15:42 ICT Thứ bảy, 23/03/2019
Rss Feed

Hội Chăn nuôi Việt Nam: Phát triển không ngừng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/04/2017 11:16 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhằm tiến tới Đại hội đại biểu Hội Chăn nuôi Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2022), phóng viên có cuộc trao đổi với TS. Đoàn Xuân Trúc – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm tháng 2/2017, số hội thành viên là trên 200. Trong đó có 30 tỉnh, thành hội, 28 chi hội và nhiều tổ chức, đơn vị là các doanh nghiệp, trang trại, trung tâm, viện nghiên cứu, đào tạo… hoạt động liên quan tới sản xuất, dịch vụ, kinh doanh liên quan tới lĩnh vực chăn nuôi trên phạm vi toàn quốc.

Ảnh internet

Ảnh internet

Được biết, Hội Chăn nuôi Việt Nam được thành lập năm 1992, là tổ chức xã hội nghề nghiệp lớn nhất của ngành chăn nuôi, hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Hội là tổ chức đại diện cho tiếng nói của những tổ chức và cá nhân hoạt động liên quan tới ngành chăn nuôi (sản xuất, thương mại, dịch vụ, nghiên cứu, đào tạo, quản lý…) bao gồm các cá nhân, tổ chức (Việt Nam và tổ chức có yếu tố nước ngoài hoạt động liên quan tới lĩnh vực chăn nuôi, thú y trên lãnh thổ Việt Nam).

TS Trúc cho biết thêm, trong những năm gần đây, hội đã phát triển không ngừng nghỉ, hiện Hội đã kết nạp thêm 54 hội viên mới trực thuộc trung ương Hội. Trong đó, có 11 Hội và Hiệp hội cấp tỉnh, thành phố, thành lập mới 3 Chi hội chăn nuôi tại 3 Trường Đại học (Thái Nguyên, Cần Thơ và Trà Vinh), 22 doanh nghiệp và 18 cá nhân là các chuyên gia quản lý, kỹ thuật trong ngành chăn nuôi.

Bước đầu đổi mới hoạt động của Hội Chăn nuôi theo sát các yêu cầu hoạt động của tổ chức Hội, Hiệp hội theo yêu cầu hiện nay. Ưu tiên hoạt động của Hội chăn nuôi ở cả cấp trung ương và cấp tỉnh, theo hướng bám sát sản xuất, thị trường và kịp thời kiến nghị các giải pháp, cơ chế, chính sách. Chú trọng hoạt động tư vấn và phổ biến kiến thức, chuyển giao công nghệ và hoạt động tuyên truyền, báo chí.

Hội đã ban hành các quy chế, quy định cần thiết cho hoạt động của Hội và các đơn vị trực thuộc Hội. Qua đó, tạo nền nếp hoạt động đảm bảo công khai, dân chủ, tự giác và gắn trách nhiệm với hiệu quả từng công việc.

Điển hình trong những năm qua, chúng tôi đặc biệt quan tâm và theo sát tình hình sản xuất chăn nuôi; kịp thời và chủ động phản ánh các ý kiến, nguyện vọng của người sản xuất, kinh doanh trong ngành chăn nuôi; bàn và kiến nghị các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và từng bước phát triến chăn nuôi bền vững. Rất nhiều ý kiến tư vấn, phản biện của Hội chăn nuôi đã được người sản xuất và nhà quản lý đánh giá cao, kịp thời, có tác dụng thiết thực. Hội Chăn nuôi đã luôn cố gắng và có trách nhiệm cao đóng góp các ý kiến tư vấn, các khuyến nghị với lãnh đạo Bộ NN&PTNT; thường xuyên trao đổi thông tin, góp ý với các Cục, Vụ chức năng của Bộ nhằm từng bược giải quyết khó khăn cho ngành chăn nuôi và Phát triển chăn nuôi bền vững, tăng hiệu quả và nâng cao khả năng cạnh tranh, TS Trúc cho biết.

Cụ thể như Hội đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong chăn nuôi để ứng dụng vào sản xuất như: nuôi bò thịt cao sản, sử dụng tinh bò, tinh lợn chất lượng cao để cải tiến chất lượng giống. Sử dụng thức ăn tổng hợp, bột cỏ giàu đạm để nuôi bò sữa, biện pháp xử lý chống ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, từ đó thông tin và hướng dẫn kịp thời cho các chi hội, hội viên ứng dụng vào sản xuất.

Hội thường xuyên tham gia thông tin trên báo, đài, cơ quan thông tấn của Trung ương và Thành phố về các điển hình nông hộ, trang trại, HTX chăn nuôi giỏi, các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm… giúp nông dân tham quan, kiến tập để vận dụng vào sản xuất của địa phương. Tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật cho 285 hội viên về kỹ thuật biện pháp chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn xanh cho trâu bò; kỹ thuật nuôi lợn nạc chất lượng cao, giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Hội cũng tham gia phản ánh những khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ trong việc tiêu thụ sữa tươi, kiến nghị thành phố vận động Công ty sữa Vinamilk, Công ty Cổ phần sữa Quốc tế, Công ty Cổ phần sữa Hà Nội milk ổn định hợp đồng mua sữa tươi tại các vùng chăn nuôi bò sữa với giá mua hợp lý, tạo điều kiện để người nuôi bò sữa yên tâm phát triển chăn nuôi.

Ngoài ra, chúng tôi còn quan tâm cải thiện các mối quan hệ với các địa phương, các ngành, các cấp; bước đầu củng cố và tạo dựng mối quan hệ thường xuyên, liên tục với các tỉnh, thành hội, chi hội và các hội viên trong cả nước. Được các Bộ, ngành, địa phương ủng hộ Hội Chăn nuôi, tạo điều kiện trong hoạt động, TS Trúc chia sẻ.

hoi chan nuoi 2

Ảnh internet

Trong quan hệ quốc tế, Hội còn mở rộng quan hệ với các tổ chức quốc tế trong đó, có nhiều Đại sứ quán tại Hà Nôi; các Hội, Hiệp hội và Công ty nước ngoài. Uy tín và vị thế của Hội nhờ đó đang được nâng lên. Sự ủng hộ của Chính phủ, Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ngành, các địa phương ngày càng tăng. Giai đoạn 5 năm 2012 – 2017, Hội Chăn nuôi đã được đánh giá là tổ chức xã hội nghề nghiệp có nhiều đổi mới trong hoạt động và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của ngành Chăn nuôi. 

Những đổi mới có hiệu quả của Tạp chí KHKT Chăn nuôi và cùng với Đặc san Chăn nuôi Việt Nam đã và đang góp phần năng cao uy tín của Hội Chăn nuôi. Tạp chí KHKT Chăn nuôi đang được người chăn nuôi cả nước, các nhà quản lý, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y đánh giá là Tạp chí đầu ngành có uy tín cao và đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển của ngành chăn nuôi nước nhà.

Để đạt được những kết quả trên, trong nhiệm kỳ qua, riêng tập thể Hội chăn nuôi Việt Nam đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (2012); Huân chương Llao động hạng Ba (2013) cho Tạp chí KHKT Chăn nuôi. Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 03 Cờ Thi đua xuất sắc của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, 01 Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ NN& PTNT, một số Bằng khen của bộ ngành và địa phương.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small