15:54 ICT Thứ bảy, 17/11/2018
Rss Feed

Hỗ trợ nhóm yếu thế hòa nhập cộng đồng

Đăng lúc: Thứ năm - 25/02/2016 15:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Dự án “Giảm tính dễ bị tổn thương của người bán dâm ở Việt Nam” là một phần của dự án quốc tế “Bridging the gaps: health and rights for key populations” (Lấp khoảng trống – sức khỏe và quyền cho các nhóm đối tượng đích) do Chính phủ Hà Lan tài trợ, được thực hiện trong 4 năm 2011-2015.

Các thành viên tham dự Đêm gala và Ngày hội Tri ân. Ảnh: SCDI

Các thành viên tham dự Đêm gala và Ngày hội Tri ân. Ảnh: SCDI

Tập trung can thiệp vào những người bán dâm (cả nam và nữ) ở một số địa phương của Việt Nam, dự án do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI, thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam) thực hiện với sự hỗ trợ trực tiếp về tài chính và kỹ thuật thông qua tổ chức SOA-AIDS (STI-AIDS) Hà Lan.

Trong 4 năm thực hiện, dự án đã giúp cộng đồng người bán dâm tổ chức thành các nhóm tự lực, hỗ trợ lẫn nhau. Các nhóm đã hoạt động rất hiệu quả. Nhiều thành viên nhóm đã mạnh dạn tham gia và phát biểu tại các cuộc họp, trả lời phỏng vấn của báo đài..., góp phần cải thiện hình ảnh lao động tình dục trong con mắt của những người lập chính sách cũng như của cộng đồng.

Trong Đêm gala và Ngày hội Tri ân nhân dịp tổng kết dự án vừa được SCDI tổ chức cuối năm 2015 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, 12 nhóm cộng đồng người bán dâm đã chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm mà các nhóm đã trải qua trong suốt 4 năm dự án. Nguyễn Quỳnh Trang, nhóm Bông Hồng Đen, chia sẻ câu chuyện của mình khi tiếp cận khách hàng qua các bức tranh mà nhóm tự vẽ: “Khi tôi gặp khách hàng, có người đã hết sức tuyệt vọng và mất niềm tin vào cuộc sống. Có em gái chỉ chưa đầy 20 tuổi, không đủ tiền sinh kế, không gia đình, không giấy tờ tuỳ thân, xét nghiệm dương tính HIV. Nhưng nhờ dự án, nhóm đã giúp em có giấy tờ tuỳ thân, giúp em khám sức khoẻ, và ổn định tâm lý. Hiện giờ em đã có gia đình và có nghề nghiệp ổn định”.  

Nhân dịp này, dự án đã trao phần thưởng tới các nhóm cộng đồng đã có những nỗ lực nổi bật trong việc xây dựng và phát triển tổ chức tốt nhất (Hoa Cát Tường), nhóm có hoạt động tiếp cận tốt nhất (Bình Minh Đêm), hoạt động sáng tạo ngoài các can thiệp truyền thống (Nơi Bình yên), nhóm có hoạt động kết nối chuyển gửi dịch vụ tốt nhất (Aloboy).

Ngoài hỗ trợ các nhóm cộng đồng mại dâm, dự án còn tăng cường sự tham gia của cảnh sát và cộng đồng trong việc giảm thiểu bạo hành đối với người hành nghề mại dâm ở Việt Nam và cải thiện về quyền cho họ trong các văn bản và quy định pháp luật. Bên cạnh đó, dự án đã vận động, hỗ trợ để việc thực hiện các quyền của người bán dâm diễn ra theo đúng pháp luật, đồng thời hỗ trợ họ tiếp cận đến các dịch vụ dự phòng, điều trị, chăm sóc sức khỏe…

Dù dự án đã kết thúc song Ngọc Nguyễn (nhóm Sóng biển Nha Trang) cho biết vẫn đồng hành cùng cộng đồng ngay cả khi dự án không tiếp tục. Còn Thuý Hằng (Nhóm Quỳnh Hương Xanh – Nghệ An) khẳng định rằng nếu có khó khăn trong công việc sẽ chia sẻ với những bạn đồng nghiệp trong nhóm.

 

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 172/2018 new (1)

Market Ban tin so 172 trang 1 7 11 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small