03:28 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Một giải thưởng Vifotec 2016 mang lại hiệu quả cao cho ngành điện

Đăng lúc: Thứ tư - 28/03/2018 10:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong thời đại hiện nay, chất lượng điện năng là một yếu tố được quan tâm hàng đầu và có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp.

Một giải thưởng Vifotec 2016 mang lại hiệu quả cao cho ngành điện

Bài toán đặt ra cho các nhà quản lý vận hành lưới điện là làm sao để lấy được các thông số vận hành trên lưới điện hạ thế, từ đó có thể giám sát lưới điện và đưa ra các phương án đảm bảo tối ưu chế độ vận hành, cung cấp cho khách hàng chất lượng điện tốt nhất, giảm tổn thất kỹ thuật, cân bằng pha.

 Tuy nhiên, để thực hiện tối ưu quá trình quản lý và vận hành thì cần thiết phải có nguồn dữ liệu để thực hiện, nhưng chi phí đầu tư toàn bộ hệ thống là rất lớn bao gồm hệ thống thiết bị trang bị đến từng nhánh rẽ sau trạm Biến áp công cộng, hệ thống đường truyền thông tin, số liệu kiểm soát online theo thời gian….Ngoài ra, còn phải đầu tư đồng bộ hệ thống Server và máy chủ để thực hiện thu nhận dữ liệu và đánh giá phân tích, đội ngũ nhân viên.

Với khó khăn đặt ra như vậy đòi hỏi phải xây dựng một thiết bị mang tính thời gian thực để theo dõi các thông số vận hành lưới điện, tình trạng thiết bị nhằm phục vụ giám sát tình hình chất lượng lưới điện để giúp người vận hành kịp thời ra quyết định, hỗ trợ toàn vẹn cho công tác quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh của ngành điện trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.

 Dựa trên nền tảng kinh nghiệm về lưới điện Việt Nam cũng như quá trình nghiên cứu về các sản phẩm điện tử phục vụ ngành điện, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử - Điện lực miền Trung, đứng đầu là ThS. Trần Dũng cùng các cộng sự đã tìm hiểu trong một thời gian dài và đưa ra giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế thiết bị giám sát thông số vận hành lưới điện hạ thế nhằm phục vụ điều hành quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện.”

Tính mới và sáng tạo của sản phẩm

Đây là sản phẩm đầu tiên được chế tạo bởi một doanh nghiệp Việt Nam nhằm mục đích giám sát thông số vận hành lưới điện hạ thế, phục vụ công tác điều hành, quản lý, kinh doanh điện năng của ngành điện. Sản phẩm được nghiên cứu dựa trên điều kiện vận hành thực tế tại lưới điện Việt Nam nên thiết kế riêng biệt, không trùng lặp với các sản phẩm giám sát của các nước khác.

Tạo nên một sản phẩm vừa có chức năng giám sát lưới điện một cách thông minh vừa có chức năng định tuyến, hội đủ các yếu tố từ việc tự động đọc chỉ số thanh ghi, thông số vận hành kết hợp khả năng gửi các cảnh báo từ xa phục vụ tính tổn thất theo từng lộ/nhánh rẽ.

Thiết bị được lắp đặt, vận hành an toàn, tin cậy, mang tính linh hoạt cao và đảm bảo thời gian nhanh nhất trong việc xử lý sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, trở thành một công cụ để người quản lý đánh giá và đưa ra các điều chỉnh kịp thời nhằm tối ưu hóa lưới điện như sang tải, các sự kiện bất thường trên lưới điện hạ thế…

 Hiện đại hóa công tác kinh doanh điện năng trong khâu thu thập thông số vận hành, góp phần xây dựng hệ thống thông tin phục vụ thị trường điện; đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh của EVN.

Tạo nên thiết bị thu thập và giám sát các thông số của lưới điện từ xa hoàn toàn tự động ở tần số 408,925 MHz mà không cần phải thao tác đo đạc thủ công tại hiện trường. Nâng cao năng suất, giảm thiểu rủi ro cho người lao động trong công tác kiểm tra lưới điện trực tiếp tại hiện trường.

Tự động thu thập thông số vận hành lưới điện từ xa ở bất kỳ thời điểm nào hoặc định kỳ theo thời gian đã thiết lập trong hệ thống. Cho phép người quản lý vận hành giám sát theo dõi tình hình vận hành của hệ thống lưới điện, kiểm soát chất lượng điện năng, hỗ trợ công tác giám sát tổn thất, giám sát và cho phép chẩn đoán công suất trên từng pha theo từng phân đoạn với từng khách hàng cụ thể, phục vụ bài toán quản lý cân bằng pha, tối ưu bài toán kỹ thuật trong cung cấp điện.

Lập trình xây dựng giao diện điều khiển, giám sát phù hợp với nhu cầu quản lý vận hành cho lưới điện hạ thế, phù hợp với hạ tầng thiết bị hiện có và nhu cầu sử dụng của đơn vị điện lực. Giải quyết được các hạn chế trong công tác quản lý vận hành, phát huy được tính sáng tạo, khai thác tối đa nội lực của ngành điện trong việc nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật công nghệ đo lường điều khiển điện tử hiện đại.

Nâng cao tính chính xác, an toàn và hiệu quả cho hệ thống đo đếm điện năng của ngành điện. Góp phần hạn chế tổn thất điện năng nhờ tăng cường tính năng giám sát lưới điện, mang lại công nghệ mới nhất phục vụ hiện đại hóa hệ thống thông tin phục vụ ngành điện.

Hiệu quả kinh tế, xã hội

Việc sử dụng thiết bị giám sát đem lại hiệu quả về nhân công cho ngành Điện, không còn tình trạng công nhân phải đi đến từng nơi để đo đạc thực tế hàng tháng. Số lượng lao động cần thiết cho các quy trình sản xuất kinh doanh giảm đi nhiều so với trước đây, đồng thời năng suất và hiệu quả lao động cho ngành Điện tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc giảm thiểu tối đa nhân viên đo đạc kiểm tra còn giúp tối ưu hoá chi phí quản lý nhân sự, qua đó tối ưu hoá chi phí sản xuất và kinh doanh điện năng.

Thiết bị giúp cho đơn vị quản lý vận hành, nhất là bộ phận kiểm tra giám sát mua bán điện theo dõi được tình trạng hoạt động của lưới điện, nhanh chóng phát hiện sai sót trong hệ thống điện, các trường hợp sự cố hoặc sự kiện bất thường trên lưới điện hạ thế để xử lý kịp thời, xem được tỉ lệ tổn thất trạm biến áp công cộng và tình trạng vận hành của trạm biến áp theo từng thời điểm một cách nhanh chóng, chính xác.

Thiết bị giám sát đóng vai trò của hợp bộ phân tích chất lượng lưới điện. Với thiết kế nhỏ gọn tương đương một công tơ 3 pha kết hợp với các biến dòng dạng kẹp lắp đặt thuận tiện, thiết bị có khả năng phát hiện các bất thường của lưới điện/nhánh rẽ chẳng hạn như: cao áp/thấp áp, non tải/đầy tải, sốc nguồn, mất điện áp pha, hiện tượng di pha, hệ số công suất không đảm bảo, méo hài,…

 Nhiều thiết bị giám sát kết nối được với nhau và quan trọng hơn cả là tất cả dữ liệu của chúng đều được lưu trữ theo thời gian thực và có thể được tập hợp lại trong khoảng thời gian ngắn nhất để phục vụ hiển thị giám sát và phân tích thông qua giao diện người dùng, sẽ tạo nên một mạng lưới kiểm soát chất lượng điện năng cho cả hai phía mua bán điện năng.

Sản phẩm hoàn toàn tương thích với các thông số phù hợp các tiêu chuẩn đấu nối lưới điện tại Việt Nam, không gây bất kỳ trở ngại nào trong công tác lắp đặt, thi công và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, thiết bị còn có nhiệm vụ định tuyến hình thành mạng lưới RF-Mesh.

Giám sát thông số vận hành lưới điện, từ đó nắm bắt được tình hình chất lượng lưới điện/nguồn điện để giúp Công ty điện lực ra quyết định kịp thời trong công tác điều hòa hệ thống điện nhằm mang lại nguồn điện chất lượng cao phục vụ sản xuất và đời sống, tránh được những sự cố không đáng có, góp phần giảm tổn thất cho

ngành điện, cho xã hội. Giải pháp nâng cao sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện qua việc xử lý sự cố kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng điện năng, tiết kiệm năng lượng quốc gia. Ngoài ra, giải pháp đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống thông tin phục vụ thị trường điện; đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh của EVN.

Thiết bị giám sát không những đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn ngoài nước, góp phần tăng tỉ lệ nội địa hoá các sản phẩm công nghệ cao được chế tạo trong nước, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, góp phần giảm tình trạng nhập siêu cho đất nước. Đồng thời, góp phần thúc đẩy quá trình nghiên cứu, ứng

dụng kỹ thuật công nghệ đo lường điều khiển điện tử hiện đại cho các cán bộ, kỹ sư, chuyên gia Khoa học và Công nghệ Việt Nam; nâng cao trình độ cán bộ, kỹ sư trong việc tiếp cận, sử dụng các công nghệ hiện đại. Việc tự nghiên cứu, sáng tạo một giải pháp hoàn chỉnh phục vụ việc thu thập dữ liệu hoàn toàn tự động sẽ tạo được tiếng nói riêng, uy tín đối với các nước trong khu vực về khả năng tự nghiên cứu thiết kế chế tạo các giải pháp, sản phẩm điện tử công nghệ cao.

 Khả năng áp dụng

Thiết bị đã qua thời gian thử nghiệm và nghiệm thu đánh giá chất lượng hoạt động tại Điện lực thành phố Sông Công – Công ty Điện lực Thái Nguyên. Qua thời gian vận hành, sản phẩm đã chứng minh được tính chính xác và độ ổn định trong môi trường lưới điện hạ thế, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật mà giải pháp đặt ra, cho phép giám sát theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng, hỗ trợ công tác giám sát tổn thất, góp phần nâng cao hiệu quả công tác kinh doanh điện năng của Công ty Điện lực Thái Nguyên. Từ khi lắp đặt thiết bị giám sát, Điện lực thành phố Sông Công không còn phải đi đo đạc thực tế tại các trạm đã triển khai lắp đặt thiết bị. Thiết bị cũng đang được đặt hàng và nhân rộng trong ngành điện trong phạm vi cả nước.

Tác giả bài viết: L.D
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small