00:34 ICT Thứ sáu, 15/11/2019
Rss Feed

Tạp chí Trí thức Phú Yên: Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 14:02 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển (2008-2018), Tạp chí Trí thức Phú Yên luôn đồng hành cùng các cơ quan báo chí cả nước thực hiện nghiêm tôn chỉ, mục đích hoạt động báo chí. Tạp chí trở thành diễn đàn tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh nhà, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp văn minh.

Tạp chí Trí thức Phú Yên: Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển

Từ khi thành lập, Tạp chí Trí thức Phú Yên đã thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền đúng, trúng, kịp thời, có định hướng, sinh động cuộc sống đổi mới diễn ra trên quê hương Phú Yên anh hùng. Bằng quyết tâm đổi mới không ngừng, Tạp chí Trí thức Phú Yên đã góp phần đắc lực vào việc thông tin, tuyên truyền, vận động, quảng bá hình ảnh một Phú Yên năng động, tràn đầy nhiệt huyết, có quyết tâm chính trị cao với những bước đi táo bạo, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Tạp chí đang ngày một khởi sắc, xứng tầm là một cơ quan ngôn luận của giới trí thức khoa học công nghệ tỉnh nhà. Quyết tâm của tạp chí là cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.

 

Qua 60 kỳ xuất bản với hàng chục vạn trang in; ấn phẩm Tạp chí Trí thức Phú Yên thực sự trở thành nhịp cầu nối giữa ý Đảng lòng dân, là cầu nối Phú Yên với cả nước. Mang tâm thế của một cơ quan ngôn luận, diễn đàn trí thức với bao khát vọng vượt lên để xứng đáng với niềm vinh dự tin yêu của giới trí thức và bạn đọc xa gần. Tạp chí đã đồng hành cùng các cơ quan báo chí trong tỉnh, trong toàn quốc suốt 10 năm qua, đây cũng chính là tâm nguyện của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên tạp chí trân trọng gửi tới các bạn đồng nghiệp, các trí thức, nhà khoa học và đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh đã và đang yêu mến, kỳ vọng vào sự vươn lên của Tạp chí Trí thức Phú Yên.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập hiện nay, Tạp chí Trí thức Phú Yên đã và đang nỗ lực để vươn tới những tác phẩm báo chí chất lượng cao. Với quyết tâm đổi mới và hoàn thiện không ngừng tổ chức bộ máy Ban biên tập, tạp chí đã và đang phấn đấu để trở thành một cơ quan báo chí mạnh của tỉnh và trong hệ thống báo chí thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với những hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và hoạt động xã hội. Vững về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ là quan điểm xuyên suốt của Tạp chí Trí thức Phú Yên ngay từ những ngày đầu, số đầu tiên đến với bạn đọc cả nước. Bên cạnh hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực báo chí, tạp chí tiếp tục khẳng định là một cơ quan báo chí với những hoạt động xã hội rộng lớn và lan tỏa để xứng đáng là nơi kết nối trí tuệ, kết nối những tấm lòng.

Thực hiện việc phổ biến kiến thức đến cơ sở, từ năm 2014 đến nay, tạp chí đã đồng hành cùng Bưu điện tỉnh và các doanh nghiệp, như: DNTN Bảo Châu; Công ty Kiến trúc Delta; Công ty Quảng cáo Chấn Hưng; Công ty Quảng cáo Trẻ; DNTN Anh Đức; Công ty TNHH Huy Hoàng; DNTN-TM Hữu Hảo tặng miễn phí ấn phẩm Tạp chí Trí thức Phú Yên đến 112 trung tâm học tập cộng đồng trong toàn tỉnh; 9 huyện ủy, UBND huyện, thị xã, thành phố và 112 UBND các xã, phường, thị trấn đều được tặng miễn phí Tạp chí Trí thức Phú Yên. Việc tặng miễn phí Tạp chí Trí thức Phú Yên đến các đối tượng độc giả ở cơ sở được các cấp, các ngành và nhân dân đánh giá rất cao.

Cùng với xuất bản ấn phẩm, nội dung từng số phát hành Tạp chí Trí thức Phú Yên còn được đăng tải kịp thời trên trang thông tin điện tử của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh ngay từ những ngày đầu trong chiến lược phát triển tạp chí. Tên miền www.lienhiephoiphuyen.com.vn đã trở nên quen thuộc với bạn đọc yêu thích Tạp chí Trí thức Phú Yên. Tạp chí xác định đây là một kênh thông tin hữu hiệu để đem tới bạn đọc những tri thức cần thiết nhất cũng như dòng chảy thời sự của tri thức và khoa học công nghệ. Tri thức luôn gắn liền với thực tiễn, là mạch nguồn xuyên suốt để tạp chí đồng hành và có chuyên mục ở những điểm nóng của dòng chảy tri thức và khoa học công nghệ; nhằm kết nối kịp thời tới bạn đọc những thông tin chính thống và tin cậy nhất. Tạp chí đã có nhiều bài viết bám sát các chủ đề và nhóm vấn đề liên quan đến cuộc sống; đến các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội lớn của tỉnh và đất nước.

Nhân Đại lễ kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển gắn với Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011, kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước; Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020, bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021..., tạp chí đã tổ chức thành công hai cuộc thi viết về chủ đề gương trí thức Phú Yên vì sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước lần 1, lần 2 và cuộc thi viết chủ đề Gương doanh nhân Phú Yên vì sự nghiệp phát triển quê hương đất nước lần thứ 1. Qua đó thu hút hàng trăm cây bút chuyên và không chuyên tham gia phản ánh trên 300 gương trí thức, doanh nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến tâm huyết, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước. Nhân sự kiện khởi công xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả, tạp chí đã xuất bản số chuyên đề in ba thứ tiếng Việt - Anh - Pháp với số lượng phát hành lớn được các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và bạn đọc đánh giá rất cao. Tạp chí cũng đã xuất bản các số đặc biệt với loạt bài viết về lịch sử, phong tục tập quán, các gương trí thức tiêu biểu; các thành tựu kinh tế - xã hội, văn hóa và giáo dục; bảo vệ chủ quyền biển đảo; tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh; tâm tư nguyện vọng của cử tri gửi đến các vị ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đã góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Phú Yên đến với bạn đọc trong và ngoài nước...
 Với trách nhiệm của trí thức trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tạp chí đã có nhiều bài viết đề cập đến những vấn đề người dân đang quan tâm như: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp; chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của tỉnh, biện pháp ứng phó với dịch bệnh và biến đổi khí hậu; môi trường và du lịch biển đảo Phú Yên hướng đi mới cần được đầu tư đồng bộ, có chiều sâu; trao đổi các giải pháp phục hồi môi trường sinh thái và phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp. Giới thiệu những mô hình hữu ích để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống cộng đồng và nêu ra giải pháp để xây dựng xã hội học tập ở Phú Yên đạt kết quả cao. Nhiều bài viết chuyên sâu về lĩnh vực kiến trúc, phong thủy, xây dựng... Thông qua loạt bài viết trong các chuyên mục cho thấy đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh nhà luôn trăn trở với những vấn đề của đời sống xã hội và mong muốn được đóng góp sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước... Trải qua 10 năm hoạt động, việc xây dựng nội dung tạp chí luôn gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ biên tập, phóng viên, với yêu cầu phải không ngừng học hỏi và tu dưỡng nghề nghiệp để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn báo chí đang đặt ra hiện nay. Ở đó mỗi người đã được rèn luyện thật sự về chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, lẫn bản lĩnh chính trị để ngày một trưởng thành hơn trong sự nghiệp của mình.

Trải qua 10 năm hoạt động, Tạp chí Trí thức Phú Yên luôn giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ mục đích hoạt động báo chí, bám sát hiện thực cuộc sống, phản ánh trung thực, kịp thời những sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh; cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo, xây dựng, bảo vệ đất nước; biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình, gương người tốt việc tốt, các nhân tố mới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; phát huy sức mạnh của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời đấu tranh không khoan nhượng với các luận điệu sai trái, âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Hiện tại, tạp chí còn rất nhiều khó khăn về đội ngũ biên tập viên, phóng viên, về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, song tạp chí không sa vào khuynh hướng thương mại, hạ thấp chất lượng chính trị, tư tưởng, văn hóa, giáo dục của báo chí cách mạng. Tuyệt đối không thông tin giật gân, xa lạ, bịa đặt, gợi sự tò mò thiếu lành mạnh của một bộ phận độc giả...

Với vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, song hành với sự phát triển của báo chí cả nước thời kỳ hội nhập; nhất là trong ngôi nhà chung của Hội Nhà báo tỉnh nhà, Tạp chí Trí thức Phú Yên sẽ tiếp tục nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn trở ngại, không ngừng cải tiến về hình thức và nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần cùng hệ thống báo chí trong tỉnh và toàn quốc xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, phồn vinh, vững bước trên đường hội nhập.

Những nỗ lực của Tạp chí Trí thức Phú Yên trong 10 năm qua đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày 26/9/2014, Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN) đã cấp Mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm: Tạp chí Trí thức Phú Yên (ISSN: 2354-0923). Ngày 30/12/2016, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh ban hành Quyết định 84/QĐ-HNB về việc thành lập Chi hội Nhà báo Tạp chí Trí thức Phú Yên. Những dấu mốc trên là sự ghi nhận xứng đáng về những thành tích đạt được trên nhiều mặt của Tạp chí Trí thức Phú Yên.

Tác giả bài viết: ThS. NGUYỄN HOÀI SƠN Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll