01:54 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Rss Feed

Hội Trầm hương Việt Nam: Thăng trầm và phát triển

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 11:53 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Năm 2016, Hội Trầm hương Việt Nam bước đầu đáp ứng được đòi hỏi cấp thiết của tổ chức, các doanh nghiệp kinh doanh trầm và người dân trồng cây dó tạo trầm tại các tỉnh ở Việt Nam.

Ảnh internet

Ảnh internet

Hội đã tập hợp được nhiều trang trại và tổ chức sản xuất các sản phẩm từ cây dó tạo trầm, nắm được những yêu cầu cấp thiết, những vướng mắc cần tháo gở. Hội đã hỗ trợ, kết nối các tổ chức trong và ngoài Hội, thấy được những khó khăn, những mặt tốt và hiệu quả kinh tế trong quá trình chế biến sản phẩm từ cây cây dó tạo trầm để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Trần Hợp – Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam cho biết, trong năm 2016 Hội dự định và cho triển khai thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển trầm hương Việt Nam với số vốn dự tính 65 tỷ, bước đầu trong 3 năm sẽ đóng góp kinh phí 18 tỷ trong 3 năm  và chia làm 18.000 cổ phần, với việc đóng góp của các thành viên trong Hội.

Ngoài ra, trong hoạt động tư vấn và hỗ trợ các phương pháp tạo trầm trên cây dó tạo trầm, Hội đã kết hợp với Viện Hóa học và các hợp chất tự nhiên thuộc Viện Hàm Lâm khoa học VN tại Hà Nội thực hiện đề tài:”Nghiên cứu thành phần hóa học, điều tra và đánh giá chất lượng tinh dầu trầm hương hiện đang được sản xuất ở Việt Nam” bước đầu đã gởi 3 loại tinh dầu trầm ngoài nước và 6 loại tinh dầu trầm trong nước để phân tích và đánh giá; Tham gia vào Nghị định thư với Viện Hàm lâm Khoa học Đức và Đại học Lâm nghiệp VN về nghiên cứu và phát triển trầm hương VN. Với kinh phí 1.950.000 Euro (phía Đức 1.800.000 Euro và VN khoảng 150.000 Euro) sẽ triển khai trong năm 2016. Bước đầu đã cùng các chuyên gia Đức khảo sát và lấy mẫu tại Hà Tỉnh và Quảng Nam và đã gởi 6 mẫu tinh dầu trầm của VN cho Viện phân tích Tinh dầu Đức phân tích và đánh giá; Làm việc với Văn phòng chính phủ và các doanh nghiệp Lào trong tháng 6/2016; Tập hợp, trao đổi với một số tổ chức, cá nhân phát triển chế biến tinh dầu trầm. Góp phần định hướng cho việc tiêu thụ các sản phẩm từ cây dó tạo trầm có hiệu quả cao sau thời gian tạo trầm hợp lý. Bước đầu tổ chức thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển trầm hương Việt Nam để phát triển trầm hương VN và góp phần kinh phí cho hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Ông Hợp cho biết thêm, hiện Hội đã phát hành và triển khai trang web về trầm hương của Hội, với những thông tin bổ ích từ khâu trồng, chăm sóc, BVTV, cấy tạo trầm, kinh doanh, đánh giá các công dụng hữu ích từ cây Dó tạo trầm và thông tin về trầm hương trên cả nước và quốc tế hiện nay. Trang web của Hội với nhiều thông tin cập nhật về hoạt động của Hội phần nào đã giúp ích cho Hội viên và người dân trong nước về việc phát triển ngành trầm hương VN. Qua trang Web này đã tạo ra nhiều trao đổi, cùng hiểu hơn về ngành trầm, cùng với việc trao đổi giúp đở nhau, trao đổi mua bán cây dó, trầm, tinh dầu trầm,…trang web nhận được nhiều thành viên trong và ngoài nước tham gia.
Hội xác định rõ trong thời gian tới, việc hợp tác với các nước có kinh nghiệm cấy tạo trầm, chế biến các sản phẩm có giá trị cao từ nguyên liệu trầm nhân tạo và tiêu thụ trầm như Thái Lan, Thụy sĩ, các nước ở Trung Đông, Đài Loan, Mã Lai, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản sẽ giúp ngành Trầm hương Việt Nam mở ra các hướng hợp tác lớn trong các lảnh vực nông nghiệp, chế biến tinh dầu trầm , các sản phẩm từ trầm vườn và xúc tiến thương mại các sản phẩm từ trầm tạo trong vườn nhà, ông Hợp cho biết.

Để phát triển hơn nữa cho những năm tiếp theo, hiện Hội đang tiếp tục vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trồng và chế biến, sản xuất kinh doanh những sản phẩm từ cây dó tạo trầm tự nguyện tham gia vào Hội; Triển khai chương trình hợp tác với chính phủ Lào về tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển cây dó cùng với Lào trong thời gian tới; Hợp tác cùng trường Đại học Lâm nghiệp VN thực hiện Nghị định thư về phát triển trầm hương VN với các tổ chức của Đức; Tổ chức Đoàn Lảnh Đạo Hội công tác tại Hàn Quốc vào 15/10/2016 về việc chúc mừng Hội Trầm hương Hàn Quốc vừa thành lập và tập huấn trầm hương cho các hội viên của Hội trầm hương Hàn Quốc; Hợp tác với trường ĐH Kiên Giang về tổ chức Hội thảo khoa học  QT về việc - Tháng 11/2016 sẽ tổ chức Hội thảo QT tại Đại Học Kiên Giang về: “Đưa Công nghệ vào việc đánh giá chất lượng Trầm hương VN” tại tại Đại học Kiên Giang thuộc huyện Châu Thành- Kiên Giang; Phát triển mạnh cổng thông tin thương mại điện tử về ngành Trầm hương Việt Nam. Xây dựng quảng bá thương hiệu Hội Trầm hương Việt Nam thông qua cổng thông tin thương mại điện tử này; Tiến hành quảng bá thương hiệu trầm hương Việt Nam với chương trình hợp tác với Công ty CP CN Truyền hình Sài Gòn phim về Hổ trợ Chương trình truyền hình “Trầm hương và cuộc sống” sẽ sản xuất và  đưa lên kinh truyền hình VTC2 vào năm 2016 với 8 tập phim , mỗi tập 20 phút.

Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn như chính sách của Chính phủ đối với người trồng cây dó tạo trầm còn quá chậm hay chưa có,  nhất là khi doanh nghiệp nước ngoài muốn vào đầu tư vào ngành trầm Việt Nam chính thức, đã  phần nào làm ngành trầm trong nước chậm phát triển nhất là trong lảnh vực tạo trầm, chế tác và kinh doanh thương mại trầm với các nước trên thế giới; Ngành trầm đã từng bước hoàn chỉnh và  không đồng tình với các doanh nghiệp nước ngoài về cách bán hàng từ loại gổ tẩm tinh dầu không chính thống không phải trầm đã phần làm mất tín nhiệm trầm Việt Nam, nhất là thị trường dể tính như Trung Quốc, đã làm nhiều doanh nghiệp thường kinh doanh trầm giả phá sản, điển hình các doanh nghiệp tại Phước Trung, Nông Sơn, Quảng Nam phần lớn bị phá sản; Hội chưa thật sự đi sát với người trồng cây dó tạo trầm để tháo gỡ khó khăn trong thực tế như đưa được phương pháp tạo trầm tốt nhất .Với các nhà kinh doanh trầm và các sản phẩm của trầm hương thì chưa thật gắn bó với Hội. Nên chưa đẩy mạnh phát triển Hội mạnh là sống còn của ngành trầm hương Việt Nam; Kinh phí hoạt động còn khó khăn.Tuy Ban thường trực đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn chỉnh các bộ phận chức năng, nhằm tạo kinh phí hoạt động của Hội.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small