02:41 ICT Thứ hai, 28/05/2018
Rss Feed

HỌP HỘI ĐỒNG XÉT TẶNG GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH VÀ GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NĂM 2016 CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT VIỆT NAM.

Đăng lúc: Thứ ba - 29/03/2016 14:00 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 28 tháng 3 năm 2016, Lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa Học và kỹ Thuật Việt Nam đã thành lập Hội đồng khoa học cấp Liên hiệp hội để xem xét đề nghị trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình nghiên cứu khoa học và hoạt động triển khai thực tiễn chủ đề về “Phụ nữ, Giới và Gia đình ở Việt Nam” gồm 7 cuốn sách và 1 bộ sách hướng dẫn hoạt động thực tiễn của Giáo sư -Tiến sĩ Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Phát triển thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

         Hội đồng gồm có 9 thành viên do TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là chủ tịch, GS-TS Nguyễn Đình Tấn, Chủ tịch Hội xã hội học Việt Nam và PGS-TS Nguyễn Hữu Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Gia đình là phản biện và các nhà khoa học còn lại thuộc các lĩnh vực có liên quan đến con người và xã hội là ủy viên

        Cụm công trình khoa học đăng ký dự xét tuyển của GS-TS Lê Thị Quý gồm có 8 công trình có liên quan đến lý luận và hoạt động khoa học thực tiễn. Đó là :

 • Giáo trình Xã hội học về Giới ( 2009) - NXB Giáo dục Việt Nam ( Tái bản lần thứ nhất năm 2010)
 • Giáo trình Xã hội học gia đình (2011) Nhà xuất bản Chính trị- Hành chính, Hà Nội.
 • Gia đình học (Viết chung với Đặng Cảnh Khanh) 2007, NXB Chính trị - Hành chính, Hà Nội (Tái bản lần thứ nhất, 2009)
 •  Bạo lực gia đình-Một sự sai lệch giá trị  (Viết chung với Đặng Vũ Cảnh Linh), 2007,  NXB Khoa học xã hội, Hà Nội
 • Children as Agents in Development in Vietnam (2003) IREWOC, Amsterdam, Holand
 • Vấn đề ngăn chặn nạn buôn bán phụ nữ ở Việt Nam ( 2000), NXB Lao động-Xã hội, Hà Nội.
 • Domestic Violence in Vietnam – Context, Forms, Causes, and Recomendations for Action ( Bạo lực gia đình ở Việt Nam- Hoàn cảnh, hình thức, nguyên nhân và khuyến nghị hành động)  ( 2000), Asia Pacific Forum on Women , Law and Development ( APWLD)
 •   Bộ sách khoa học hướng dẫn hoạt động thực tiễn, hướng dẫn Luật, truyền thông ở các địa phương bao gồm :
  • Luật Bình đẳng giới diễn giải (2012), NXB Lao Động-Xã hội, Hà Nội
  •  Luật phòng chống bạo lực gia đình diễn giải (2012), NXB Lao Động-Xã hội, Hà Nội.
  • Sổ tay truyền thông về phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em ( 2014), NXB Văn hóa dân tộc, Hà Nội
  • Phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới ( 2004) NXB Phụ nữ, Hà Nội.

           Sau khi nghiên cứu các tài liệu khoa học có liên quan, Hội đồng đã nêu nhận xét và đánh giá tích cực những đóng góp của giáo sư Lê Thị Quý trong nghiên cứu khoa học về chủ đề“Phụ nữ, Giới và Gia đình ở Việt Nam”. Những nghiên cứu này đã góp phần tích cực tạo cơ sở lý luận và phương pháp luận cho việc triển khai các hoạt động thực tiễn của phong trào phụ nữ, bình đẳng giới cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc ở nước ta. Hội đồng cũng  biểu dương các hoạt động xây dựng mô hình thực tiễn như mô hình phòng chống bạo lực gia đình, mô hình phòng chống nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, mô hình phòng chống các tệ nạn xã hội... tại nhiều địa phương do giáo sư Quý chủ trì thực hiện.

            Hội đồng đã nhất trí với 100% số phiếu tán thành và đề nghị với Hội đồng cấp Nhà nước xem xét trao giải thưởng cụm công trình trên cho giáo sư Lê Thị Quý.

  Đánh giá bài viết
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
   

  ddkhtt1

  Bản tin PBKT số 166/2018 new (1)

  Trang 1 Ban tin 166 small

  Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

  Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small