08:17 ICT Thứ bảy, 21/09/2019
Rss Feed

Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế - 25 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ tư - 29/08/2018 08:49 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Được thành lập vào ngày 17/9/1993, trải qua hơn 4 kỳ đại hội, mỗi thời kỳ đều có những khó khăn riêng nhưng với khát vọng làm tốt các nhiệm vụ của mình, trở thành ngôi nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thừa Thiên Huế (Liên hiệp hội) đã luôn coi trọng nhiệm vụ xây dựng và phát triển tổ chức, thực hiện tư vấn, phản biện, triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí, khuyến khích sáng tạo nhiều công trình, sản phẩm có giá trị khoa học và thực tiễn.

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh trao tặng bức trướng cho Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh trao tặng bức trướng cho Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.

Công tác xây dựng và phát triển tổ chức

Tính đến nay, Liên hiệp hội có 47 tổ chức thành viên với hơn 30.000 hội viên, 09 trung tâm khoa học - công nghệ và câu lạc bộ trực thuộc. Một số hội thành viên có số lượng hội viên và mạng lưới phân hội, chi hội phát triển mở rộng đến phường, xã, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp như: Đông y, Châm cứu, Luật gia, Chăn nuôi Thú y, Làm vườn, Nuôi ong, Lịch sử, Nghề cá, Cựu giáo chức…Tất cả được vận hành theo quy chế vừa bảo đảm tính chặt chẽ của một tổ chức chính trị, vừa bảo đảm tính thông thoáng của một tổ chức mang tính xã hội, là điều kiện thiết yếu để hoạt động của Liên hiệp hội dần dần đi vào nền nếp, có chất lượng và  hiệu quả. Vai trò, vị trí của Liên hiệp hội ngày càng được khẳng định trong đời sống chính trị - xã hội, góp phần nhất định vào công cuộc xây dựng, phát triển của tỉnh nhà.

Hoạt động chính trị - xã hội

Là thành viên của Liên hiệp hội Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các hoạt động chính trị - xã hội luôn được Liên hiệp hội thực hiện một cách nghiêm túc. Cán bộ, hội viên của Liên hiệp hội đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho các văn kiện đại hội đảng toàn quốc, đại hội Tỉnh đảng bộ; các chương trình, đề án, các hội nghị, hội thảo của tỉnh, của các ngành. Câu lac bộ Sáng tạo trẻ và Đoàn thanh niên thuộc Liên hiệp hội đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, tổ chức nhiều đợt công tác xã hội, tặng hàng trăm xuất quà có giá trị cho người nghèo và trẻ em khó khăn.

Các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc có nhiều hoạt động xã hội như tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và các đối tượng chính sách, khôi phục và phát triển nền y học cổ truyền; tham gia các chương trình xã hội như bảo vệ môi trường, giảm nghèo, quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt…

Từ năm 2017, Liên hiệp hội đã tổ chức tôn vinh trí thức khoa học công nghệ và các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu, đến nay, qua 02 lần tổ chức, có 32 trí thức và 18 nhà sáng chế được tôn vinh đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và khích lệ trí thức, các nhà sáng chế tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo phục vụ nhân dân.

Hoạt động tư vấn, phản biện và khoa học công nghệ

Đây là nhiệm vụ cơ bản và trọng tâm của Liên hiệp hội, thông qua hoạt động này, lực lượng trí thức, đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành có cơ hội để đóng góp tri thức và tâm huyết của mình cho sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương, đồng thời khẳng định vị thế trong xã hội.

Đã tổ chức phản biện độc lập 15 đồ án quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh được lãnh đạo tỉnh và các chủ dự án, các tổ chức tư vấn đánh giá cao, tiếp thu, chỉnh lý. Bên cạnh đó, các hội thành viên như hội Quy hoạch và Phát triển đô thị, hội Khoa học Lịch sử,... đã tham gia tư vấn và phản biện nhiều đề án, dự án về các lĩnh vực quy hoạch, bảo tồn phát huy giá trị tổng thể Văn Thánh, Võ Thánh; Tu bổ hệ thống kinh thành Huế; xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc...Các trung tâm trực thuộc đã thực hiện nhiều nghiên cứu, tư vấn xây dựng dự án, đánh giá tác động của các dự án do các tổ chức quốc tế tài trợ trên địa bàn tỉnh và trong nước như: các dự án của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF), SNV, ADB...được các tổ chức này tín nhiệm và tiếp tục hợp tác.

Đối với hoạt động khoa học công nghệ, trong 25 năm qua, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp hội đã chủ trì, nghiên cứu hàng trăm đề tài khoa học cấp bộ, cấp tỉnh, cấp cơ sở, nhiều đề tài đi vào cuộc sống, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của địa phương. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, Liên hiệp hội đã tổ chức hàng chục hội thảo khoa học nhằm giới thiệu, chuyển giao các công trình khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện cho các nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học nhanh chóng đi vào cuộc sống.

hue2

Ban Chấp hành Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế khóa IV

Hoạt động khuyến khích sáng tạo

Qua 11 tổ chức lần Cuộc thi, 08 lần Hội thi và 08 lần Giải thưởng. Đến nay, đã có hơn 2.000 đề tài tham gia Cuộc thi; 378 công trình tham gia Giải thưởng và 426 giải pháp tham gia Hội thi, trong đó có 247 đề tài được trao giải Cuộc thi, 263 công trình được trao giải Giải thưởng và 224 giải pháp được trao thưởng Hội thi cấp tỉnh thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên, nhà giáo, nông dân, công nhân, nhà quản lý, nhà nghiên cứu khoa học tham gia.

Đặc biệt, năm 2017, đại diện cho Việt Nam tham gia triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế tại Nhật Bản, đề tài “Sky Guide” của các em Đặng Hoàng San, Huỳnh Tăng Tuấn, học sinh trường Quốc Học, đạt huy chương Bạc, đề tài “Chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu”, cũng của nhóm học sinh trên đạt huy chương Đồng. Nhiều đề tài khoa học, công trình dự thi được triển khai, ứng dụng rộng rãi góp phần tạo ra hiệu quả kinh tế xã hội trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động thông tin, phổ biến kiến thức

Đến tháng 8/2018, Bản tin Khoa học Kỹ thuật của Liên hiệp hội đã xuất bản được 70 số Bản tin Khoa học và kỹ thuật với 35.000 bản, phát hành đến tận các trường học, nhà văn hóa, bưu điện văn hóa, phòng đọc sách của tất cả các thôn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều hội thành viên đã xuất bản các ấn phẩm có chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức như: Hội Khoa học Lịch sử với tạp chí “Huế xưa và nay”, cùng một số đầu sách như “Đạm Phương - Chân dung nhà văn hóa đầu thế kỷ XX”, “Tôn Thất Tùng - Phác thảo chân dung nhà y học Tỉnh Thừa Thiên Huế thời hiện đại”. Hội Chăn nuôi Thú y, hội Đông y, hội Tim mạch, hội Phụ sản,...đã phát hành ấn phẩm định kỳ, có nội dung thiết thực.

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Liên hiệp hội đã được xây dựng, nâng cấp, thay đổi giao diện, cấu trúc và bổ sung thêm các chuyên mục để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Thông tin luôn được cập nhật thường xuyên, đặc biệt là các thông tin về nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các đề tài, công trình khoa học, kỹ thuật, các mô hình kinh tế...

Ngoài các kênh thông tin trên, từ năm 2017, Liên hiệp hội đã phối hợp với Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục “Sáng tạo và Cuộc sống”, mỗi tháng phát một chuyên đề trên sóng truyền hình nhằm giới thiệu các công trình sáng tạo của các nhà khoa học nhà sáng chế trong tỉnh.

Hoạt động hợp tác quốc tế

Liên hiệp hội và các hội thành viên, các đơn vị trực thuộc đã chủ động xây dựng mối quan hệ hợp tác, huy động nguồn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà. Hàng chục dự án với hàng chục tỷ đồng tài trợ từ các tổ chức quốc tế cho các mục tiêu giảm nghèo, nâng cao năng lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…được các cán bộ, hội viên của Liên hiệp hội thực hiện đã và đang phát huy hiệu quả.

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế đã trở thành một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, có bước phát triển nhanh chóng, tập hợp đông đảo trí thức khoa học và công nghệ, đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều mặt hoạt động. Nhờ đó, vai trò, vị trí của Liên hiệp hội trong xã hội ngày càng được khẳng định và nâng cao.                           

Tác giả bài viết: Trần Giải – (PCT TT LHH Thừa Thiên Huế)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small