16:27 ICT Thứ bảy, 17/11/2018
Rss Feed

Hội Trầm hương Việt Nam: Thách thức và phát triển

Đăng lúc: Thứ ba - 02/02/2016 14:26 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Được thành lập vào năm 2010, là thành viên trực thuộc của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tuy mới hoạt động, nhưng bước đầu đáp ứng được đòi hỏi cấp thiết của tổ chức và người dân. Trong năm 2015, Hội Trầm hương Việt Nam đã kết nạp được 8 hội viên tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Đồng Nai và TPHCM, nâng tổng số lên tới 692 hội viên tại 25 tỉnh và thành phố hiện nay.

Vườn cây dó bầu được 5 tuổi (Ảnh internet)

Vườn cây dó bầu được 5 tuổi (Ảnh internet)

Trong những năm qua, Hội đã tập hợp được các nông dân, trang trại và tổ chức sản xuất các sản phẩm từ cây dó tạo trầm, nắm được những yêu cầu cấp thiết, những vướng mắc cần tháo gỡ. Hội đã hỗ trợ, kết nối các tổ chức trong và ngoài Hội, thấy được những khó khăn, những mặt tốt và hiệu quả kinh tế trong quá trình chế biến sản phẩm từ cây cây dó tạo trầm để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khi được hỏi về đặc điểm cây dó bầu của cây dó bầu, PGS TS Trần Hợp – Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam cho biết, cây dó bầu có khả năng sinh ra trầm hương. Trầm hương sinh ra từ cây dó bầu là do: "Sự biến đổi phân tử của gỗ dưới ảnh hưởng của một loại bệnh gây ra" (Cây thuốc Campuchia, Việt Nam, Lào - Alfred Pe'telot, 1954 ). Gỗ cây dó bầu có cấu tạo đặc biệt là hiện tượng libe xen giữa các thớ gỗ, có thể dẫn chất nuôi cây từ đây, nhờ đó nên dù vỏ bị bóc sạch mà cây không chết. Có thể đây là một trong những điều kiện tự nhiên cho quá trình hình thành trầm hương trên cây dó bầu.

Trong thiên nhiên thường bắt đầu từ những tác động nào đó, gây ra các tổn thương nhất định trên cây, khi đó một loại kháng sinh trong thân cây được “huy động” đến nơi bị thương để bao vây, ngăn chặn và chính sự tương tác đó là những điều kiện để hình thành trầm hương. Quá trình này diễm ra trong tự nhiên hết sức ngẫu nhiên và lâu dài. Điều này là một trong những lý giải tại sao không phải cây dó nào trong rừng tự nhiên cũng cho trầm và câu ngạn ngữ: “ Ngậm ngãi tìm trầm” có thể bắt nguồn từ đây.

Theo những người khai thác trầm trước đây, do kinh nghiệm, họ tác động có ý thức vào cây dó tìm được trong rừng  bằng cách khoét trên thân cây những lổ có kích thước khác nhau hoặc chặt (còn gọi là mở miệng), để nhiều năm sau quay lại khai thác được trầm.Từ xưa người ta biết cây dó ở thiên nhiên có trầm là cây có tán lá ngừng phát triển, chót cành ngừng ra lộc, màu lá từ màu xanh đậm sang màu xanh vàng. Khi trầm trong cây dó phát triển tăng lên về số lượng và chất lượng thì lá chuyển thành màu vàng, rụng nhiều, vỏ cây xuất hiện sần sùi, một số cành bắt đầu khô. Từ lúc cây mới nhiễm bệnh "ăn trầm" đến khi trầm có chất lượng cao phải mất vài chục năm hoặc lâu hơn.

Trầm hương ở thiên nhiên có thể hình thành bất kỳ nơi nào trên cây dó, nhưng phần nhiều tập trung ở phần thân gần gốc và rễ. Số lượng và chất lượng trầm hương khai thác ở thiên nhiên phụ thuộc vào các yếu tố như loài và tuổi cây, đất đai, địa hình, khí hậu thời tiết, thời gian nhiễm bệnh tụ trầm … Và ở mỗi nơi, mỗi vùng trầm hương thu được trên những cây dó "nhiễm bệnh" không giống nhau về kích cở, màu sắc, trọng lượng, thứ hạng, mùi hương. Riêng kỳ nam hầu như chưa có tài liệu nào cho biết sự hình thành của chúng ở loài  dó nào hay do một loại nấm hoặc vi khuẩn đặc biệt nào đó, trong điều kiện sinh trưởng khác thường nào đó … tạo nên. Tuy nhiên, theo những người khai thác và mua bán trầm kinh nghiệm lâu năm thì kỳ nam chỉ tìm thấy ở một số vùng nhất định ở các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng) và Khánh Hòa, nhưng khó tìm thấy trên cùng một cây dó vừa có trầm vừa có kỳ nam.

Và theo PGS TS Hợp cho biết, mặc dù nhà nước và các ngành đã có một số chính sách ưu đãi trực tiếp đến phát triển cây dó bầy nhưng việc quan tâm vẫn còn quá ít. Chính vì vậy, thông qua Hội sẽ phản ánh và kiến nghị đầy đủ yêu cầu thực tế của bà con trồng cây dó tạo trầm, các tổ chức sản xuất các sản phẩm từ cây dó tạo trầm, các địa phương có trồng cây dó tạo trầm tới Chính phủ và các ngành liên quan có đủ thông tin tốt để phát triển cây dó tạo trầm, phần nào giúp xóa đói giảm nghèo hiện này của các địa phương và cả nước.

Hội xác định rõ trong thời gian tới, việc hợp tác với các nước có kinh nghiệm cấy tạo trầm, chế biến các sản phẩm có giá trị cao từ nguyên liệu trầm nhân tạo và tiêu thụ trầm như Thụy sĩ, Trung Đông, Đài Loan, Mã Lai, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản sẽ giúp ngànhTrầm hương Việt Nam mở ra các hướng hợp tác lớn trong các lảnh vực nông nghiệp, chế biến tinh dầu trầm, các sản phẩm từ trầm vườn và xúc tiến thương mại các sản phẩm từ trầm tạo trong vườn nhà.

Để tiếp tục phát triển hơn nữa, trong năm 2016 này, Hội tiếp tục vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trồng và chế biến, sản xuất kinh doanh những sản phẩm từ cây dó tạo trầm tự nguyện tham gia vào Hội.

hoi tram huong 2

Ảnh internet

Ngoài ra, Hội kiến nghị với Nhà nước về chính sách hỗ trợ như giao rừng, thuê đất, cho vay vốn ưu đãi, giảm thuế cho các đối tượng: trồng cây dó và các tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm liên quan đến cây dó tạo trầm; tạo điều kiện cho ngành trầm hương trên cả nước phát triển cả về số và lượng, tiến tới xóa nghèo và ổn định cho người trồng, sản xuất và kinh doanh cây Dó, góp phần đưa lĩnh vực xuất khẩu nước ta ngày một đi lên.

Trong năm 2016, Hội sẽ thành lập cổng thông tin thương mại điện tử về ngành Trầm hương Việt Nam. Xây dựng quảng bá thương hiệu Hội Trầm hương Việt Nam thông qua cổng thông tin thương mại điện tử này; Thành lập Trung tâm Kiểm định trầm hương Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hợp tác Quốc Tế , với mục đích nghiên cứu phát triển toàn diện về cây Dó tạo trầm như về giống cây Dó tạo trầm, những sản phẩm từ cây Dó tạo trầm (chuổi giá trị như trầm hương, trầm cảnh, tinh dầu trầm,dược liệu,….) và chuyển giao công nghệ đến các hội viên và người dân có nhu cầu; Tổ chức các buổi Hội thảo về chế biến, chưng cất tinh dầu trầm đạt chuẩn xuất khẩu.
Tiếp đến là kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế liên quan tới sự phát triển của cây dó tạo trầm của Việt Nam; Tổ chức các mô hình tạo trầm có hiệu quả kinh tế cao giúp cho hội viên tạo trầm trên các cây trồng tại vườn, tổ chức sự kiện giới thiệu hình ảnh Hội, tiềm năng phát triển ngành trầm hương Việt Nam; Tổ chức các lớp đào tạo ngành trầm hướng tới đưa chương trình giảng dạy ngành trầm vào chương trình giảng dạy đại học; Thực hiện điều tra cơ bản nhằm xây dựng bản đồ và số liệu cơ bản về cây dó tạo trầm tại Việt Nam, làm cơ sở để xây dựng các kế họach phát triển ngành trầm hương Việt Nam trong ngắn, trung và dài hạn; Hội sẽ tổ chức Hội thảo Quốc tế về “Tìm lại thương hiệu trầm hương Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh với các nhà khoa học Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mã Lai, Indonesia,…. vào tháng 11/2016; Phát hành Bản tin định kỳ và duy trì phát triển trang Web của Hội phục vụ ngành Trầm hương Viêt Nam; Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, bằng việc vận động quyên góp của hội viên hảo tâm trong toàn Hội để xây dựng 01 nhà tình nghĩa tình thương trong năm  2016.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 172/2018 new (1)

Market Ban tin so 172 trang 1 7 11 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small