hành tốt nhất MBGT; Vận động môi trường minh bạch.

Ban điều hành bao gồm 16 người từ 16 tổ chức đại diện cho quyền lợi của các thành viên của CSO-TAI, bao gồm 5 đại diện điều hành miền Bắc, 5 đại diện miền Trung và 5 đại diện miền Nam và 1 điều phối chung. Ban điều hành có nhiệm kỳ hoạt động 2 năm, được bầu ra bởi các thành viên. Ban điều hành có trách nhiệm xây dựng chiến lược, phương hướng hoạt động của CSO-TAI và điều phối và giám sát việc thực hiện chiến lược của CSO-TAI.

Ban điều hành mỗi vùng tham gia vào Ban điều phối CSO-TAI có nhiệm vụ điều phối xây dựng và thực hiện các hoạt động tại vùng miền theo kế hoạch, hỗ trợ các thành viên nâng cao năng lực, tham gia các chương trình của mạng lưới, góp ý điều chỉnh TAP Code, TAP Cert và vận động chính sách.

Ban điều hành định kỳ họp mỗi năm 2 lần và đại diện vùng miền tham gia các đối thoại chính sách với các bên liên quan. Thành viên Ban điều hành hoạt động trên cơ chế tự nguyện;

Hiện quay tụ hơn 320 tổ chức, hoạt động của CSO-TAI do Ban điều hành điều hành dựa trên các nguyên tắc: Tự nguyện; Tự quản; MBGT; Phối hợp và thống nhất hành động.

Bà Linh, thành viên trong Ban điều hành, đại diện của MSD là tổ chức có sáng kiến thành lập CSO-TAI, cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, MBGT không chỉ là yêu cầu tiên quyết đối với việc thực hiện dân chủ, bảo đảm quyền công dân tham gia quản lý nhà nước; mà đó còn là một trong những cách ngăn chặn và phòng chống tham nhũng hiệu quả. MBGT là công cụ hữu hiệu góp phần xây dựng nên thể chế đủ mạnh để đáp ứng xu hướng phát triển hiệu quả và bền vững. Với tư cách là những tổ chức xã hội, nhiệm vụ cốt lõi của chúng ta là hoạt động một cách hiệu quả để có thể đáp ứng nhu cầu cũng như là bảo vệ quyền của cộng đồng, đặc biệt những đối tượng dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải thúc đẩy hơn nữa văn hóa MBGT vì sự phát triển xã hội của đất nước.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 172/2018 new (1)

Market Ban tin so 172 trang 1 7 11 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small