18:53 ICT Thứ bảy, 21/04/2018
Rss Feed

Hội Làm vườn Việt Nam: Phát triển không ngừng

Đăng lúc: Thứ năm - 09/02/2017 10:52 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Được thành lập từ năm 1986, đến nay Hội Làm vườn Việt Nam đã có 15 đơn vị trực thuộc là các Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật và Báo Kinh tế Nông thôn, 58 tỉnh, 493 huyện và 6.197 hội cấp xã và 18.481 chi hội thôn với trên 840.000 hội viên, trong đó có 15 hội địa phương được xếp là hội đặc thù.

GS.TS Nguyễn Thế Dân – Chủ tịch TW Hội Làm vườn Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

GS.TS Nguyễn Thế Dân – Chủ tịch TW Hội Làm vườn Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế VAC do Hội đề xướng và vận động đã góp phần làm thay đổi diện mạo nền nông nghiệp và nông thôn. Mục tiêu hoạt động của Hội luôn được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn từ việc giải quyết dinh dưỡng cho hộ gia đình trong thời gian đất nước thiếu lương thực, thực phẩm đến thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo và làm giàu vào thời kỳ đổi mới và hiện nay sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm và áp dụng công nghệ cao để nâng cao hiệu quả và hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới.

GS.TS Nguyễn Thế Dân – Chủ tịch TW Hội Làm vườn Việt Nam cho biết, hiện phong trào làm VAC do Hội vận động đi lên từ nhỏ đến lớn, từ thấp lên cao, từ chăm lo cải thiện bữa ăn, chống đói, suy dinh dưỡng tiếp đến là có chút sản phẩm để bán và từng bước tiến lên phát triển VAC kinh tế hàng hóa góp phần xoá đói giảm nghèo và làm giàu. Nhận thấy việc giải quyết tình trạng thiếu dinh dưởng là vấn đề cấp bách, ngay sau khi thành lập Hội vào năm 1986, Hội đã phát động phong trào phát triển VAC dinh dưỡng với mục tiêu bước đầu là tự giải quyết thực phẩm để cải thiện bữa ăn. Hình thức làm VAC dinh dưỡng được Hội vận động đi từ đơn giản, dễ làm. Ban đầu là mấy luống rau ngắn ngày ( rau dền, rau ngót, rau cải, mồng tơi ...) vài cây ăn quả dễ trồng ( khóm chuối, cây đu đủ), vuông ao nhỏ để nuôi, đánh tỉa thả bù cá nhỏ ( rô phi, chép` ...) chăn nuôi vài con gà mái cho trứng hàng ngày và cứ nâng dần, có nhiều rau, củ, quả và thực phẩm chất lượng cao hơn để bữa ăn phong phú, nhiều nhất bồi dưỡng sức khoẻ. Mô hình VAC dinh dưỡng bước đầu làm ở một số gia đình, một số điểm, rồi nhân rộng ra xóm, làng, tiến tới mở rộng ra các vùng, miền.

 Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, phong trào làm kinh tế VAC do Hội vận động đã chuyển hướng để thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và làm giàu. Vào thời gian này, Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho dân quản lý để thực hiện chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc (Chương trình 327); Phong trào đấu thầu, giao khoán các loại đất thùng đào, thùng đấu, đất trũng lầy thụt, đất ven đê, ven sông được các hội viên mạnh dạn đầu tư và cải tạo thành các mô hình sản xuất VAC có hiệu quả. Diện tích canh tác trước đây manh mún, nay do yêu cầu tập trung để tiện canh tác dẫn đến nhu cầu dồn điền đổi thửa tạo thuận lợi phát triển nhiều trang trại làm kinh tế VAC phát triển.

Nhiều mô hình làm kinh tế VAC do Hội chỉ đạo và vận động đạt thu nhập cao như: mô hình trồng cam, bưởi Diễn của một số gia đình ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thu nhập 300 triệu-500 triệu/năm, mô hình vườn cây ăn trái gắn với du lịch ở Củ Chi (TP. Hồ Chi Minh) cho thu nhập 150 triệu đến 200 triệu/ha/năm. Ngay cả khu vực miền núi cũng có những mô hình cho thu nhập cao như: mô hình trồng Cam ở Vị Xuyên (Hà Giang), Cao Phong (Hoà Bình) cho thu nhập 500 triệu -1 tỷ đồng/ha, mô hình trồng đào chín sớm ở Mộc châu (Sơn La) cho thu nhập 150-200 triệu/năm. Mô hình nuôi ba ba, nuôi nhím ở Chi lăng, Lộc Bình (Lạng Sơn), Sông Mã (Sơn La) cho thu nhập 200-300 triệu/hộ. Ở các tỉnh phía Nam, có nhiều mô hình trồng các cây ăn quả đặc sản cho thu nhập cao và có giá trị xuất khẩu như: thanh Long (Bình Thuận), Bưởi Da xanh (Tiền Giang, Long An…) nhãn Idol, xoài Cao Lãnh, Quýt Lai Vung  (Đồng Tháp)…cho hiệu quả cao gấp 3 đến 5 lần giá trị bình quân trên một đơn vị diện tích. Nhiều mô hình phát triển kinh tế VAC còn có tác dụng cải tạo vùng đất phèn mặn và kết hợp với du lịch sinh thái điển hình là các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang đã vận động hội viên và nông dân xây dựng hàng trăm mô hình VAC – tràm – lúa cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm; mô hình VAC kết hợp du lịch sinh thái cho thu nhập 160 – 250 triệu đồng/hộ/năm.

Việc nghiên cứu và ứng dụng TBKT vào làm kinh tế VAC của Hội được khởi đầu từ tổng kết kinh nghiệm từ quần chúng và từng bước áp dụng có chọn lọc phù hợp với điều kiện từng vùng. Ngay từ năm 1986 khi mới thành lập Hội đã tiến hành điều tra, bình tuyển giống cây trồng, vật nuôi ưu việt ở các địa phương và từ năm 1986-2006 đã xây dựng hệ thống các trung tâm trình diễn VAC ở 40 tỉnh/thành trong cả nước làm cơ sở thực nghiệm, chọn lọc và nhân giống tốt có chất lượng cao cung cấp cho các địa phương. Khi nền nông nghiệp nước ta hội nhập sâu vào thế giới. nông sản hàng hóa nước ta đứng trước những yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vào năm 2008, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành tiêu chuẩn riêng về sản xuất nông sản an toàn của Việt Nam (VietGAP), được xây dựng trên cơ sở thừa kế các tiêu chuẩn GAP đã ra đời trước đó: GlobalGAP, AseanGAP và các GAP khác trên thế giới và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo hướng sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Từ năm 2008 đến nay Trung ương Hội và Hội địa phương tập trung xây dựng mô hình phát triển kinh tế VAC áp dụng theo hướng GAP và xây dựng mô hình liên kết với doanh nghiệp theo phương châm sản xuất kết hợp với tiêu thụ sản phẩm. Khởi đầu cuộc vận động sản xuất cây ăn quả theo quy trình GAP được các hội viên Hội Làm vườn các tỉnh có sản phẩm VAC hàng hóa tập trung ở Duyên hải miền trung, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ trên các sản phẩm thanh long, chôm chôm, bưởi Da xanh, xoài, vú sữa...đến nay có nhiều các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc, Đồng bằng Sông Hồng áp dụng sản xuất theo VietGAP trên vải thiều, nhãn, cam, rau xanh… một số Hội địa phương như: Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Đồng Tháp. Bến Tre…còn triển khai xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản như: ong mật Sơn La, cam Cao Phong, gà đồi Yên Thế, vải Lục Ngạn, Nhãn lồng Hưng Yên, bưởi Da xanh, xoài Cao Lãnh, vú sữa Lò rèn … và kết hợp đã cấp chứng chỉ VietGAP cho các hộ gia đình là hội viên. Ở Trung ương Hội cũng được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao triển khai  một số dự án phát triển cây ăn quả, cây thanh long theo VietGAP ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền trung và Đồng bằng sông Cửu long.

Phát triển VAC theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đã góp phần không nhỏ vào tăng cường xuất khẩu rau quả nước ta choTheo thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, xuất khẩu rau quả năm 2015 ước tính đạt 2 tỷ USD. Điều đáng nói là thị trường xuất khẩu của rau quả nước ta ngày càng được mở rộng, Đến nay, rau quả của Việt Nam đã được xuất đi trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 10 thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Indonesia, Hà Lan, Thái Lan và Singapore. Vì vậy, tương lai rau quả sẽ trở thành mặt hàng nông sản quan trọng đóng góp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của nông dân ở khu vực nông thôn.

Cùng với phong trào sản xuất theo VietGAP, phong trào áp dụng các TBKT sử lý các chất thải từ chăn nuôi, sử dụng phân vi sinh cũng được tổ chức Hội các cấp vận động hội viên áp dung như sử dụng hầm Biogas Vacvina cải tiến, phân vi sinh do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn, Trung tâm Vị Nông, Công ty TNHH nông nghiệp xanh là đơn vị trực thuộc thuộc Hội Làm vườn Việt Nam nghiên cứu và triển khai.

hoi lam vuon 1

GS.TS Ngô Thế Dân và đoàn cán bộ Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam thăm và làm việc tại một số tỉnh Tây Bắc, Sơn La và Điện Biên (Ảnh sưu tầm)

Trong các nhiệm kỳ qua, Hội đã tập trung triển khai xây dựng nhiều mô hình VAC điển hình ở các vùng sinh thái như: Mô hình chuyển đổi vùng cấy lúa 1 vụ hoặc 2 vụ thu hoạch bấp bênh sang trồng cây ăn quả (cam đường, nhãn, vải), nuôi cá chim trắng, cá rô phi ở Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng có thu nhập gấp 3-5 lần so với trồng lúa. Mô hình về cải tạo nâng cấp chất lượng vùng vải thiều Lục Ngạn, vùng nhãn Lồng Hưng Yên, vùng cam Vị Xuyên (Hà Giang), vùng bưởi Diễn, cam canh Hà Nội, vùng trái thanh long Bình Thuận, Ninh Thuận. Mô hình sản xuất cây ăn quả đạt tiêu chuẩn ATTP quy mô hợp tác xã nhằm sản xuất ra trái cây chất lượng cao, mẫu mã đẹp đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Những mô hình VAC do Hội Làm vườn Việt Nam thực hiện đã thực sự đem lại lợi ích cho nông dân hội viên có sức thuyết phục, góp phần nâng cao vị thế của Hội đối với nhân dân, chính quyền và các tổ chức xã hội khác ở địa phương.

Bên cạnh những mô hình do các cấp Hội xây dựng, những mô hình VAC tiêu biểu phát hiện và tổng kết từ phong trào quần chúng thì rất đa dạng. Đặc điểm chung của mô hình làm VAC giỏi này là dân tự đầu tư, tự tìm tòi và tự lựa chọn kỹ thuật, không ít mô hình đầu tư thấp mà đạt hiệu quả cao như: mô hình nuôi ba ba gai của một nông dân ở Sơn La đã chọn ra giống ba ba gai giá sản phẩm cao gấp 2-3 lần giá ba ba trơn, trên diện tích vườn khoảng 1.000m2 đã xây dựng thành cơ sở sản xuất, thu hàng trăm triệu đồng/năm; ông Hai Hoá ở Bến Tre sáng tạo ra kỹ thuật điều khiển bưởi ra hoa theo ý muốn và quả không có hạt. Ông Nguyễn Văn Cảnh ở thôn Kim Đằng, phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên mỗi năm thu lãi vài ba trăm triệu đồng từ trang trại nhãn lồng được đặt danh hiệu là "Phù thủy nhãn lồng Hưng Yên"…

Ngoài ra, Hội đều xác định thông tin, tuyên truyền về kỹ năng và kinh nghiệm làm VAC cho Hội viên có vị trí quan trọng. Báo Kinh tế nông thôn là một trong những đơn vị đã có nhiều nỗ lực hoạt động trong lĩnh vực này. Từ tờ báo “Người làm vườn” xuất bản mấy trăm tờ một kỳ, đổi tên thành Báo kinh tế nông thôn ở nhiệm kỳ này xuất bản tới 4 ấn phẩm: Kinh tế nông thôn, Kinh tế nông thôn cuối tuần, Kinh tế VAC chuyên đề cho dân tộc miền Núi và Báo điện tử. Số lượng phát hành đã lên tới 3.000- 5.000 tờ/kỳ, phát hành đến với các đối tượng bạn đọc là lãnh đạo địa phương, là hội viên nông dân, là doanh nghiệp nông thôn, ở tất cả các vùng trong cả nước. Trung ương Hội có trang Website vacvina và đã xuất bản trên 40 đầu sách về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, xây hầm Biogas, làm phân sinh học...

Theo GS.TS Dân cho biết, để đạt được những kết quả trên đó là do Hội có tôn chỉ mục đích đúng đắn, các cấp hội viên nắm vững tính chất của Hội để hoạt động, vận dụng bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Hội đã đi đúng đường lối quần chúng từ tuyên truyền vận động, giác ngộ quyền lợi, tập hợp lực lượng và tổ chức, phát huy nội lực quần chúng nên phong trào đi nhanh, vững chắc; Trung ương Hội và lãnh đạo Hội các cấp coi trọng chăm lo xây dựng mạng lưới, đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu công tác hội; Hội đã luôn luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, chính quyền các cấp, tăng cường phối hợp hợp tác về các ngành, các cơ quan, các đoàn thể được sự ủng hộ, tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để Hội hoạt động tốt, phong trào phát triển mạnh; Hội đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức NGO nước ngoài, cùng tôn trọng đến lợi ích của nhau và thực hiện tốt những vấn đề cùng quan tâm để phục vụ phong trào và đời sống quần chúng.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small