14:42 ICT Thứ sáu, 14/12/2018
Rss Feed

Nâng cao hiệu quả, chất lượng Hội thi Cuộc thi tại Hà Tĩnh - Thực trạng và giải pháp

Đăng lúc: Thứ ba - 19/12/2017 07:05 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Thực hiện Quyết định số 165/2006/QĐ-TTg, ngày 14/7/2006 về việc tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (Hội thi); Quyết định 1531/QĐ-TTg, ngày 23/9/2009 về việc tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi). Những năm qua tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tốt Hội thi, Cuộc thi trong các cấp, ngành, địa phương đơn vị, tạo dấu ấn trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân. Qua Hội thi, Cuộc thi, nhiều công trình, giải pháp đạt giải đã được ứng dụng vào cuộc sống, mang lại hiệu quả, kinh tế, xã hội góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Hội thảo nâng cao hiệu quả tổ chức Hội thi Cuộc thi sáng tạo do Liên hiệp các Hội

Hội thảo nâng cao hiệu quả tổ chức Hội thi Cuộc thi sáng tạo do Liên hiệp các Hội

Đến nay Hà Tĩnh đã tổ chức được 9 lần Hội thi, 8 lần Cuộc thi với hàng ngàn đề tài, giải pháp của các cá nhân, đơn vị, trong đó Ban Tổ chức tỉnh đã trao chứng nhận cho 199 công trình đối với hội thi, 188 công trình đối với Cuộc thi. Đặc biệt trong thời gian qua Hà Tĩnh là một trong 5 địa phương được Ban Tổ chức Hội thi Toàn quốc khen thưởng vì đã tổ chức tốt Hội thi, Cuộc thi tại cơ sở. Đối với Cuộc thi sáng tạo trẻ quốc tế đoàn Hà Tĩnh đã có 4 lần được tham dự tại các nước như Đài Loan, Malaixia, Singgapo trong đó có 7 công trình đạt huy chương vàng, huy chương Bạc mang về thành tích chung cho đoàn Việt Nam tại đấu trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong những năm qua việc tổ chức Hội thi, cuộc thi vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết năng lực và sức sáng tạo của đội ngũ thanh thiếu niên, nói riêng và toàn xã hội nói chung, số lượng giải pháp dự thi chưa nhiều, các đề tài, giải pháp tính hiệu quả, ứng dụng còn hạn chế. Chất lượng xây dựng  hồ sơ tham dự Hội thi,cuộc thi của một số tác giả còn sơ sài chưa bám sát nội dung thể lệ, một số địa phương,đơn vị, ban ngành chưa nhận thức đầy đủ được tầm quan trọng của hoạt động sáng tạo kỹ thuật , chưa quan tâm chỉ đạo đúng mức nên có ít hoặc không có sản phẩm tham gia Hội thi,cuộc thi. Các đề tài giải pháp các sản phẩm dự thi chủ yếu đang tập trung ở ngành giáo dục, y tế.., chưa được ứng dụng rộng rãi trong học tập, sản xuất. chưa đi vào cuộc sống.

Để  Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh trong những năm tới thực sự là một phong trào, một sân chơi sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn cần có sự phối hợp, chung tay đồng bộ. Ngoài vai trò của Ban tổ chức, cơ quan thường trực cần vận dụng đẩy mạnh một số giải pháp sau:

Thứ nhất: Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần quan tâm đến hoạt động khoa học công nghệ, coi sự sáng tạo khoa học công nghệ là nguồn lực quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, địa phương. Các cấp, các ngành cần đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện trong phong trào nghiên cứu, lao động sáng tạo về khoa học kỹ thuật nhằm lôi cuốn đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia Hội thi, cuộc thi

Hai là: Các cấp, các ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát động Hội thi, Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng tới đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh ,người lao động, đoàn viên, hội viên của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học và cộng đồng dân cư; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo khoa học kỹ thuật của toàn dân, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ba là:  Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan, đơn vị mình tích cực tham gia  Hội thi; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có các đề tài, sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật hữu ích tham dự Hội thi. Khuyến khích các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức phong trào thi đua lao động sáng tạo ở cấp cơ sở; tuyển chọn các đề tài, giải pháp tiêu biểu để tham dự Hội thi, cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh 

Bốn là:  Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp có trách nhiệm thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các đề  tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, khen thưởng xứng  đáng  các tổ chức, cá nhân có các đề tài, sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật hữu ích, hiệu quả.

Ngoài ra để phát huy  được nguồn sáng tạo vô tận trong nhân dân thông qua Hội thi Sáng tạo KH&KT Cuộc thi Sáng tao thanh thiếu niên, nhi đồng còn cần sự vào cuộc đồng bộ, sự quan tâm, đầu tư xứng đáng nhằm khích lệ động viên đẩy mạnh phong trào. Bên cạnh đó cần có đánh giá khách quan khoa học, tránh hình thức để các đề tài đạt giải có thể ứng dụng, nhân rộng trong sản xuất đời sống, mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Tác giả bài viết: Thanh Sơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small