18:48 ICT Thứ bảy, 21/04/2018
Rss Feed

Điều chỉnh bài phối liệu men trên sản phẩm gạch cotto

Đăng lúc: Thứ năm - 02/03/2017 10:46 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đó là giải pháp đoạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 của chị Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh), cán bộ Công ty CP Prime Vĩnh Phúc.

Điều chỉnh bài phối liệu men trên sản phẩm gạch cotto

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc nơi chị Ngân đang công tác là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Prime Group chuyên sản xuất gạch ốp lát đóng tại Thị trấn Hương Canh – huyện Bình xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc.

Gạch  cotto là loại gạch đất sét nung, được sản xuất dựa trên công nghệ nghiền khô, đùn dẻo, sấy nung nhanh. Gạch cotto được sử dụng chủ yếu để lát nền và ốp tường trang trí. So với các chủng loại gốm thô khác thì gạch cotto là loại gạch có chất lượng cao về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như giá trị thẩm mỹ, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Công nghệ sản xuất gạch cotto là công nghệ mới, hiện đại, có tính tự động hóa cao. Men gạch là một lớp thủy tinh có chiều dày từ 0.15 – 0.4 mm phủ lên bề mặt xương gạch. Lớp thủy tinh này hình thành trong quá trình nung và có tác dụng làm cho bề mặt sản phẩm trở nên xít đặc, láng bóng đồng thời làm tăng độ bền cơ học và hóa học của men.

Men gạch là một hệ phức tạp gồm nhiều oxit như :Li2O, Na2O, K2O, PbO, B2O3, CaO. ZnO, MgO, Al2O3, Fe2O3, SiO2… được tạo ra bằng cách phối trộn các nguyên liệu dẻo (Cao lanh, đất sét) với các nguyên liệu không dẻo (Feldspar, đolomit, đá vôi…) hoặc với các loại Frit.

Bài phối liệu men cotto cũ sử dụng khá nhiều nguyên liệu rất đắt tiền, sử dụng nhiều loại màu với tỷ lệ cao. Theo chị Ngân, các bài phối liệu men cotto cũ dùng nhiều màu nên thường bị đông quánh trong quá trình pha màu dẫn đến hay bị đông men. Trong quá trình sản xuất trên dây chuyền men bị đông dẫn đến hay bị tắc chuông men phải dừng gián đoạn sản xuất để vệ sinh. Việc trên làm tăng hao hụt men và ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng sản phẩm của Công ty. Hơn nữa, bài phối liệu men cotto cũ  thường phải điều chỉnh thêm phụ gia TMS để hạn chế đông men, việc này làm tăng thêm chi phí giá thành bài men. 

Chính vì vậy, chị Ngân đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp để vừa giảm chi phí giá thành vừa giảm nhân công nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho Công ty.

Bài phối liệu men cotto cũ đã sử dụng các màu : CL00012 , PG066 , TOP 1080 pha vào men. Trong quá trình nóng chảy các oxit trong màu và men phản ứng với bề mặt của xương và men nền tạo nên lớp men bề mặt có tính chất như mong muốn về độ mềm, độ  mịn, độ phát màu…

Bài phối liệu men cotto mới thay thế phải có tính chất hóa học tương đương với bài cũ đang sử dụng đó là độ mềm, độ  mịn, độ phát màu… . Bên cạnh đó nó phải đảm bảo nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật (hệ số giãn nở nhiệt, độ mài mòn và khả năng sốc nhiệt).

Chị Ngân đã thử nghiệm bài phối liệu mới sử dụng nguyên liệu màu mới vào bài men cotto, làm cho bài men mới có độ mềm, độ  mịn, độ phát màu và các thông số kỹ thuật tương thích với bài đang sử dụng và quan trọng nhất là giảm được chi phí giá thành sản phẩm, mang lại lợi nhuận cao cho Công ty..

Giải pháp được áp dụng tại 02 công ty: Công ty CP Prime Vĩnh Phúc và Công ty CP Prime Phổ Yên… sau thời gian thí nghiệm trên gạch đã tạo ra kết quả bất ngờ: Bề mặt men sáng bóng, mịn, độ bám màu cao, áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ceramic và tiết kiệm cho công ty 30 tỷ/ năm.

Cùng với giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13, giải pháp đã đem về cho tác giả giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V, năm 2014 – 2015, Bằng khen của UBND tỉnh và của Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc.

 

n2

 

Dây chuyền sản xuất gạch cotto.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small