15:24 ICT Thứ sáu, 14/12/2018
Rss Feed

Ông chủ đam mê sáng chế máy sản xuất kẹo Cu đơ

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/12/2017 11:32 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Là chủ một cơ sở sản xuất kẹo nhưng với đam mê sáng chế, anh Nguyễn Văn Phong đã nghiên cứu, sản xuất ra 5 thiết bị, máy móc hữu ích phục vụ sản xuất, nâng caochất lượng sản phẩm kẹo Cu đơ truyền thống của Hà Tĩnh.

Tác giả bên nồi nấu kẹo 3 lớp bằng điện có bảo ôn” của anh Phong được trưng bày tại Hội nghị thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VI năm 2015

Tác giả bên nồi nấu kẹo 3 lớp bằng điện có bảo ôn” của anh Phong được trưng bày tại Hội nghị thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VI năm 2015

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, học hết phổ thông năm 1988 anh tham gia quân ngũ. Sau năm năm hoàn thành nghĩa vụ xuất ngũ về quêanh Nguyễn Văn Phong hết sức trăn trở tìm kiếm một con đường lập nghiệp. Và rồi cái duyên đưa đẩy nghề sản xuất kẹo cu đơ đến với anh, đó là năm 1993bạn gái anh là một người chuyên sản xuất kẹo cu đơ truyền thống. Nhận thấy nghề sản xuất kẹo là một hướng làm ăn để nâng cao thu nhập, sau khi lập gia đình vợ chống anh bắt đầu mở cơ sở sản xuất với quy mô sản xuất nhỏ lẻ dần xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Do tính chất đặc thù riêng nên thời điểm này các cơ sở sản xuất kẹo trên địa bàn Hà Tĩnh chủ yếu đều sản xuất thủ công chưa áp dụng các thiết bị máy móc vào sản xuất. Với lao động thủ công, mỗi sản phẩm làm ra phải chịu giá thành rất cao, chất lượng không ổn định, mẫu mã chưa bắt mắt. Trăn trở với nghề đã gắn bó trong anh luônấp ủ một quyết tâm cải tiến sản xuất, nâng cao hiệu quả, đưa sản phẩm có chất lượng ra thị trường trong nước và quốc tế. Cũng chính từ đây với bản chất người lính được rèn luyện 5 năm trong quân ngũ cùng lòng say mê nhiệt huyết anh đã tự tìm tòi học hỏi đi vào tìm hiểu, sáng chế ra các máy móc thiết bị sản xuất kẹo cu đơ.

Năm 1999, chỉ với vài mét típ nước làm khung giá, các lưỡi dao hình tròn lớn nhỏ tùy theo kích cởkết hợp vận dụng quy luật lực đòn bẩy anh đã cho ra đời sản phẩm đầu tay “Chiếc bàn cắt bánh đa”.  Chỉ với chiếc bàn đơn giản này anh đã có thể ra những chiếc bánh tròn đều nhau, mỗi lần dập được 30chiếc so với cắt thủ công bằng kéo thì năng suất cao gấp 10 lần.Sau khi có máy hàng ngày vào buổi tối vợ anh chỉ cần tranh thủ 15 đến 20 phút là xong2 đến 3 ngàn bánh tháy vì 2 đến 3 giờ đồng hồ như trước đây.

Thành công bước đầu tuy nhỏ nhưng cũng là nguồn động viên lớn giúp anh chế tạo các sản phẩm khác. Từ thực tế khâu đảo kẹo bằng tay trong sản xuất nếu không trộn đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, khi đảo kẹo cần liên tục và một đến ba nhân công luôn làm việc.Với ý nghĩ có thể thay thế sức người bằng bằng cái máy, anh đã chế tạo máy khuấy kẹo tự động. Sau nhiều lần chế tạo, mày mò thử nghiệm đến năm 2000 sản phẩm đã hoàn chỉnh cho hiệu quả ngoài mong đợi. Tận dụng các mô tơ cũ 250wanh gia công chuyển tốc độ từ 1400 vòng phút, giảm xuống 70 vòng phút, lắp đặt hệ thống trục và tay quấy và các phụ kiện anh đã cho ra đời chiếc máy thứ hai phục vụ cho sản xuất. Nếu tính thời gian làm việc, mỗi ngày máy có thể thay thế được 3 công nhân tạo năng suất lại vừa đảm bảo chất lượng sản xuất do máy luôn chạy đều, tránh được việc cháy, đóng đáy nồi.

Xuất phát từ thực tế nghề sản xuất kẹo Cu đơ rửa gừng, xay gừng là không thể thiếu, công đoạn này mất nhiều thời gian công sức cho các cơ sở. Ấp ủ ý tưởng sáng chế máy để đơn giản hóa công đoạn này, năm 2001 sản phẩm thứ 3 “Máy xay gừng” ra đời cho công suất 70đên 120kg/giờ. Với hiệu quả xay gừng theo tỷ lệ và tiêu chuẩn, rút ngắn thời gian, đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm nhân công đã giúp cơ sở của anh tăng năng suất.Chỉ vài năm sau đó, năm 2006 sau nhiều điều chỉnh, thử nghiệm cuối cùng anh đã chế tạo thành công sản phẩm thứ tư  “Máy rửa gừng”. Máy hoạt động cho công suất 50 đến 100kg/giờ, đảm bảo gừng sạch, không gãy dập, năng suất gấp 5 lần so với làm thủ công. Không những thế máy của ảnh có cả hệ thống hẹn giờ tùy theo mức độ gừng tươi hay là khô để tự điều chỉnh phù hợp.

Niềm say mê sáng chế của anh đã được ghi nhận khi 4 sản phẩm của anh đã mang lại giải ba và giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 3 (2004-2005) và lần thứ 4 (2006-2007).

Không dừng lại đam mê sáng chế, trong anh luôn thường trực suy nghĩ để cải tiến trong sản xuất với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng nhất. Để thay thế cách nấu kẹo bằng củi truyền thống gâykhói bụi, mất vệ sinh, anh đã nảy sinh ý tưởng sản xuất nồi điện. Sau nhiều lần tìm hiểu, gia công, thử nghiệm năm 2011 sản phẩm “Nồi nấu kẹo 3 lớp bằng điện có bảo ôn, chất liệu Inock”  được anh cho ra mắt. Với việc dùng trở đốt trong dung dịch dầu có thiết kế van an toàn, thiết kế dễ dàng di chuyển, kích thước gọn gàngcủa nồi điện đã mang lại hiệu quả vượt trội. Mỗi ngày nồi thay thế được 200 - 300kg củi khô tăng công suất gấp hai lần, đảm bảo vệ sinh, thời gian, nhân công. Đặc biệt nồi bảo ôn đã tạo được sự ổn định cao về chất lượng, khắc phục hiện tượng cháy hỗn hợp (mật mía, nha, đường, lạc) cũng như hiện tượng không đủ độ chín của nguyên liệu trong nghề sản xuất kẹo Cu đơ truyền thống.

Với các sáng chế trên các công đoạn sản xuất kẹo gần như đã hoàn tất, nhưng với tốc độ của của nồi nấu kẹomới do anh sản xuất đã không tương xứng bởi nếu chỉ dùng chiếc đũa tre gạt từng cái mộtkhông thể nào đáp ứng với công suất, tốc độ của các mẽ kẹo Từ đây anh bắt đầu mày mò nghiên cứu và đến năm 2013 thiết kế thành công bộ khuôn gạt định hình cho sản phẩm kẹo cu đơ. Với bộ công cụ này công suất tăng nhanh, trọng lượng đồng đều, đẹp, phù hợp với tốc độ của nồi nấu.

Không chỉ tự sáng tạo, anh còn ứng dụng các kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm có thể bảo quản được lâu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2007 cơ sở của anh bắt đầu thay thế cách gói báo truyền thống sang đóng gói bằng công nghệ hút chân không bằng túi nilon. Với ứng dụng này sản phẩm được đóng gói chân không từng miếng kẹo, an toàn, thẩm mỹ, có mã vạch sản phẩm có thể mang ra nước ngoài với bạn bè quốc tế. Đến nay cơ sở sản xuất của anh đã được lắp đặt hệ thống tự động điều khiển tốc độ của 3 nồi nấu kẹo, cho phép điều khiển tốc độ nhanhchậm, dừng theo thời gian của thiết bị theo ý định.

Trao đổi với chúng tôi anh cho biết “Các sáng kiến của tôi đều xuất phát từ lao động sản xuất với mong muốn nâng cao năng suất, chất lượng tạo ra sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tại thời điểm này cơ sở có 90% thiết bị máy móc do tôi tự nghiên cứu chế tạo, duy nhất máy đóng hút chân không phải mua trên thị trường, nhiều sáng tạo của tôi đã được các cơ sở bạn ứng dụng, nhân rộng trên địa bàn.”. Anh cũng cho biết thời gian này tôi đang ấp ủ ý tưởng chế tạo máy định lượng kẹo, theo anh ý tưởng này khả thi nhưng đòi hỏi cơ khí chính xác, hệ thống điều khiển tương đối hiện đạimất nhiều thời gian, kinh phí và mong muốn có được sự đồng hành từ các cơ quan, tổ chức.

oc2

Đóng gói kẹo Cu đơ bằng máy dán nhãn, băng keo đa cấp tại cơ sở

Với những nỗ lực không ngừng, hiện nay sản phẩm kẹo cu đơ của anh được khách hàng ưu chuộng, ngoài mùi vị và chất lượng thì kẹo của anh nằm trong số ít sản phẩm cu đơ Hà Tĩnh có thể mang lên máy bay ra nước ngoài. Ngoài ra sản phẩm của cơ sở đảm bảo các yêu cầu được thống siêu thị Coop Mart từ Thanh Hóa đến Phú Yên, các siêu thị trên cả nước tin tưởng phân phối. Nhãn hiệu Cu đơ Phong Nga từng được Bộ Y tế trao danh hiệu “Thương hiệu Vàng thực phẩm Việt Nam” (2014), “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia” (2015) và nhiều chứng nhận, bằng khen các ban ngành địa phương, trung ương.

Chia tay ông chủ với nhiều sáng chế trong cái lạnh se sắt của một ngày đầu đông, tin rằng với niềm say mê sáng tạo của mình trong tương lai anh sẽ góp phần mang sản phẩm truyền thống của Hà Tĩnh đến với bạn bè muôn phương./.

Tác giả bài viết: Thái Sơn
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small