15:54 ICT Thứ bảy, 17/11/2018
Rss Feed

“Làm cha mẹ có trách nhiệm”

Đăng lúc: Thứ năm - 03/03/2016 13:08 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đó là dự án mà Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đang thực hiện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hướng tới thanh niên, những người sống chung với HIV, người lao động tình dục, người nghiện ma túy ở Việt Nam, người nghèo thành thị và người nhập cư nghèo, giúp họ nhận thức đúng về việc trở thành những người cha người mẹ có trách nhiệm trong điều kiện sống khó khăn.

Một số hoạt động của dự án. Ảnh: SCDI

Một số hoạt động của dự án. Ảnh: SCDI

Theo ông Phạm Hoài Thanh, Phó Giám đốc SCDI, trong quá trình làm việc với những người sống chung với HIV, người lao động tình dục, người nghiện ma túy và gia đình họ để giúp họ ổn định cuộc sống, bảo vệ quyền lợi, nâng cao khả năng tiếp cận điều trị cho họ... SCDI đã gặp nhiều trẻ em bị bỏ rơi, không có cơ hội phát triển hoặc không được bảo vệ khỏi sự lạm dụng; nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tuyệt vọng vì họ không thể chăm sóc, cung cấp một môi trường thuận lợi hoặc cơ hội phát triển cho con cái của họ. . Những tình huống này có thể tránh được nếu các bậc cha mẹ nhận thức được tác động của cuộc sống đối với việc sinh con, cũng như những tác động của việc thiếu chăm sóc đối với con cái, nếu họ có thể tự quyết định việc có hay không có con, có con với ai và trong hoàn cảnh nào. Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm” ra đời nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm làm cha mẹ, cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và nạo phá thai cho các đối tượng trên.

Cùng với hình thức truyền thông, dự án đã tổ chức cung cấp dịch vụ về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình hoàn toàn miễn phí tại Phòng khám Nắng Mới (Hà Nội) cho các nhóm đối tượng của dự án. Các bác sĩ ở phòng khám Nắng Mới thường dành rất nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự với bệnh nhân. Các đối tượng yếu thế cũng khá cởi mở, khi tìm được sự tin cậy, họ không ngại chia sẻ chuyện đời tư: Có những chị con nhỏ, chồng nghiện, hàng ngày chỉ bắt vợ đưa tiền, không có thì ép vợ đi bán dâm; Có những chị chồng chết, xin việc làm không được, cũng phải bán dâm để nuôi con… Mỗi tháng, phòng khám tiếp đón khoảng 150 lượt khách, trung bình 50 bệnh nhân. Có những bệnh nhân phải điều trị nhiều ngày, nhiều đợt mới khỏi.

Không chỉ trợ giúp miễn phí nhóm yếu thế, dự án còn hỗ trợ cả người lao động tại các khu công nghiệp/nhà máy, lao động nhập cư, người nghèo thành thị; Học sinh, sinh viên, học viên học nghề, học việc. Những công việc thầm lặng này đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng hòa nhập xã hội của những người dễ bị tổn thương. 

Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam. Hoạt động với mục tiêu cải thiện chất lượng sống của các nhóm đích và nhóm bị gạt ra bên lề xã hội, SCDI trực tiếp hỗ trợ việc quản lý và điều hành Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS (VCSPA), tập hợp xấp xỉ 200 tổ chức và nhóm thành viên đến từ các cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV và các nhóm, tổ chức xã hội quan tâm đến HIV nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của quốc gia trong việc ngăn chặn sự lan truyền của HIV và những hậu quả do nó mang lại.

SCDI đã trực tiếp hỗ trợ gần 20 tổ chức cộng đồng của người sử dụng ma túy, bạn tình của người sử dụng ma túy, người hành nghề lao động tình dục, bạn tình âm tính của những người sống chung với HIV cũng như những người sống chung với HIV.

Bên cạnh đó, SCDI đã tổ chức các hội thảo, sự kiện nhằm vận động chính sách để loại bỏ các rào cản đối với việc thành lập và phát triển các nhóm cộng đồng và/hoặc các cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, bao gồm cả các rào cản trong chính sách, nâng cao nhận thức, các vấn đề xã hội và nguồn lực.

Đặc san Sống chung với HIV do SCDI xuất bản hàng quý, được xem là một trong những nguồn thông tin lớn nhất dành cho người có HIV. Đặc san được phân phát miễn phí tới các phòng khám, phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại 40 tỉnh, và các Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tại 63 tỉnh thành. 80% nội dung của Đặc san được thực hiện bởi người có HIV.

Ngoài ra, SCDI đã cùng cơ quan ban ngành liên quan thực hiện Đề án đổi mới trong công tác điều trị nghiện với tỉnh Bắc Giang, đây là Trung tâm điều trị nghiện tự nguyện đầu tiên ở Việt Nam; tổ chức thành công  6 năm liền Gặp mặt thường niên VCSPA; phối hợp với Cục Phòng chống tệ nạn xã hội và các trường Đại học (Đại học Y Hải  phòng, Đại học Y Hà nội  Đại học Lao động và Xã hội) xây dựng nhiều bộ tài liệu nâng cao nhận thức về các vấn đề y tế, ...

Từ ngày thành lập vào tháng 3 năm 2010 chỉ có 2 nhân sự và 7 cán bộ điều chuyển từ Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), đến nay SCDI đã lớn mạnh với 43 con người, với hàng chục dự án được thực hiện, đem lại sự thay đổi trong cộng đồng và trong xã hội. Trong chiến lược 5 năm sắp tới, SCDI xác định sẽ vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình là nâng cao chất lượng sống và khả năng hòa nhập xã hội của những người dễ bị tổn thương. 

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 172/2018 new (1)

Market Ban tin so 172 trang 1 7 11 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small