09:09 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Kết quả hoạt động của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ II (1988-1993)

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/05/2015 16:57 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 12/5/1988, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam diễn ra với sự tham gia của trên 100 đại biểu đại diện 23 hội thành viên. Đại hội thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành, Điều lệ (bổ sung, sửa đổi), Quy chế tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Đại hội bầu ra 49 ủy viên Hội đồng Trung ương. Hội đồng Trung ương bầu Đoàn Chủ tịch gồm 9 ủy viên do Giáo Sư, Tiến sĩ Hà Học Trạc làm Chủ tịch, Tiến sĩ Trịnh Văn Tự và Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm làm Phó Chủ tịch. Tiến sĩ Trịnh Văn Tự kiêm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký và đến năm 1990, Cử nhân Trần Cư đảm nhận chức vụ này. Ủy ban Kiểm tra gồm Chủ nhiệm là Kỹ sư Lê Khắc và 2 ủy viên. Từ năm 1990, Tiến sĩ Lê Quang Báu đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Đại hội suy tôn Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa làm Chủ tịch danh dự Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Năm 1989, Cơ quan thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam chuyển về số nhà 53 phố Nguyễn Du, Hà Nội, trụ sở hiện nay của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Sau Đại hội II, số lượng các hội thành viên của Liên hiệp hội tăng lên gần gấp đôi (từ 23 đến 42 hội). Hàng năm có nhiều hội ngành mới được thành lập. Ba Liên hiệp hội mới ra đời tại Cần Thơ, Khánh Hòa và Quảng Nam- Đà Nẵng. Trong các hội thành viên chuyên ngành cũng hình thành các hội chuyên ngành hẹp hoặc các phân hội. Một số tập thể các nhà khoa học tiến hành xúc tiến việc vận động và chuẩn bị thành lập các hội khoa học và kỹ thuật mới. Một số tỉnh xúc tiến chuẩn bị thành lập các liên hiệp hội khoa học- kỹ thuật địa phương.

Sự phát triển mạnh mẽ của Liên hiệp hội và các hội khoa học và kỹ thuật thành viên đặt ra yêu cầu cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Ngày 17/11/1990, Đảng ủy khối cơ quan Khoa giáo Trung ương ra Quyết định số 405/QĐ-ĐUK thành lập Đảng bộ Cơ quan Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam với 4 chi bộ và 36 đảng viên do đồng chí Trần Cư, Phó Bí thư Đảng ủy Khối, Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam, làm Bí thư. Ngày 20/2/1993, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Quyết định số 436-NS/TW thành lập Đảng đoàn Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, do Giáo sư Hà Học Trạc, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, làm Bí thư. Ngày 7/4/1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phó thủ tướng Nguyễn Khánh đã họp với các đồng chí lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam có sự tham gia của đại diện Ban Khoa giáo Trung ương, Ban Tổ chức- cán bộ Chính phủ, Bộ khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Tài chính. Ngày 19/4/1993, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo số 115/TB về những kết luận của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại buổi làm việc đó. Sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã có tác dụng rõ rệt định hướng, chỉ đạo hoạt động Liên hiệp Hội Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới của đất nước.

hht

Giáo sư, Tiến sĩ Hà Học Trạc, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhiệm kì II đọc báo cáo tại Đại hội

Phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật cho quần chúng được chú trọng đẩy mạnh. Báo Khoa học và Đời sống của Liên hiệp hội và Báo Khoa học phổ thông (tại thành phố Hồ Chí Minh) có số lượng phát hành lớn. Các hình thức thuyết trình, nói chuyện, hướng dẫn được nhiều hội áp dụng. Các nội dung khoa học- kỹ thuật chuyên sâu hơn được giới thiệu trên 50 tạp chí, chuyên san và nội san của Liên hiệp hội và các hội thành viên. Hoạt động của các Câu lạc bộ duy trì thường xuyên với những đề tài phong phú, hấp dẫn. Các cơ sở đào tạo của Liên hiệp hội và các hội thành viên xuất hiện ngày càng nhiều. Nhằm góp phần đào tạo, khuyến khích các tài năng trẻ, nhiều hội cấp học bổng và phần thưởng cho học sinh giỏi, đều đặn tuyển chọn các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên trong ngành.

Việc thực hiện chức năng hỗ trợ đưa tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất và đời sống đã đạt được những thành tựu mới. Liên hiệp Hội Việt Nam triển khai hoạt động hỗ trợ đưa tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất và dịch vụ trong các lĩnh vực xây dựng, luyện kim, vô tuyến- điện tử, tin học và công nghệ sinh học. Phối hợp với cơ quan y học, Hội Vật lý đã nghiên cứu việc ứng dụng tia lade vào công tác khám và chữa bệnh. Hội tin học tổ chức dây chuyền lắp máy vi tính xuất khẩu và đưa một số sản phẩm phần mềm có giá trị vào các lĩnh vực hàng không, giao thông- vận tải, hải quan, thương mại, du lịch... Hội Cơ khí cải tiến công nghệ chế tạo các phụ kiện đường dây tải điện trên 110kV cùng nhiều đóng góp của các hội thành viên khác.

Tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã thể hiện được vai trò tích cực của Liên hiệp Hội Việt Nam. Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, các nhà khoa học đã tích cực đóng góp ý kiến cho Cương lĩnh chính trị của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Tiếp theo đó, các hội thảo đã tập trung vào việc xây dựng chương trình hành động nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VII và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về khoa học và công nghệ. Nhiều đại biểu của các hội đã đề xuất những kiến nghị quý báu về việc khắc phục khó khăn trước mắt và tiếp tục đưa đất nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào việc xây dựng Dự thảo Hiến pháp sửa đổi. Liên hiệp hội phối hợp với các hội Điện lực, Xây dựng, Địa chất, Kinh tế và Dân tộc học tập hợp gần 30 nhà khoa học đầu ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau để nghiên cứu và phản biện luận chứng kinh tế- kỹ thuật công trình thủy điện Yaly trên sông Sêsan (tỉnh Gia Lai)...

Trong giai đoạn 1988-1993, thực hiện chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước, quan hệ quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam mở rộng sang các nước phương Tây và khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Liên hiệp hội có quan hệ hợp tác với Hiệp hội các trường đại học cộng đồng Canađa (ACCC) và Đại học Bách khoa Coventry (Vương quốc Anh). Liên hiệp hội cũng đã bắt đầu có quan hệ với Hiệp hội khoa học- kỹ thuật Trung Quốc và một số tỉnh như Quảng Tây, Vân Nam... và thiết lập sự hợp tác với Hội đồng toàn quốc các kỹ sư và các nhà khoa học Pháp (CNISF). Hội Hóa học đã đặt quan hệ với Hội Hóa học Trung Quốc (CCS) và Hội Hóa học Ôxtrâylia (RACI). Hội Địa chất với các hội tương ứng ở Thái Lan, Nhật Bản và Pháp...

So với ngày mới thành lập, đến nay số lượng các hội thành viên đã tăng lên gần gấp ba. Phạm vi hoạt động ngày càng mở rộng, uy tín của Liên hiệp hội không ngừng được củng cố. Tuy nhiên phía trước Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam còn nhiều bề bộn, đòi hỏi nhiều trí tuệ, công sức và quyết tâm cao của cả hệ thống để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Liên hiệp hội đã đề ra.

Tác giả bài viết: Ban Mai Xanh
Nguồn tin: Ban Thông tin và phổ biên kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll