03:18 ICT Thứ hai, 16/09/2019
Rss Feed

“Nên sớm xây dựng Luật về hội”

Đăng lúc: Thứ ba - 01/03/2005 09:52 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Ông Lê Xuân Thảo
Ông Lê Xuân Thảo
Phóng viên (PV):
Ông đánh giá thế nào việc sẽ giao cho các bộ, ngành quản lý hoạt động của các hội theo tinh thần mà Bộ Nội vụ đã xây dựng trong Dự thảo?

Ông Lê Xuân Thảo (LXT): Tôi xin khẳng định rằng, việc giao cho bộ, cơ quan ngang bộ quản lý nhà nước đối với hội hoạt động trong lĩnh vực do bộ quản lý là không có lợi. Nếu Ban soạn thảo cho là việc làm trên sẽ giúp các hội hoạt động tốt hơn thì tôi khẳng định rằng không có chuyện đó. Lý do là từ khi ra đời đến nay, các hội đã sống độc lập bằng kinh phí tự kiếm được. Các hội không tồn tại bằng cách đi xin kinh phí nhà nước. Và ngay cả trong quyết định cho phép thành lập các hội, Chính phủ cũng quy định rõ kinh phí hoạt động do các hội tự lo. Khi các hội ký hợp đồng với các cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện một nội dung công việc nào đó thì bản thân họ cũng phải bỏ công sức ra và Nhà nước trả công là sự sòng phẳng giữa hai bên. Không nhất thiết phải về bộ thì mới làm được việc đó.

PV: Ông có cho rằng, khi nằm dưới sự quản lý nhà nước của các bộ thì tính chất hoạt động của các hội sẽ mất đi?

LXT: Nếu một hội nào đó trực thuộc một bộ thì hoạt động của nó chỉ phục vụ cho một bộ đó, không thể làm được các việc khác. Vấn đề quan trọng nhất, theo tôi, là Nhà nước đã giao cho các hội chức năng phản biện nhưng khi đã là biên chế trong một bộ nào đó thì không thể thực hiện chức năng này, vì phản biện là tiếng nói khác với tiếng nói của bộ, hoặc bình luận lại những chủ trương, chính sách do bộ đó xây dựng. Điều này là hiển nhiên bởi khi hội đã là đơn vị thuộc biên chế của bộ thì không thể có ý kiến khác với tiếng nói của bộ đó được. Điều này sẽ thủ tiêu những ý kiến phản biện.

PV: Một trong những hoạt động quan trọng của các hội là phải quan hệ với các tổ chức phi chính phủ. Hoạt động trên có ảnh hưởng khi các hội nằm dưới sự quản lý của bộ?

LXT: Về mặt đối ngoại, hiện chúng ta đang đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế. Rất nhiều tổ chức phi chính phủ đang vào Việt Nam để hoạt động và họ chỉ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam. Hiện chúng ta đang có rất nhiều tổ chức phi chính phủ chính là các hội. Nếu các hội trực thuộc các bộ, ngành thì các tổ chức phi chính phủ quốc tế vào Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi tìm các đối tác.

PV: Thưa ông, việc can thiệp quá sâu vào các hoạt động của hội sẽ gây ra những khó khăn gì?

LXT: Một bất cập nữa của Dự thảo là trong khi Nhà nước đang kiên quyết thực hiện tinh giảm biên chế của bộ máy hành chính thì tự nhiên mỗi bộ, ngành lại phải “phình” ra một vụ để quản lý các tổ chức phi chính phủ trực thuộc. Hiện các hội đang hoạt động bằng nguồn kinh phí do hội tự lo; nếu nhập về bộ, thì hàng năm các bộ, ngành lại phải xét duyệt để cấp kinh phí cho các tổ chức này. Một điều quan trọng nữa là các nhà khoa học, những hội viên của các hội, họ đều muốn có tiếng nói riêng. Họ muốn thông qua các hội để có thể bày tỏ nguyện vọng hoặc một yêu cầu nào đó với các cơ quan quản lý nhà nước, nhưng điều đó sẽ rất khó khi các hội trực thuộc các bộ, ngành.

PV: Vậy làm cách nào để có thể quản lý tốt hơn hoạt động của các hội?

LXT: Trong Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo này do Liên hiệp hội tổ chức mới đây, đa số các ý kiến đều mong muốn đề nghị với Chính phủ không nên ban hành quyết định trên, mà nên sớm xây dựng Luật về hội để điều chỉnh tất cả các mối quan hệ trong lĩnh vực này. Theo tôi, việc quản lý hoạt động của các hội, nếu cần thiết thì có thể giao cho một đầu mối, ví dụ như Bộ Nội vụ, trong đó chủ yếu tập trung quản lý các hoạt động theo đúng quy định của pháp luật thôi, còn vấn đề nhân sự, tài chính, hợp tác... thì nên để các hội tự chủ.

PV: Tâm tư nguyện vọng của các hội ra sao?

LXT: Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các hội không muốn sáp nhập về các bộ, ngành, ngược lại cũng có nhiều bộ, ngành không muốn nhận các hội về dưới sự quản lý của mình. Lý do vì các bộ, ngành đã có quá nhiều việc chuyên môn phải làm. Họ không muốn “ôm” thêm việc quản lý hoạt động của các hội nữa.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small