15:43 ICT Thứ bảy, 23/03/2019
Rss Feed

Liên hiệp Hội Hà Nội: 35 năm không ngừng phát triển

Đăng lúc: Thứ hai - 15/01/2018 11:11 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội 35 năm qua đã không ngừng nỗ lực, phát huy vai trò của một tổ chức chính trị xã hội, vai trò của những trí thức trong công cuộc dựng xây và phát triển. Đội ngũ trí thức ấy trước hết là những nhà khoa học đã và đang hoạt động, nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, song đều chung sự tận tâm, tận hiến mang tri thức, mang tiếng nói của mình đóng góp cho sự lớn mạnh của Thủ đô và đất nước.

GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Ảnh internet)

GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (Ảnh internet)

Trò chuyện với GS.TS Vũ Hoan, ngay từ khi mới thành lập từ con số rất khiêm tốn đến nay Liên hiệp Hội đã có 23 Viện, Trung tâm, Câu lạc bộ khoa học và công nghệ trực thuộc; 39 Hội thành viên với tổng số khoảng hơn 50 nghìn hội viên là những cán bộ khoa học đã nghỉ hưu và một số vẫn đang công tác tại các cơ quan đơn vị của TP.Hà Nội và Trung ương, trong đó có nhiều nhà khoa học đầu ngành, có chuyên môn giỏi của nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ.

GS Hoan cũng cho biết mỗi kỳ Đại hội là một nấc thang phát triển đánh dấu sự đi lên của Liên hiệp Hội; Mỗi một kỳ Đại hội góp nên một chặng đường của cả một hành trình xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội Hà Nội. Khó khăn và thuận lợi luôn song hành, Liên hiệp Hội đã trải qua 7 kỳ đại hội thành công và đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong nhiệm kỳ thứ 7.

Ở kỳ Đại hội lần thứ I (nhiệm kỳ 1982-1988), đã ghi dấu những năm tháng đầu tiên khai phá, tìm tòi phương thức hoạt động của một Hội KHKT địa phương. Hội đã bước đầu phát triển được 12 Hội thành viên. Trong giai đoạn này, Hội đã kết hợp với Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở GD&ĐT Thành phố thành lập các câu lạc bộ để tuyên truyền phổ biến kiến thức về KH&KT phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kế hoạch hóa gia đình. Cũng ở những năm này, Hội đã bước đầu có quan hệ hợp tác với Hội KH&KT Matxcova (Nga), Sophia (Bungari), Berlin (Đức).

Bước vào Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2003-2008), Liên hiệp Hội đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp với thời cuộc, đây cũng là nhiệm kỳ đánh dấu sự kiện ngày 24/7/2007 Bí thư Thành ủy Hà Nội ký quyết định thành lập trở lại Đảng đoàn Liên hiệp Hội Hà Nội. Liên hiệp Hội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn và hạn chế về hoạt động nhưng nhờ sự sáng suốt đã chọn đúng việc, huy động nguồn lực từ các Hội thành viên và biết liên kết chặt chẽ với các ban ngành Thành phố, các cơ sở nên các chương trình công tác Liên hiệp Hội đều đạt kết quả cao.

GS Hoan cũng cho biết thêm, trong 35 qua, Liên hiệp Hội cùng các Hội thành viên đơn vị khoa học công nghệ tích cực phổ biến kiến thức khoa học trên các phương tiện truyền thông VTV, HTV, O2TV, VCTV,VOV….. trên các tạp chí và báo viết của Hà Nội và Trung ương. Các chương trình giáo dục truyền thông đảm bảo tính khoa học và phổ cập cao cho hội viên và cộng đồng, tổ chức Hội thảo và tọa đàm về khoa học và công nghệ đặc biệt là công nghệ cao trong công nghiệp, y tế, đời sống và thương mại dịch vụ như là “Công nghệ chế tạo gốm sứ sạch Na son”, “Công nghệ sản xuất và chế biến gạo hữu cơ”…

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên hàng năm mở hàng trăm lớp tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho Hội viên của các Hội, các thầy giáo, học sinh và nông dân cho các huyện ngoại thành về y học, công nghệ sinh học, kỹ thuật nông nghiệp, kiến thức toán học, vật lý, tiết kiệm sử dụng điện năng… Tập huấn chuyên môn về chẩn trị các bệnh cho hàng nghìn hội viên. Tổ chức các lớp huấn luyện kỹ thuật, tham gia chương trình dạy nghề cho nông dân, đã mở các lớp dạy nghề: “Làm vườn - Sinh vật cảnh” tại huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Ba Vì,Thạch Thất, Quốc oai, thị xã Sơn Tây… Tổ chức các cuộc phổ biến, hướng dẫn cho các Hội làm vườn các huyện (Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hoà, Mỹ Đức) về ứng dụng công nghệ vi sinh vật hữu hiệu để xử lý môi trường nông thôn và sản xuất nông nghiệp.

Trong hành trình phát triển 35 năm qua, Liên hiệp Hội đặc biệt quan tâm tới tư vấn phản biện và giám định xã hội, điển hình là Đề án “Quy chế tư vấn phản biện và giám định xã hội” của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đã được UBND Thành phố ra quyết định phê duyệt số 71/2013/QĐ-UBND ngày 31/12/2013. Liên hiệp Hội còn chủ động cùng phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, tham gia với Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý vào Dự án “Luật Thủ đô”; chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị, tham gia với các cơ quan đóng góp ý kiến vào Bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Luật xây dựng, Luật nhà ở; tham gia đóng góp ý kiến vào Dự luật Tiết kiệm năng lượng; Toạ đàm đóng góp ý kiến về Thuế Bảo vệ môi trường; đóng góp ý kiến vào các Dự án Luật Đo lường, Luật Giáo dục Đại học, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Tổ chức Hội thảo Trí thức Thủ đô với việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam; Hội thảo “Quy hoạch đô thị và an toàn giao thông”… Đồng thời, Liên hiệp Hội huy động trí thức của Liên hiệp Hội cùng tham gia Hội nghị của Ủy ban MTTQ Thành phố đóng góp ý kiến vào nhiều chương trình, đề án của UBND trước khi đưa ra HĐND Thành phố thảo luận và quyết định; tham gia cùng với Sở KH&CN về Chương trình khoa học và công nghệ hàng năm, đặc biệt là Chương trình trọng điểm và sản phẩm trọng điểm của Thành phố đến năm 2025.

Trong những qua, Liên hiệp Hội đã có hàng trăm đề tài cấp Bộ, hàng nghìn đề tài cấp cơ sở; đưa nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp. Tiêu biểu như đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu giáo dục Giá trị sống cho học sinh tiểu học Hà Nội trong giai đoạn hiện nay”, “Xây dựng văn hóa nhà trường phổ thông của Hà Nội trong giai đoạn hội nhập đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện” của Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội; với đề tài “Xây dựng mô hình Hội đồng giám sát của cộng đồng ở trường học”, Hội đã giành giải thưởng Ngày sáng tạo Việt Nam 2013. Hay các đề tài “Nhận diện, bảo tồn các công trình kiến trúc giai đoạn 1954-1986”, tổng kết 10 năm khu đô thị mới Hà Nội; Nghiên cứu phát triển mô hình nhà ở sinh thái; Vấn đề biến động dân cư trong quá trình đô thị hóa; Phát triển khu trung tâm cho khu đô thị mới của Hà Nội" của Hội Quy hoạch phát triển đô thị.

Hay Trung tâm Vật liệu mới với đề tài độc lập cấp Bộ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh C-PEEK”; Liên kết với Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ Metech Việt nam, đầu tư chế tạo chế phẩm mới Meipag - 20 dùng trong lĩnh vực y tế và nông nghiệp đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành; Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ y học cổ truyền chuyển giao thiết bị máy đo kinh lạc cho 10 cơ sở Đông y trong cả nước; Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về sức khỏe cộng đồng đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học về vắc xin phòng dại “Đánh giá an toàn và hiệu lực bảo vệ của vắc xin dại tế bào Abhayrate theo phác đồ tiêm trong da trên người tình nguyện; Hội Cơ khí Hà Nội “Nghiên cứu chế tạo vật liệu tricolorphoto và bột điện tử micro-nano để chế tạo đèn huỳnh quang compact tiết kiệm điện năng” đã chuyển giao cho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông; Triển khai đề tài “Áp dụng mô hình toán học và dự báo dịch sốt xuất huyết Dengue tại Hà Nội”…

Ngoài ra Liên hiệp Hội và các Hội thành viên còn thực hiện và tham gia các đề tài cho các địa phương khác như công trình xử lý nước thải bệnh viện và ứng dụng các bon sinh học trong giải phẫu cho ngành y tế của các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Yên Bái…

Một trong những hoạt động nổi bật, niềm tự hào của Liên hiệp Hội là thường xuyên hàng năm Liên hiệp Hội và các Hội thành viên triển khai hoạt động giải thưởng, hội thi,... nhằm động viên khuyến khích phát triển sản xuất, sáng tạo của các nhà khoa học, các trí thức trẻ, các doanh nghiệp, doanh nhân, học sinh, sinh viên và nhân dân.

Giải thưởng Khoa học công nghệ Việt Nam đã trở thành một "thương hiệu" của Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội, ngoài công tác vận động các cơ sở tham gia, mỗi năm riêng Liên hiệp Hội đều có từ 3-6 giải thưởng, chiếm trên 10% tổng giải thưởng toàn quốc. Từ năm 2011-2016, Liên hiệp Hội Hà Hội đã đạt được 18 giải thưởng; Liên hiệp Hội Hà Nội đã được Bộ KH&CN trao cớ xuất sắc trong việc vận động tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo định kỳ 2 năm, Liên hiệp Hội tham gia cùng với Sở KH&CN Hà Nội, Liên đoàn Lao động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc của thanh thiếu niên nhi đồng, Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam, trong các cuộc thi Liên hiệp Hội đều được nhiều giải thưởng. Các hội thành viên như Hội Toán học, Hội Cơ học, Hội Vật lý thường niên tổ chức Thi Olimpic trong nước cho học sinh của mỗi chuyên ngành, có năm vinh dự được dẫn đoàn đi dự thi quốc tế.

Trên tinh thần liên kết để sáng tạo, lan tỏa, mở rộng quan hệ để phát triển, ngay từ ngày đầu thành lập, Liên hiệp Hội đã rất quan tâm đến công tác đối ngoại. Trong những năm gần đây, công tác liên kết của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã được triển khai rộng khắp giúp cho LHH và các Hội thành viên có thêm nguồn lực, kinh nghiệm phát huy vai trò của trí thức Thủ đô. Liên hiệp Hội đã có nhiều hoạt động liên kết với với các đơn vị ký kết thoả thuận Chương trình hợp tác với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hội trí thức trẻ Việt Nam. Hội các ngành sinh học Hà Nội Phối hợp với Trung tâm APNAN của Thái Lan đưa 4 doanh nghiệp Việt Nam sang Thái lan học tập và tiếp thu công nghệ vi sinh vật hữu hiệu (EM). Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội phối hợp với Hội phát triển Tâm lý giáo dục Đông Nam Á (ADPASE) của Pháp để phát triển tâm lý học đường trong các trường học, phối hợp với Hội Giao lưu Việt Hàn hỗ trợ chương trình đổi mới phương pháp giảng dạy cho giáo viên mầm non; phối hợp với các tổ chức phi chính phủ của Trung ương và Hà Nội để hỗ trợ nguồn lực và kinh nghiệm để Hội tham gia chương trình phát triển xã hội. Phối hợp với Hiệp Hội Montestori quốc tế tổ chức bồi dưỡng phương pháp giáo dục mầm non cho 150 giáo viên mầm non Hà Nội…

lien hiep hoi ha noi 2

GS.TS Vũ Hoan phát biểu khai mạc tại Lễ tổng giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam (Ảnh internet)

Song song với các hoạt động trên, công tác điều hành phối hợp với các Hội thành viên; công tác thi đua luôn được Liên hiệp Hội triển khai thực hiện nghiêm túc, coi các mặt công tác này vừa là nhiệm vụ, vừa là phương tiện thúc đấy mọi hoạt động của Liên hiệp Hội. Tổng kết phong trào thi đua năm 2016 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp Hội lần thứ VII, Liên hiệp Hội Hà Nội đã được Chính phủ trao tặng cờ thi đua xuất sắc, Hội Đông y, Hội Đúc Luyện kim được tặng cờ của UBND Thành phố và Liên hịệp Hội Việt Nam. UBND Thành phố tặng bằng khen 01tập thể và 02 cá nhân, Liên hiệp Hội Việt Nam cấp bằng khen cho 04 tập thể. Thành phố Hà Nội đã tặng danh hiệu Người tốt việc tốt tiêu biểu cho 03 cá nhân...

Nhằm phát triển hơn nữa cho các hoạt động trong nhiệm kỳ tiếp theo, Liên hiệp Hội để đề ra mục tiêu và phương hướng đó là nâng cao vị trí, vai trò của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố; tập hợp, đoàn kết rộng rãi và phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ trên địa bàn Thành phố góp phần tích cực thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; xây dựng Liên hiệp Hội trở thành tổ chức chính trị – xã hội vững mạnh của đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ Thủ đô; Huy động các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất và tinh thần, tranh thủ mọi thời cơ thuận lợi để không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động toàn diện của Liên hiệp Hội. Đặc biệt là, đẩy mạnh hoạt động xây dựng đội ngũ trí thức; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở Thủ đô và đất nước; Liên hiệp hội phấn đấu nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hoà và phối hợp hoạt động trong hệ thống; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng về khoa học và công nghệ cho hội viên. Liên hiệp Hội thực sự là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Thủ đô, là cầu nối giữa Liên hiệp Hội, các hội thành viên với Đảng, Chính quyền và các Sở, ban, ngành, đoàn thể của Thành phố; Cuối cùng là từng bước xã hội hóa tiến tới sớm xây dựng đề án thành lập Quỹ hỗ trợ hoạt động hoa học và công nghệ để góp phần đẩy mạnh các hoạt động khoa học và công nghệ của Liên hiệp Hội lên một tầm phát triển mới, GS Hoan chia sẻ.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small