15:47 ICT Thứ sáu, 14/12/2018
Rss Feed

Có nên bắt buộc ai cũng phải dùng muối I -ốt?

Đăng lúc: Thứ ba - 19/12/2017 07:02 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Từ tình hình thực tiễn thiếu hụt i-ốt tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/9/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định số 09). Nghị định này được ban hành với mục tiêu phòng ngừa thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ người dân, bảo đảm phòng, chống các rối loạn thiếu i-ốt.

Bà Đinh Thị Thu Thủy, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo “Tăng cường thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về bổ sung vi chất vào thực phẩm”

Bà Đinh Thị Thu Thủy, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo “Tăng cường thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về bổ sung vi chất vào thực phẩm”

Được biết, Nghị định 09/2016/NĐ-CP đã có quy định về lộ trình (1 năm) để các doanh nghiệp thực hiện các quy định về việc bổ sung i-ốt vào muối ăn và muối dùng để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, tháng 7/2017, kết quả cuộc khảo sát do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế tại một số cơ sở sản xuất muối và nước mắm cho thấy, chỉ có các doanh nghiệp sản xuất muối là tuân thủ các quy định của Nghị định, không một cơ sở nước mắm nào dùng muối đã bổ sung i-ốt để sản xuất nước mắm.
Theo bà Đinh Thị Thu Thủy, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường iốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu miền núi), phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác. Do vậy, nếu chỉ có muối ăn được trộn iốt, lượng Iốt sẽ không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt iốt và tình trạng này hiện sẽ không khắc phục được.
Trong khi đó hậu quả do thiếu iốt lại rất nặng nề, gây ra xảy thai, đẻ non, đàn độn, thiểu năng trí tuệ và bướu cổ. “Việc thiếu vi chất dinh dưỡng mà ở đây là iốt không biểu hiện nhanh chóng ra ngoài mà diễn tiến bệnh âm thầm, dần bào mòn sự phát triển trí tuệ và sự tăng trưởng của con người. Trong đó đối tượng bị tác động mạnh nhất chính là phụ nữ và trẻ em và các tổn thương gây ra như đần độn, thiểu năng trí tuệ không thể nào chữa được”, bà Thủy cho biết tại Hội thảo “Tăng cường thực thi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về bổ sung vi chất vào thực phẩm” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.
Theo tiêu chuẩn của WHO, độ bao phủ sử dụng iốt trên 90% dân số và tỷ lệ bướu cổ ở trẻ 8-10 tuổi là 5% và Việt Nam đã thành công vào năm 2005. Tuy nhiên sau này, nhà nước không đầu tư kinh phí miễn phí sản xuất muối iốt và không yêu cầu bắt buộc, dần dẫn đến nguy cơ thiếu iốt như hiện nay. Đến năm 2014, tất cả chỉ số theo tiêu chuẩn của WHO đều báo động, với tỷ lệ bao phủ chỉ đạt 69% dân số, một số tỉnh thậm chí dưới 50%, tỷ lệ bướu cổ ở trẻ từ 8-10 tuổi tăng 8,9%... Dẫn đến việc phòng tránh bệnh tật khó khăn cho ngành y tế.
Theo ý kiến của ông Phạm Quang Tùng – Phó trưởng phòng Nghề muối, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, qua khảo sát một số đơn vị chế biến nước mắm hiện nay, các đơn vị chưa sử dụng muối được bổ sung iốt để chế biến nước mắm vì lý do là muối dùng ướp cá để lên men là loại muối được lưu trữ trên 1 năm để loại bỏ các tạp chất như Mg2+, Ca2+, SO42-, CL-. Nếu dùng muối i-ốt để 1 năm thì lượng i-ốt sẽ không còn trong muối. Các doanh nghiệp lo ngại khi sử dụng muối iốt để chế biến nước mắm sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm và chưa có bằng chứng thử nghiệm dùng muối i-ốt để chế biến nước mắm trong nước để các doanh nghiệp tin tưởng.
Theo ông Tùng thì hiện nay việc phổ biến, thông tin truyền thông tới các doanh nghiệp còn hạn chế, tuy nhiên nếu dùng các biện pháp hành chính sẽ gây phản ứng trong cộng đồng doanh nghiệp.

muoi 1 500x400

Ảnh internet

Các doanh nghiệp còn chưa hiểu rõ được vai trò của việc bổ sung iốt trong việc phòng chống các bệnh rối loạn do iốt như bướu cổ, đần độn, phụ nữ mang thai, chỉ số thông minh của trẻ em, khả năng làm việc lâu bền của người lớn, tăng trưởng chiều cao của người Việt…
Ông Phạm Văn Nhã, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cát Hải cho biết, bài học thực tế của những năm 90 khi doanh nghiệp thực hiện theo chủ trương bổ sung vi chất sắt vào nước mắm. Hậu quả để lại là gánh nặng kinh tế với doanh nghiệp vì sắt gây nên độ tanh cho nước mắm, khiến sản phẩm không thể lưu thông trên thị trường.
Ông Nhã cho biết thêm: “Đơn vị cũng rất muốn thí điểm thực hiện nhưng ai là “bà đỡ” cho chúng tôi? Quá trình thí điểm nếu vướng mắc chúng tôi cần hỗ trợ, muốn thực hiện nhưng chúng tôi rất bơ vơ. Ngay khi nghị định này ra đời, các địa phương, ban ngành không có động thái hỗ trợ nào đối với sản xuất thực phẩm”.
Ông Nhữ Đình Ngọc, doanh nghiệp nước mắm Thanh Hà, Phú Quốc cũng cho hay: “Đơn vị rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” trước việc bắt buộc dùng iốt trong sản phẩm nước mắm. Bởi, một số khách hàng nước ngoài không chấp nhận sản phẩm có iốt. Chúng tôi phải cam kết sản phẩm không sử dụng iốt, thậm chí cả với nguồn muối cũng không trộn iốt. Tuy nhiên, vẫn không được khách hàng chấp nhận vì bản thân đơn vị sản xuất đã không tuân thủ theo pháp luật Việt Nam…”.
Ngoài ra, ông Ngọc cũng cho biết, cái khó của doanh nghiệp, sản xuất nước mắm theo cách truyền thống phải ủ chợp 12-15 tháng, ra sản phẩm phải mất hơn 2 năm. Trong khi đó, Nghị định chỉ cho 1 năm chuẩn bị, quả thật không đủ thời gian cho doanh nghiệp thử nghiệm.
Hiện tại, đại diện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm vẫn có khiếu nại lên Chính phủ và Bộ Y tế về việc khó thực thi Nghị định 09 vì những quan ngại đối với các thay đổi về chất lượng hay màu sắc của thành phẩm. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định có hiệu lực (15/3/2016) và quy định về lộ trình bổ sung i-ốt có  hiệu lực, chưa có doanh nghiệp nào cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy việc sử dụng muối i - ốt trong chế biến thực phẩm làm biến tính sản phẩm như họ vẫn khiếu nại.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small