01:51 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ VII LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT HÀ NỘI: Gắn kết hơn nữa trong mái nhà chung

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/10/2014 14:00 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ VII LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT HÀ NỘI: Gắn kết hơn nữa trong mái nhà chung

Tiếp nối những ý kiến hướng tới Đại hội VII của Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội, trong số này, Tạp chí Trí thức và Phát triển có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Ngô Huyền Thúy - Chủ tịch Hội Thú y Hà Nội về hoạt động của Liên hiệp hội Thủ đô. Xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc trao đổi với bạn đọc.

 PVVượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong điều kiện nền kinh tế đất nước chịu tác động của khủng hoảng kinh tế, thời gian qua Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội cùng các Hội thành viên đã nỗ lực phấn đấu duy trì và từng bước phát triển hoạt động của mình, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô ngày một văn minh, hiện đại. Bà có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này?

Thúy:  Có thể nói trong vài năm trở lại đây, hoạt động của Liên hiệp Hội Hà Nội cũng như của các Hội thành viên gặp rất nhiều khó khăn do cùng chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Song, không vì thế mà việc tập hợp đội ngũ trí thức trong hoạt động khoa học công nghệ và thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Liên hiệp Hội bị giảm sút; trái lại tổ chức Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, các đơn vị trực thuộc, bằng sự cố gắng của mình, vẫn không ngừng phát triển. Các hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng và thiết thực hơn. Điều quan trọng là thông qua các hoạt động, nhất là nâng cao công tác tư vấn, giám sát và phản biện xã hội, Liên hiệp Hội đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Thủ đô trên nhiều lĩnh vực; đồng thời nâng cao vai trò, vị thế của Liên hiệp Hội trong quá trình phát triển và hội nhập của Thủ đô. Trí tuệ, chất xám của đội ngũ trí thức và các nhà khoa học, thông qua tổ chức Liên hiệp Hội, đã có những đóng góp nhất định vào tiến trình xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Cho đến nay, tập hợp xung quanh Liên hiệp Hội Hà Nội có gần 40 Hội thành viên và các đơn vị trực thuộc, đã và đang tạo nên diện mạo ngày một bề thế và đa dạng hơn của Liên hiệp Hội.

Đóng góp vào sự phát triển chung của Liên hiệp Hội có hoạt động của các Hội thành viên. Hội Thú y Hà Nội là một thành viên như vậy. Được thành lập năm 2002, lúc đầu có 5 chi hội và 245 hội viên, đến nay Hội đã phát triển lên 25 chi hội với 1.434 hội viên và không ngừng tăng lên theo thời gian. Những bác sĩ thú y, những người trực tiếp tổ chức chăn nuôi trong các trang trại gia súc, gia cầm và các đơn vị sản xuất - kinh doanh thuốc thú y…tập hợp thành những hội viên của Hội Thú y thành phố, đã và đang nhiệt tình tham gia các hoạt động nhằm bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần giúp cho ngành chăn nuôi của Thành phố ổn định và phát triển (hiện toàn thành phố có khoảng 1,5 triệu con lợn, 150.000 con trâu bò, khoảng trên 20 triệu gia cầm…, lớn nhất cả nước), cung cấp một lượng thực phẩm lớn phục vụ đời sống của nhân dân Thủ đô.

PV: Bà có nghĩ rằng, trong thời gian tới Liên hiệp Hội Hà Nội cần có những bổ sung, đổi mới trong hoạt động nhằm phát huy hơn nữa vai trò, chức năng của Liên hiệp Hội đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển Thủ đô ?Nếu vậy thì cụ thể là những gì, thưa bà?

Tiến sĩ Ngô Huyền Thúy:  Trong những năm tới, sự phát triển mạnh mẽ hơn của Thành phố đòi hỏi những yêu cầu ngày càng cao trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là về phát triển khoa học công nghệ. Vì vậy, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng. Trong đó, về mặt tổ chức, cần tuyên truyền, vận động, quảng bá tích cực hơn nữa để có thêm nhiều Hội thành viên; tiếp tục đề nghị Thành phố hoàn thiện, bổ sung và cụ thể hóa hơn nữa các quy định và cơ chế phù hợp nhằm phát huy tính tích cực và chất xám của đội ngũ trí thức trong các hội thành viên về hoạt động chuyên môn, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô nói chung và của LHH nói riêng. LHH không những nâng cao tính tổ chức, tính chỉ đạo mà cố gắng tìm tòi, phát hiện và phát huy vai trò như  đầu mối mang đến cho các Hội thành viên những “đặt hàng” của thành phố và của các cơ quan, đơn vị để các Hội thành viên phát huy được năng lực chuyên môn của mình. Tăng cường hơn nữa hoạt động tư vấn, phản biện xã hội, trong đó phát huy sự tham gia tích cực và chuyên sâu của các Hội thành viên… Như vậy, sẽ tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa Liên hiệp Hội và các đơn vị thành viên và ngược lại. Qua đó, LHH cũng có vai trò lớn hơn đối với các thành viên của mình.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, để thúc đẩy sự phát triển Liên hiệp Hội, một trong những yếu tố quan trọng là phải đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa công tác thông tin truyền thông… Bà có thể nêu ý kiến của mình về vấn đề này ? 

Tiến sĩ Ngô Huyền Thúy: Đúng là ngày nay, thông tin truyền thông trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Thiếu thông tin và yếu về truyền thông, một tổ chức hay đơn vị nào đó sẽ khó có thể phát huy được thế mạnh của mình và kéo theo đó là những hạn chế khác.

Trong mấy năm gần đây, hoạt động thông tin truyền thông của Liên hiệp Hội Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực và nổi bật đó là việc xuất bản Tạp chí Trí thức và Phát triển. Đọc Tạp chí hơn một năm qua, chúng tôi thực sự vui mừng về chất lượng thông tin và hàm lượng trí tuệ của Tạp chí. Đúng là Tạp chí đã và đang  đại diện cho tiếng nói của trí thức Thủ đô và góp phần nâng cao vị thế của Liên hiệp Hội. Anh chị em chúng tôi còn truy cập thông tin qua trang diễn đàn trí thức Thủ đô husta.org.vn và nhận thấy công tác thông tin tuyên truyền của Liên hiệp Hội ngày một khởi sắc, ngày một chuyên nghiệp hơn.  Đấy cũng là điểm nhấn rất đáng hoan nghênh của nhiệm kỳ VI và chúng tôi cũng mong rằng công tác thông tin tuyên truyền của Liên hiệp Hội cần đi sâu hơn nữa vào các Hội thành viên, các đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ để tạo sự kết nối trong hoạt động của các Hội, các đơn vị trong mái nhà chung. 

Tác giả bài viết: TRẦN VĂN TRƯỜNG (Thực hiện)
Nguồn tin: Liên hiệp hội Hà Nội
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll