08:41 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Việt Nam-Cuba trao đổi kinh nghiệm sửa Hiến pháp

Đăng lúc: Thứ năm - 17/10/2013 15:37 - Người đăng bài viết: Phan Trọng Quỳnh

 
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp ông Homero Acosta Alvarez, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp ông Homero Acosta Alvarez, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 16/10, tại Trụ sở Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đoàn Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba do ông Homero Acosta Alvarez, Thư ký Hội đồng Nhà nước, Điều phối viên Tổ công tác nghiên cứu cải cách Hiến pháp của Cuba làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và thiết thực.         

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn nhận được trao đổi đóng góp từ phía Cuba về những tồn tại, hạn chế trong quá trình cải cách tư pháp, sửa đổi Hiến pháp.    

Trao đổi những thông tin về sửa đổi Hiến pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết yêu cầu sửa đổi Hiến pháp 1992 ở Việt Nam là tiếp tục khẳng định và làm rõ những nội dung cơ bản đã được quy định trong Hiến pháp năm 1992 về phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa; Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân; Thể chế hóa kịp thời những quan điểm, chủ trương lớn được nêu trong Cương lĩnh và các văn kiện khác của Đảng; Hoàn thiện kỹ thuật lập hiến, bảo đảm để Hiến pháp thực sự là đạo luật cơ bản, có tính ổn định và lâu dài... 

Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba bày tỏ tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ không ngừng đạt được những thành tựu mới trên mọi lĩnh vực, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống, quan hệ hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển trong tương lai. 

Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba cũng mong muốn hai bên có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu thiết thực trong quá trình đổi mới, cải cách tư pháp, nhất là những vấn đề về sửa đổi Hiến pháp. 

Tại buổi làm việc hai bên cùng nhau thảo luận về cải cách Hiến pháp và tái sắp xếp quy phạm pháp luật trong quá trình đổi mới kinh tế. Vai trò của Nhà nước đối với giáo dục, văn hóa, y tế và thể thao, quy định pháp luật của nhà nước và phạm vi quản lý chủ yếu; Vai trò của đại biểu Quốc hội và mối quan hệ với các cử tri.     

Hai bên cũng đã trao đổi nội dung lớn về sửa đổi Hiến pháp hiện nay mà nhân dân quan tâm nhiều nhất sau khi triển khai lấy ý kiến đóng góp toàn dân vào dự thảo Hiến pháp cụ thể như thể hiện rõ quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, tăng cường hình thức dân chủ trực tiếp, người dân tham gia vào các công việc của nhà nước, đổi mới công tác bầu cử. Hiến pháp đưa quyền con người vào nội dung trọng tâm của Hiến pháp và làm rõ thêm nội dung và cơ chế bảo đảm quyền công dân trong Hiến pháp; ủng hộ nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.   

Hai bên cùng quan tâm chia sẻ về vấn đề sở hữu đất đai của toàn dân, nhất là làm thế nào để quyền sử dụng đất của nhân dân được tôn trọng và bảo vệ, quan tâm đối với vấn đề thu hồi đất, tịch thu, trưng thu đất. Nâng cao bộ máy nhà nước làm cho Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, thẩm quyền của Quốc hội và các quy định về kiểm soát quyền lực nhà nước. Mô hình chính quyền địa phương, làm sao tổ chức chính quyền hợp lý, hiệu quả, gọn về bộ máy, quyền lực được thống nhất trên toàn lãnh thổ đồng thời đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll