16:29 ICT Thứ bảy, 23/03/2019
Rss Feed

Phát huy vai trò vận động đội ngũ trí thức góp phần xây dựng Phú Yên ngày càng phát triển

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 08:48 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng là lực lượng quan trọng nhất trong phát triển lực lượng sản xuất tiên tiến, trực tiếp sáng tạo, tiếp thu, ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại vào các lĩnh vực sản xuất và quản lý xã hội, tạo ra những giá trị mới cho xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ trí thức còn là trụ cột trong sáng tạo, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia điều hành quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát huy vai trò vận động đội ngũ trí thức góp phần xây dựng Phú Yên ngày càng phát triển

Trong những năm qua, với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp Hội Phú Yên đã tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức thành viên, tập hợp đoàn kết, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới, phối hợp với các ban, ngành của tỉnh trong việc nghiên cứu, tham mưu cho các cấp uỷ đảng, chính quyền về chủ trương, chính sách tập hợp, phát huy đóng góp của đội ngũ trí thức cho nhiệm vụ phát triển KT-XH, KHCN của tỉnh. Liên hiệp Hội đã tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức thành viên, tập hợp đoàn kết, phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới. Các hoạt động của các hội viên trí thức thuộc Liên hiệp hội rất đa dạng và phong phú, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu so với thời gian trước. 

 

Hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức vẫn là hoạt động quan trọng được Liên hiệp Hội đặc biệt chú trọng. Trang Web của Liên hiệp Hội đã đăng tải thông tin nhanh, đầy đủ và rộng rãi về mọi mặt hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên; cập nhật những nội dung liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN), những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đời sống... Trang Web của Liên hiệp Hội đã kết nối, chia sẻ thông tin với 18 trang thông tin điện tử khác nên lượng thông tin rất phong phú, đa dạng, bình quân lượt bạn đọc truy cập từ 1.600 đến 2.000 lượt/ngày.

Bên cạnh các hoạt động trên, Liên hiệp Hội Phú Yên cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác nghiên cứu khoa học như: Thực hiện đề tài “Tiến sĩ Phú Yên” và một số đề tài khác liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; Ngoài ra Liên hiệp Hội cũng đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng; giải thưởng KH-CN; kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động các đối tượng tham gia hội thi; hỗ trợ chuyên gia chấm thi, tổ chức tôn vinh trí thức KH-CN… Liên hiệp Hội còn phối hợp với các hội thành viên tổ chức hàng trăm hội thảo khoa học nội dung liên quan đến: Công nghệ thông tin, y học, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cùng một số hoạt động nổi bật khác...

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã tập hợp trên 300 chuyên gia, cán bộ quản lý, khoa học, công nghệ tổ chức tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXG) hơn 50 dự án kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh, các ngành, huyện, thị xã thuộc tỉnh. 

Để thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Liên hiệp hội Phú Yên cũng đã có sự phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật chăm lo, phát triển tài năng trẻ của tỉnh Phú Yên thông qua hội thi Sáng tạo tin học, Sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng. Đơn vị còn trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi và đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp quốc gia và nghiên cứu khoa học. Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên ngày càng được triển khai sâu rộng và thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Hội thi thật sự đã góp phần thúc đẩy, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái sáng tạo trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã ghi dấu ấn đậm nét sự phát triển về chất của Liên hiệp Hội Tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, để đội ngũ trí thức Phú Yên ngày càng phát huy vai trò của mình, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh tiếp tục quán triệt quan điểm:  Coi trí thức là vốn quý của xã hội, là nguồn lực quý giá của đất nước nói chung và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị nói riêng, để từ đó tiếp tục đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ trí thức.

Do vậy, yêu cầu đội ngũ trí thức cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Tiếp tục học tập, nâng cao hơn nữa trình độ về mọi mặt, đảm bảo đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay. Theo chức năng, nhiệm vụ và trên từng vị trí công tác của mình, đội ngũ trí thức cần bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của tỉnh để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ đến với các tầng lớp nhân dân, nhất là nông dân, ngư dân, tạo điều kiện đẩy nhanh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, đời sống. Chủ động tham mưu tổ chức phát động phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nhằm tạo ra phong trào quần chúng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Tích cực, chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các đề tài, dự án, tính khả thi của các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh.

Đội ngũ trí thức tỉnh nhà cần phát huy trí tuệ của mình trong việc tuyên truyền, phổ biến nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; tích cực nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chính sách và chủ động tham gia đóng góp ý kiến vào các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa việc thực hiện nghị quyết ở các cấp, góp phần nâng cao chất lượng nội dung, tính khoa học, thực tiễn và tính khả thi của các chủ trương, đường lối của Đảng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong đó, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Tỉnh và các Hội thành viên cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối đoàn kết, tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh phục vụ đắc lực cho sự phát triển đi lên của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small