00:00 ICT Thứ tư, 16/10/2019
Rss Feed

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng: Xứng đáng là một trung tâm khoa học lớn của miền Trung

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/02/2005 15:31 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Đà Nẵng là thành phố lớn của miền Trung, ngoài các cơ quan của thành phố, còn có khá nhiều cơ quan doanh nghiệp của Trung ương đóng trên địa bàn. Đây cũng là thành phố tập trung nhiều trường đại học lớn do vậy số lượng trí thức ở Đà Nẵng khá đông, đứng hàng thứ 3 sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cả thành phố hiện có hơn 3 vạn cán bộ có trình độ cao đẳng trở lên, trong đó có gần 1000 thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư và giáo sư. Liên hiệp hội Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tập hợp lực lượng trí thức này. Trong số hơn 3 vạn trí thức của thành phố, có khoảng 1 vạn người là hội viên của Liên hiệp hội Đà Nẵng, hoạt động trong 26 hội thành viên và 10 trung tâm, trên nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo...

Từ năm 2000, Liên hiệp hội Đà Nẵng được Hội đồng khoa học công nghệ thành phố xác định là đơn vị triển khai nghiên cứu khoa học. Liên hiệp hội Đà Nẵng cùng với các hội thành viên đã thực hiện nhiều đề tài, dự án, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố . Thường trực Liên hiệp hội Đà Nẵng đã hoàn thành đề tài: "Thực trạng đội ngũ cán bộ khoa học-công nghệ trên địa bàn thành phố và những giải pháp để phát huy năng lực của đội ngũ này, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH". Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Đà Nẵng cũng đã hoàn thành đề tài: "Nghiên cứu môi trường sinh thái khu du lịch Bà Nà". Hội Khoa học Lịch sử thành phố đang nghiên cứu đề tài: "Lịch sử Đà Nẵng 1858-1945". Triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2003, Liên hiệp hội Đà Nẵng đã đăng kí tới 11 đề tài.

Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, các hội thành viên như Xây dựng, Kiến trúc, Cầu đường, Quy hoạch và phát triển đô thị đã tham gia đóng góp ý kiến, lựa chọn địa điểm xây dựng và phương án thiết kế các công trình lớn của thành phố, tham gia hội đồng thẩm định các dự án quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết đô thị Đà Nẵng và vùng phụ cận... Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tham gia "Chiến lược bảo vệ môi trường Đà Nẵng đến năm 2010". Các hội Đông y, Y - Dược đã cùng với Sở Y tế thành phố triển khai việc cấp giấy phép hành nghề y dược tư nhân và nghề thuốc gia truyền trên địa bàn.

Các trung tâm thuộc Liên hiệp hội Đà Nẵng cũng có nhiều hoạt động hữu ích và thiết thực, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào đời sống và sản xuất: Trung tâm Năng lượng mới đã xây dựng 150 hầm khí sinh vật (bioga), 20 bộ thu năng lượng mặt trời; Trung tâm Thông tin phát triển và tài nguyên môi trường Đà Nẵng đã khảo sát và thi công 46 công trình xử lý nước sạch phục vụ các hộ dân cư...

Những năm gần đây, Liên hiệp hội Đà Nẵng đã kết hợp với Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên đoàn lao động và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Đà Nẵng, thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của giới khoa học-công nghệ thành phố, động viên được phong trào tiến quân vào khoa học. Mỗi năm, Liên hiệp hội thành phố cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo, buổi thuyết trình với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước về các chủ đề mà giới trí thức quan tâm. Các hoạt động này được đánh giá cao, tạo không khí và môi trường khoa học sôi động cho thành phố.

Khoảng thời gian 5 năm chưa phải là nhiều nhưng Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng đã vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng là một trung tâm khoa học lớn của miền Trung, đúng như GS.Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng - Chủ tịch Liên hiệp hội Trung ương - đã nhận xét trong bức điện mừng ngày thành lập Liên hiệp hội Đà Nẵng: "Trong 5 năm qua, cùng với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng đã hoạt động tích cực và có hiệu quả. Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của các đồng chí... Tôi tin rằng Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy và vững chắc cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Đà Nẵng, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước".
Tác giả bài viết: Nguyễn Thuỳ Dương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll